Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán chiều 15/8: Sắc xanh ngập tràn, VN-Index tăng gần 12 điểm

Chứng khoán

15/08/2022

16:48

Thị trường chứng khoán đảo chiều cuối phiên, VN-Index tăng 11,87 điểm lên 1.274,20 điểm.

Trong phiên sáng nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã nổi dậy, thế chân nhóm cổ phiếu thép và chứng khoán, trở thành trụ cột chính dẫn dắt đà tăng của thị trường. Điểm nhấn là cổ phiếu SHB tăng mạnh về giá với thanh khoản bùng nổ.

Mặc dù thanh khoản có chút sụt giảm nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 tuần gần nhất và thị trường có tuần hồi phục thứ 5 liên tiếp kể từ sau khi thiết lập mức đáy quanh 1.140 điểm vào đầu tháng 7, chỉ số VN-Index vượt thành công mốc 1.260 điểm.

Tuy nhiên, nếu đà tăng của VN-Index không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản thì nhiều khả năng các cổ phiếu dẫn dắt của hai sàn sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo chỉ số lên tới vùng kháng cự mạnh.

Quay trở lại phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 15/8, mặc dù lực cầu vẫn khá thận trọng khiến dòng tiền tham gia hạn chế, nhưng áp lực bán không lớn đã giúp sắc xanh bao phủ trên diện rộng bảng điện tử và chỉ số VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng tốt.

Sau khoảng hơn 30 phút mở cửa, chỉ số VN-Index vượt mốc 1.270 điểm và biến động nhẹ quanh vùng giá này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là tâm điểm đáng chú ý của thị trường. Tất cả các cổ phiếu bank đều vượt qua mốc tham chiếu và giao dịch sôi động khi nhiều mã thuộc top 10 thanh khoản tốt nhất thị trường.

Điểm nhấn là cổ phiếu SHB nhanh chóng kéo trần thành công nhờ lực cầu tăng vọt. Mặc dù sau đó có chút rung lắc ở vùng giá này do áp lực bán khá lớn, nhưng dòng tiền vẫn chảy mạnh giúp SHB trở lại giao dịch tiệm cận mức giá trần. 

Sau khoảng 80 phút giao dịch, cổ phiếu SHB tăng 6,4% lên sát trần 15.850 đồng/CP với thanh khoản vượt trội, lên tới hơn 28,6 triệu đơn vị, bỏ xa các cổ phiếu khác khớp chưa tới 10 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, hàng loạt mã khác trong ngành thuộc nhóm VN30 như BID, HDB, VIB, TPB, MBB, CTG, STB, VPB, TCB đều tăng trên dưới 2%, hỗ trợ tốt cho đà tăng của thị trường.

Trong khi đó, bộ đôi còn lại là chứng khoán và thép hạ nhiệt sau phiên khởi sắc ngày cuối tuần. Bên cạnh diễn biến phân hóa nhẹ của nhóm chứng khoán khi có một số mã lớn như HCM, VCI điều chỉnh, thì nhóm cổ phiếu thép chỉ lình xình ở mốc tham chiếu hoặc nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Giao dịch tiếp tục khởi sắc sau nửa đầu phiên nhờ dòng tiền hoạt động tích cực, sắc xanh lan tỏa và nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng tiếp tục có sự sự đồng thuận cao, trong đó, sức bật từ BID đã thúc đẩy VN-Index nhích lên và tăng hơn 11 điểm lên gần 1.275 điểm khi kết phiên.

Chứng khoán hôm nay 15/8: VN-Index tăng gần 12 điểm - Ảnh 1.

Biểu đồ VN-Index trong 1 tháng.

Kết phiên giao dịch chiều 16/8, VN-Index tăng 11,87 điểm lên 1.274,20 điểm; toàn sàn có 278 mã tăng, 164 mã giảm và 82 mã đứng giá. HNX- Index tăng 0,55 điểm lên 303,97 điểm; toàn sàn có 89 mã tăng, 59 mã giảm và 91 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,20 điểm xuống 92,64 điểm; toàn sàn có 175 mã tăng, 126 mã giảm và 82 mã đứng giá.

Tính chung khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 17.837 tỷ đồng; trong đó, riêng sàn HoSE ghi nhận khối lượng giao dịch tương ứng hơn 15.508 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 65.19 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật với HPG, HDB, CTG, NVL, SHB...

Về diễn biến thị trường, nhóm ngân hàng trở thành nhóm dẫn dắt đà tăng trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu thu hút dòng tiền tham gia trong phiên khá tích cực, lực cầu áp đảo giúp hàng loạt các cổ phiếu như BID, CTG, TCB, MBB, VPB… xanh điểm khá ấn tượng với mức tăng từ 0,5 - 4,6%, thậm chí SHB tăng kịch trần.

Đáng chú ý, dòng tiền phiên hôm nay cũng quan tâm và tham gia mạnh mẽ ở nhóm ngành bán lẻ với nhiều cổ phiếu có thị giá và vốn hóa lớn. Lực cầu tham gia phần lớn khoảng thời gian trong phiên và gia tăng mạnh mẽ về cuối phiên chiều giúp các cổ phiếu như MWG, PET, PNJ, VRE, MSN, FRT, SAB với mức tăng từ 0,7 - 3%, DGW tăng kịch trần "trắng bên bán", qua đó củng cố thêm đà tăng cho thị trường.

Phiên giao dịch hôm nay cũng ghi nhận diễn biến tăng điểm khá ấn tượng của nhóm năng lượng điện. Sau những phiên giao dịch đi ngang tích lũy thì đến phiên nay dòng tiền có xu hướng quan tâm trở lại ở giúp cổ phiếu như REE, GEG, VSH, PC1, NT2, HDG kết phiên trong sắc xanh với mức tăng từ 1,4 - 5,2%.

Trong khi đó, nhóm chứng khoán sau giai đoạn phục hồi tăng điểm ấn tượng trước đó thì đến phiên hôm nay tiếp tục ghi nhận đà chững lại. 

Lực cầu tham gia không còn mạnh mẽ và có xu hướng hạ nhiệt dần, thay vào đó là áp lực bán chốt lời gia tăng dần từ nhà đầu tư. Cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM MBS, VDS… giảm điểm; trong đó, VCI giảm 3,1%, là cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất, trong khi các cổ phiếu còn lại điều chỉnh giảm nhẹ dưới 1%.

Tương tự thì diễn biến phân hóa cũng ghi nhận tại các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, xây dựng với các mã xanh, đỏ đan xen nhau. Theo đó, sắc xanh đến từ CTD, FCN, VCG, NLG, HDC, trong khi sắc đỏ ghi nhận ở các cổ phiếu như HBC, SCR, KBC, DRH, LDG. Tuy vậy phần lớn các cổ phiếu cũng chỉ giao dịch quanh mốc tham chiếu, không biến động quá nhiều và tác động đến chỉ số chung VN-Index.

(Nguồn: ĐTCK/TTXVN)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (28/9)

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (28/9)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch.

Chứng khoán

28/09/2022

Khuyến nghị cổ phiếu 29/9: FPT, VSH, GAS, DBD, MWG, BMP, NTP

Khuyến nghị cổ phiếu 29/9: FPT, VSH, GAS, DBD, MWG, BMP, NTP

FPT, VSH, GAS, DBD, MWG, BMP, NTP là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 29/9, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

28/09/2022

Lập trang web giả, mạo danh lãnh đạo Chứng khoán Hòa Bình để lừa đảo

Lập trang web giả, mạo danh lãnh đạo Chứng khoán Hòa Bình để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và làm giả con dấu của Công ty, có dấu hiệu lừa đảo các nhà đầu tư thông qua "Hợp đồng hợp tác đầu tư".

Chứng khoán

28/09/2022

VN-Index giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp, rơi thêm gần 23 điểm

VN-Index giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp, rơi thêm gần 23 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay (28/9) diễn biến tiêu cực, lực bán gia tăng đã đẩy các chỉ số lao dốc khiến VN-Index giảm 22,92 điểm xuống 1.143,62 điểm.

Chứng khoán

28/09/2022

Nhà đầu tư 'thấm mệt'

Nhà đầu tư 'thấm mệt'

Không ít nhà đầu tư tỏ rõ sự mệt mỏi sau nhiều tháng thị trường không có động lực đi lên rõ ràng, nhất là khi chỉ số có diễn biến giảm điểm trong 1 tháng qua.

Chứng khoán

28/09/2022

Chứng khoán châu Á lao dốc sau bình luận của các quan chức Fed

Chứng khoán châu Á lao dốc sau bình luận của các quan chức Fed

Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm vào hôm nay khi các bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, có thể cơ quan này sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản chịu rủi ro và chuyển sang đồng USD.

Chứng khoán

28/09/2022

Chứng khoán thế giới liên tục trượt điểm, đạt mức thấp kỷ lục

Chứng khoán thế giới liên tục trượt điểm, đạt mức thấp kỷ lục

Chỉ số S&P 500 đã rơi sâu hơn vào thị trường giá xuống vào ngày 27/9 sau khi thiết lập mức thấp mới vào năm 2022, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tiếp tục tăng lên mức chưa từng thấy trong ít nhất một thập kỷ.

Chứng khoán

28/09/2022

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (27/9)

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (27/9)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch.

Chứng khoán

28/09/2022

Khuyến nghị cổ phiếu 28/9: HDG, TNG, BAF, GAS

Khuyến nghị cổ phiếu 28/9: HDG, TNG, BAF, GAS

HDG, TNG, BAF, GAS là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 28/9, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

27/09/2022