Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán hôm nay 16/8: Thị trường tiếp tục đà tăng

Chứng khoán

16/08/2022 16:26

Thị trường chứng khoán biến động cuối phiên, VN-Index tăng 0,49 điểm lên 1.274,69 điểm.

Trong phiên hôm qua, sự trở lại của nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng đã tiếp sức giúp thị trường tiếp tục tiến bước, VN-Index dù có thời điểm rung lắc, nhưng cũng đã bật tăng gần 12 điểm lên gần 1.275 điểm khi đóng cửa.

Dù vậy, thanh khoản chưa có sự tăng đột biến mà khá cầm chừng, chỉ vượt nhẹ mức 15.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng và để VN-Index sớm hướng lên vùng kháng cự mạnh 1.290-1.300 điểm thì thị trường cần nhận được sự tham gia tích cực của dòng tiền.

Câu chuyện hiện tại của thị trường đó là nhịp tăng của VN-Index hơn 1 tháng qua là nhịp hồi phục ngắn hạn trong xu hướng giảm điểm (hàm ý là thị trường còn giảm nữa) hay là nhịp tăng ổn định, hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng vì các phân tích không ủng hộ rõ cho phương án nào. 

Ngoài ra, về ngắn hạn, diễn biến tăng tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ vài phiên trở lại đây liệu có phải là cách "kéo trụ để xả" như đã từng xảy ra trong quá khứ. Câu trả lời chính xác có lẽ chỉ có trong vài tuần tới.

Trong phiên giao dịch sáng nay 16/8, lực bán đã xuất hiện từ sớm, dù không quá quyết liệt nhưng cũng đủ khiến bảng điện tử bị sắc đỏ chi phối với hơn 260 mã, gấp đôi số mã tăng, trong khi một số bluechip như PLX, HPG, MWG hoạt động tốt đã giúp VN-Index "cầm cự", giao dịch chủ yếu là giằng co quanh tham chiếu với biên độ hẹp.

Đáng chú ý, nếu như trong phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng là điểm sáng, thì sang phiên sáng nay đến lượt nhóm cổ phiếu thép, với các cổ phiếu HPG, HSG, NKG đang thuộc top thanh khoản cao nhất sàn, với HSG và NKG nhích trên dưới 4%, HPG tăng hơn 2%, các mã TLH tăng hơn 3,5%, SMC tăng hơn 2,5%... Trong đó, HPG khớp lệnh được hơn 33,3 triệu đơn vị chỉ sau hơn 1 giờ giao dịch.

Giao dịch ở nửa sau của phiên không có thêm diễn biến mới nào đáng kể, khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ, dù mức giảm chỉ ở mức thấp, trong khi nhóm cổ phiếu thép nâng đỡ, VN-Index theo đó tiếp tục giằng co quanh tham chiếu trong biên độ hẹp.

Chứng khoán hôm nay 16/8:  - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index trong 1 tháng.

Sau phiên giao dịch cuối tuần trước và đầu tuần này tăng điểm khá tích cực, phiên chiều nay 16/8 thị trường diễn biến khá ảm đạm khi biến động ở nhóm ngành không đáng kể, thay vào đó diễn biến có phần giằng co, lực cung và cầu tham gia trong phiên khá cân bằng.

Diễn biến thị trường ghi nhận nhóm ngân hàng sau phiên hôm qua tăng điểm ấn tượng, đến phiên nay áp lực bán chốt lời. Cổ phiếu điều chỉnh giảm, phần lớn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm ở các cổ phiếu như VCB, CTG, TCB, MBB, VPB không quá đáng kể, dưới 1 %. BID là cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất trong phiên hôm nay với mức 1,2%, trong khi các cổ phiếu như HDB, MSB, VIB ngược dòng xanh điểm nhẹ.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán cho diễn biến có phần phân hóa tại các lớp cổ phiếu với các mã xanh, đỏ đan xen nhau. Sắc đỏ ghi nhận tại các cổ phiếu như SSI, HCM, SHS, MBS, BSI, ART với mức giảm 0,5-1%, ngược lại thì VCI, FTS, VIX đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng từ 0,7 -1%, CTS tăng đột biến 4,1% trong khi VDS tăng kịch trần.

Diễn biến phân hóa tiếp tục được ghi nhận tại nhóm bất động sản, xây dựng, áp lực bán nhỉnh hơn đã khiến các cổ phiếu như HTN, SCR, KBC, DXG, NLG... quay đầu giảm điểm trong phiên hôm nay, mức giảm nhẹ dưới 1%. Trong khi đó dòng tiền có xu hướng quan tâm các cổ phiếu như NVL, HDC, LDG, LCG, HQC... với mức tăng 0,5-1,6%; ttrong đó CII tăng kịch trần.

Đáng chú ý, dòng tiền có xu hướng tham gia mạnh mẽ ở nhóm xây dựng, lực cầu áp đảo qua đó giúp các cổ phiếu như VCG, FCN, HBC tăng điểm ấn tượng từ 1,9-3,5%, thậm chí CTD tăng kịch trần "trắng bên bán".

Nhìn chung, đà chững lại từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng hay các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản cũng phần nào khiến thị trường chung thiếu động lực tăng trưởng trong phiên hôm nay.

Đáng chú ý, dòng tiền phiên hôm nay ghi nhận tham gia rất tích cực tại nhóm cổ phiếu thuộc ngành thép. Lực cầu tham gia áp đảo ngay từ phiên sáng và duy trì sắc xanh ấn tượng đến cuối phiên, các cổ phiếu như HPG, HSG, NKG, POM, SMC, TLH tăng từ 0,9-2,3%. HPG tiếp tục là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng trong phiên.

Ở chiều ngược lại, giá dầu thế giới điều chỉnh giảm trong phiên chiều qua và đi tiếp tục đi ngang dưới ngưỡng 90 USD/thùng cũng khiến các cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí thiếu đi động lực tăng điểm trong phiên hôm nay. Ap lực bán khiến phần lớn các cổ phiếu như PVS, PVC, BSR, OIL, GAS, PSD quay đầu giảm điểm từ 0,5-2,4%, trong khi đó PLX, PVD, PVB ngược dòng xanh điểm với mức tăng từ 0,3-2,7%.

Kết phiên chiều 16/8, VN-Index tăng 0,49 điểm lên 1.274,69 điểm; toàn sàn có 206 mã tăng, 240 mã giảm và 74 mã đứng giá. HNX- Index giảm 0,95 điểm xuống 303,02 điểm; toàn sàn có 78 mã tăng, 114 mã giảm và 58 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,20 điểm lên 92,84 điểm; toàn sàn có 148 mã tăng, 137 mã giảm và 59 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 17.472 tỷ đồng; trong đó, riêng khối lượng giao dịch sàn HoSE tương ứng hơn 14.945 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 531,66 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật mua HPG, PVD, HDB, NVL, VND,...

(Nguồn: ĐTCK/TTXVN)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement