Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán 17/11: VN-Index tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Chứng khoán

17/11/2022 15:54

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực về cuối phiên, VN-Index tăng 26,36 điểm, tương đương 2,80% lên 969,26 điểm.

Trong phiên hôm qua, về tổng thể, có những dấu hiệu lạc quan. Đầu tiên là thanh khoản tăng kết hợp với điểm số tăng tốt tạo ra một dấu hiệu đảo chiều tin cậy trong ngắn hạn, dù mức trên 14.000 tỷ đồng của sàn HOSE vẫn không phải quá lớn, nhưng xét về khối lượng cổ phiếu giao dịch thì khá ấn tượng với hơn 930 triệu cổ phiếu được trao tay, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.

Tiếp theo là một số nhóm trụ cột như ngân hàng, thép, chứng khoán đã nhận được sức cầu tốt. Tuy nhiên, một phiên phục hồi không nói lên được quá nhiều điều khi các khó khăn của nhóm bất động sản vẫn còn nguyên do trái phiếu và do thị trường địa ốc trầm lắng.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 17/11, thị trường vẫn nối đà tăng điểm trước đó khi mở cửa với sắc xanh tràn ngập bảng điện tử, trong đó không ít đã chạm sắc tím từ sớm, với sự tập trung cao ở nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, nhóm cổ phiếu vốn đã bị bán tháo rất mạnh gần đây.

Đáng chú ý nhất là cổ phiếu "quốc dân" HPG cũng đã tăng kịch trần 6,7% lên 14.250 đồng, khớp lệnh đang dẫn đầu HOSE với hơn 18,2 triệu đơn vị.

Về chỉ số, VN-Index sau nhịp tăng mạnh đầu phiên đã bắt đầu chững lại quanh mức 960 điểm sau hơn 1 giờ giao dịch, do một số bluechip đang thiếu đi sức bật mới, đa số chỉ nhích trên dưới 2%.

Trái lại, hai cổ phiếu NVL và PDR vẫn chưa thoát được giá sàn, với PDR đang dư bán sàn hơn 111 triệu đơn vị, NVL dư bán sàn gần 53 triệu đơn vị.

Đáng chú ý trong phiên sáng nay, số mã tăng trần đã co hẹp lại với gần 60 mã so với hơn 150 mã trong hôm qua, lực mua cũng giảm hơn khi đến gần 11h, thanh khoản trên HOSE mới đạt trên 4.400 tỷ đồng.

Chậm lại quanh 960 điểm, thị trường bật thêm đôi chút nhờ cổ phiếu VIC chạm giá trần, nhưng thanh khoản chậm lại và nhiều bluechip không giữ được mức giá cao nhất trong phiên đã khiến VN-Index hạ độ cao về gần 960 điểm khi kết phiên.

Kết phiên, VN-Index tăng 26,36 điểm, tương đương 2,80% lên 969,26 điểm. HNX-Index tăng 4,41 điểm lên 187,86 điểm. UPCOM-Index tăng 1,22 điểm lên 66,54 điểm. Thanh khoản khớp lệnh ở mức 9.178 tỷ đồng với 589 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn này.

Sàn HOSE luôn có khoảng 80% số cổ phiếu tăng giá trong phiên chiều, đi kèm với đó là lượng giao dịch cũng tăng khá mạnh, dù về tổng thể cả ngày thì vẫn kém đáng kể so với ngày hôm qua. VIC và nhiều Large Cap tăng đúng 7% kéo cả thị trường tích cực.

Bộ ba cổ phiếu lớn nhà Vin là VIC, VHM và VRE đều tăng mạnh trong phiên chiều nay, đồng thời được khối ngoại đóng góp khá lớn vào tổng lượng khớp. Cụ thể, VIC đã quay lại với mức tăng trần đúng 7%, 2 mã còn lại cũng tăng xuýt soát 7%. Khối ngoại tuy không còn đóng góp gần 90% lượng mua VIC, nhưng cũng phải đến 70%, tương tự họ cũng mua hàng triệu đơn vị ở VHM và VRE.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng rất mạnh trên sàn HOSE, tập trung ở nhiều mã ngân hàng, bộ ba cổ phiếu nhà Vin và 1 số mã khác như HPG, KDH, SSI, VND, POW, NLG… Tuy nhiên, MBB, KBC hay DGC lại là những Large Cap bị bán ròng khá nhiều.

Ngân hàng không phải là nhóm lớn tăng nổi bật trong hôm nay, chưa nói là còn dính "vết son" EIB, tuy nhiên trong thời điểm kết phiên chiều, lại có thêm BID bất ngờ giảm giá. Khối ngoại hiện diện khá rõ ở nhóm này, trong đó mua ròng nhiều nhất ở STB, HDB, CTG hay SHB, cả mua lẫn bán nhiều ở VCB, VPB, nhưng bất ngờ nhất là bán ròng mạnh ở MBB.

Tận dụng 15 phút còn giao dịch sau khi HOSE đóng cửa, chỉ số UPCoM-Index kịp tăng thêm 1 đoạn, lên mức cao nhất trong cả ngày. Ở nhóm Large Cap sàn này, có hàng loạt mã tăng khủng, từ 10% trở lên như BSR, MSR, MVN, OIL, TVN, VEF, VGI. VGT, VTP… Những mã khác tăng trên 5% cũng không hề ít.

PVS hay IDC có thể coi là những cái tên khá xui xẻo, giảm giá ngược trong nhóm Large Cap sàn HNX chiều nay. Ở những mã còn lại trong nhóm này, kể cả những mã từng có dấu hiệu đuối cuối phiên sáng như BAB, KSF hay MBS, tất cả đều được kéo tăng trở lại, thậm chí có những mã kịp tăng tới đỉnh vào cuối phiên chiều.

Từng giảm giá vào cuối phiên sáng, nhưng MSN đã được kéo tăng trở lại ngay khi bước vào phiên chiều, tăng dần tăng dần và được đẩy mạnh vào phút cuối ATC, kết phiên tăng gần 7%. Trong "họ" cổ phiếu nhà Masan, MSN chỉ chịu thua MSR về độ tăng giá. Khối ngoại có lẽ là yếu tố mang lại sự hồi phục mạnh mã ở mã này.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement