Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán hôm nay 29/9: VN-Index giảm sâu mất hơn 17 điểm

Chứng khoán

29/09/2022 16:31

Thị trường chứng khoán diễn biến phân hóa cuối phiên, VN-Index giảm 17,55 điểm xuống 1.126,07 điểm.

Áp lực bán chưa có dấu hiệu dừng lại, nhịp tăng của phiên sáng dường như là cái bẫy tăng giá (bulltrap) được giăng ra để nhiều "tay to" có thể thoát hàng.

Với việc VN-Index test thành công ngưỡng hỗ trợ ở mức đáy của năm trong phiên hôm qua, cùng với việc thị trường chứng khoán thế giới hồi phục và đặc biệt là thông tin kinh tế vĩ mô quý 3 và 9 tháng khởi sắc, dường như đã tạo ra những lý do không thể tốt hơn về kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trở lại.

Điều này tưởng như thành hiện thực khi VN-Index được kéo khá mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng nay, lên sát mốc 1.160 điểm. Tuy nhiên, niềm tin vào thị trường rất yếu khi lực cầu không tham gia ngay cả khi thông tin vĩ mô khởi sắc được công bố. Thiếu đi dòng tiền, VN-Index đuối dần và thu hẹp đà tăng, chỉ còn giữ sắc xanh nhạt khi bước vào giờ nghỉ trưa.

Bước vào phiên giao dịch chiều, lực cung gia tăng trong khi bên nắm giữ tiền mặt không vội vàng khiến VN-Index bị đẩy xuống dưới tham chiếu. Thị trường sau đó giằng co nhẹ quanh tham chiếu trong gần 1 tiếng đồng hồ với giao dịch diễn ra chậm. 

Tuy nhiên, từ thời điểm 14h20, lực cung bất ngờ tung vào ồ ạt ở những nhóm cổ phiếu đầu tư công, nông nghiệp, sau đó lan rộng dần đã đẩy VN-Index xuyên thủng đáy của năm (1.142 điểm), lùi về ngưỡng 1.133 điểm khi kết thúc đợt khớp lệnh liên tục. Đây cũng chính là những cổ phiếu bị bán mạnh và đồng loạt giảm sàn trong phiên hôm qua.

Chưa dừng lại ở đó, trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC), lực cung gia tăng mạnh thêm kéo theo nhiều mã khác giảm kịch sàn, nhiều trụ cột cũng nới rộng đà giảm, đẩy VN-Index tiếp tục lao dốc, để mất hơn 17 điểm về 1.126 điểm khi đóng cửa, mốc điểm thấp nhất ngày và là ngưỡng thấp nhất kể từ những phiên đầu tháng 2/2021. Tính từ mức đỉnh của ngày, VN-Index mất khoảng 34 điểm.

Nhóm bluechip tiếp tục diễn biến kém tích cực, riêng rổ VN30 ghi nhận tới 20 mã giảm điểm, áp đảo hoàn toàn so với 6 mã xanh, nổi bật là BVH, FPT, GVR, KDH, MSN, MWG, PLX, POW, VIC, VHM,… với mức giảm ghi nhận từ 1-5%, qua đó trở thành tác nhân kéo điểm chỉ số chỉ số thị trường đi xuống.

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng cũng cho thấy diễn biến không mấy tích cực, dù đầu phiên dòng tiền có xu hướng tham gia khá tốt, tuy nhiên sắc xanh không duy trì được lâu. Khoảng thời gian cuối phiên chiều ghi nhận áp lực bán gia tăng dần khiến các cổ phiếu như VCB, CTG, TCB, MBB, VPB, STB, SHB, LPB, VIB kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm từ 0,8-3%, theo đó khiến thị trường mất đi trụ đỡ quan trọng và nới rộng đà giảm của thị trường.

Tương tự là nhóm chứng khoán, các cổ phiếu cũng thu hút dòng tiền tham gia khá tích cực ở đầu phiên sáng, tuy nhiên cũng nhanh chóng quay đầu giảm điểm trước áp lực bán mạnh từ nhà đầu tư và gần như không có nhịp hồi cụ thể trong phiên. Hệ quả phần lớn các cổ phiếu như VCI, SSI, HCM, VND, SHS, FTS, MBS, VDS, CTS, APG,… đỏ điểm từ 1-6%, thậm chí VIX giảm kịch sàn, qua đó trở thành một trong những tác nhân khiến thị trường giảm điểm mạnh.

Cùng chung xu hướng là nhóm bất động sản, xây dựng, gần như phần lớn các cổ phiếu đều đóng cửa trong sắc đỏ và xanh lơ. Đà giảm tiêu cực nhất ghi nhận ở nhóm xây dựng khi các cổ phiếu tiếp tục có một phiên bị bán mạnh. HBC, CTD, HTN, VCG, HHV, C4G, FCN, LCG đồng loạt kết phiên sát sàn và kịch sàn "trắng bên mua". DXG, BCM, HDC giảm hết biên độ và kết phiên trong sắc "xanh lơ", qua đó càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Các nhóm ngành khác như năng lượng, thép, cảng biển, thủy sản, bảo hiểm cũng đồng loạt thể hiện kém tích cực.

Trong khi đó, nhóm bán lẻ với nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn sau những phiên giảm điểm trước đó, đến phiên nay ghi nhận diễn biến có phần phân hóa, Các cổ phiếu như MWG, PET, MSN, FRT vẫn tiếp tục bị bán mạnh và quay đầu giảm điểm từ 1,5-3,1%. Ngược lại DGW, VRE, VNM lại thu hút được dòng tiền và qua đó tăng điểm phục hồi tích cực. Hai cổ phiếu PNJ và SAB giao dịch quanh mốc giá tham chiếu.

Chỉ số kết phiên ghi nhận, VN-Index giảm 17,55 điểm xuống 1.126,07 điểm; toàn sàn có 118 mã tăng, 347 mã giảm và 67 mã đứng giá. HNX- Index giảm 2,94 điểm xuống 249,41 điểm; toàn sàn có 68 mã tăng, 110 mã giảm và 49 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,62 điểm xuống 85,22 điểm; toàn sàn có 131 mã tăng, 147 mã giảm và 64 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch đạt gần 13 nghìn tỷ đồng; trong đó, giá trị giao dịch tương ứng trên HOSE đạt hơn 11.232 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 36,04 tỷ trên sàn HOSE; nổi bật bán STB, KDH, HPG, NLG.

(Nguồn: ĐTCK/TTXVN)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement