Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán hôm nay 30/9: VN-Index đảo chiều tăng điểm phiên cuối tuần

Chứng khoán

30/09/2022 16:29

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực cuối phiên, VN-Index tăng 6,04 điểm lên 1.132,11 điểm.

Cùng với áp lực bán tháo diễn ra trên thị trường thế giới, chứng khoán Việt Nam cũng có phiên giao dịch sáng ngày cuối tuần 30/9 đầy u ám. Bên cạnh tâm lý nhà đầu tư vẫn trong trạng thái thận trọng và giao dịch nhỏ giọt, áp lực bán trên diện rộng đã xuất hiện ngay từ khi mở cửa và gia tăng về cuối phiên khiến các các chỉ số đồng loạt giảm sâu.

Bước vào phiên giao dịch chiều, diễn biến thị trường càng trở nên tiêu cực hơn khi các lệnh bán tháo ồ ạt tung ra khiến hàng loạt mã đua nhau nằm sàn. Chỉ trong hơn 30 phút giao dịch, chỉ số VN-Index đã bị đẩy xuống dưới mốc 1.100 điểm, được đánh giá là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường tại thời điểm hiện tại.

Đúng như đánh giá đây là vùng hỗ trợ mạnh, khi về VN-Index về vùng giá này, lực cầu bắt đáy đã nhập cuộc mạnh mẽ, giúp thị trường có pha quay xe ngoạn mục. Chỉ số VN-Index đã bật hồi khoảng 35 điểm từ vùng đáy trong phiên trước khi thu hẹp đà tăng chút ít trong đợt khớp lệnh ATC và đóng cửa trên mốc 1.130 điểm.

Vượt qua mong đợi của giới đầu tư, thị trường đã có phiên hồi phục cả về điểm số và thanh khoản trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 9, tạm dừng chuỗi giảm điểm mạnh sau 5 phiên liên tiếp trượt dốc.

Không chỉ chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, lực cầu bắt đáy mạnh dạn cũng giúp thanh khoản thị trường tăng mạnh, vượt ngưỡng 17.000 tỷ đồng, là một trong 3 phiên có mức thanh khoản cao nhất trong tháng 9.

Kết phiên, VN-Index tăng 6,04 điểm lên 1.132,11 điểm; toàn sàn có 192 mã tăng, 264 mã giảm và 73 mã đứng giá. HNX- Index tăng 0,84 điểm lên 250,25 điểm; toàn sàn có 80 mã tăng, 123 mã giảm và 41 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,26 điểm xuống 84,96 điểm; toàn sàn có 121 mã tăng, 237 mã giảm và 82 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch cả 3 sàn đạt hơn 19 nghìn tỷ đồng; trong đó, khối lượng giao dịch tương ứng trên HOSE hơn 17.135 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 159,66 tỷ đồng trên sàn HoSE, nổi bật mua DGC, KBC, DPM, DXG, PVD...

Về diễn biến thị trường, nhóm bluechips sau những phiên liên tiếp bị bán mạnh, đến phiên hôm nay, cổ phiếu đã có sự hồi phục khá tích cực. Rổ Vn30 ghi nhận 15 mã xanh điểm nổi bật FPT, GAS, SAB, VIC, VJC, VRE với mức tăng từ 0,7-4%, qua đó đóng góp điểm tăng giúp thị trường xanh điểm.

Nhóm vốn hóa lớn là ngân hàng thu hút dòng tiền tham gia mạnh mẽ trong phiên chiều, qua đó giúp cổ phiếu như BID, CTG, MBB, STB, ACB, SHB, TPB ngược dòng tăng điểm với mức tăng từ 0,4-2,7%. Cổ phiếu như VPB, HDB, LPB cũng hồi phục về ngưỡng tham chiếu khi kết phiên. Ngược lại, VCB, TCB, MSB, VIB lại diễn biến có phần kém tích cực hơn, áp lực bán ATC khiến cổ phiếu trên quay đầu giảm điểm từ 0,7-1,5%.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán chứng kiến đà ngược dòng tăng điểm ấn tượng nhất, cũng là nhóm dẫn dắt đà phục hồi trong phiên hôm nay. Trong phiên có những thời điểm cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh và giảm điểm sâu từ 3-4%, tuy nhiên lực cầu tham gia mạnh mẽ khoảng thời gian phiên chiều đã giúp cổ phiếu như VCI, SSI, VND, SHS, FTS, MBS... ngược dòng tăng điểm từ 0,7-6%. Đáng chú ý, HCM trong phiên có những thời điểm giao dịch tại giá sàn thì đến cuối phiên cũng hồi phục về sát ngưỡng tham chiếu.

Bên cạnh đó, sắc xanh cũng ghi nhận tại một số cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như bán lẻ với PET, DGW, VRE, FRT, SAB tăng đến 3,2%; thủy sản với VHC, ANV; hay phân bón với DCM, DPM, BFC tăng đến 4%,… qua đó giúp thị trường thêm phần sôi động cũng như phần nào cởi bỏ tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư.

Ở diễn biến khác, nhóm bất động sản, xây dựng cho thấy diễn biến có phân hóa tại các lớp cổ phiếu. Nhóm xây dựng vẫn tiếp tục bị bán mạnh, đà hồi phục của thị trường chung cũng chỉ giúp cổ phiếu như HBC, CTD, VCG, HHV, C4G, FCN, LCG "thoát sàn", tuy nhiên cổ phiếu trên vẫn kết phiên trong sắc đỏ.

Ngược lại, ở nhóm bất động sản khu công nghiệp, cổ phiếu lại thu hút dòng tiền tham gia tích cực và mạnh mẽ. Nhiều cổ phiếu không những hồi phục mà còn ngược dòng tăng điểm khá ấn tượng, nổi bật như VGC, NTL, KBC, SZC, SZL với mức tăng từ 0,5-5,3%, thậm chí BCM tăng kịch trần.

(Nguồn: ĐTCK/TTXVN)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement