Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư ngoại phải ký quỹ khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán

02/02/2024 12:13

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, sắp tới Bộ Tài chính sẽ đề xuất cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi quy định bắt buộc nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thông tin được ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 1/2 tại Hà Nội. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, thị trường chứng khoán Việt Nam rất cần bước phát triển mới, cụ thể ở đây là việc được nâng hạng thị trường cận biên lên thị trường mới nổi theo các tiêu chuẩn của các tổ chức xếp hạng của các tổ chức chứng khoán quốc tế.

Nhà đầu tư ngoại phải ký quỹ khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mục tiêu này Nghị quyết của Chính phủ cũng chỉ đạo, Quyết định của Thủ tướng về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán cũng đưa vào mục tiêu, Chúng tôi xác định đây là mục tiêu bao trùm, phấn đấu đạt được, theo Dân Việt.

Theo ông Chi, để đạt được mục tiêu này sớm nhất vào năm 2025, thì năm 2024 phải làm nhiều việc, cùng các bộ ngành khác triển khai.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, các nhiệm vụ trọng tâm đối với thị trường chứng khoán, trong đó năm 2024 phải sửa đổi quy định: Yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch. Đây là rào cản theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài. Chúng tôi phối hợp và xem xét đánh giá, tiến tới trình cấp có thẩm quyền có phương án giải quyết quy định nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ trước khi giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ hai, sẽ yêu cầu các tổ chức xếp hạng minh bạch tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài đối với các doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. 

Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện công bố thông tin này rõ ràng, đầy đủ nhất và thể hiện song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh. Đồng thời, có những quy định yêu cầu doanh nghiệp niêm yết cập nhật và công bố thông tin về các nhà đầu tư đảm bảo minh bạch trên thị trường và với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba là minh bạch thông tin các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung này sẽ được Bộ Tài chính triển khai ngay trong nửa đầu năm 2024 để doanh nghiệp thực hiện, làm sao để cuối năm các doanh nghiệp cơ bản hoàn thành thông tin.

Thứ tư, Bộ sẽ chủ động đưa hệ thống giao dịch mới vận hành sớm nhất trên thị trường đảm bảo yêu cầu giao dịch của thị trường.

“Cần nhấn mạnh là để được xem xét nâng hạng thì phụ thuộc lớn vào quy định pháp lý của chúng ta và thể hiện ở thực tế trên thị trường. Trên cơ sở đó, các nhà đầu tư, tổ chức nước ngoài mới xem xét để nâng hạng thị trường chứng khoán của chúng ta theo tiến độ, mục tiêu, chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đã đề ra”, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết mục tiêu quan trọng như vậy nên trong bất kỳ giải pháp nào Bộ sẽ đảm bảo quản trị rủi ro để thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement