Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Fed Powell sẽ tới Đồi Capitol vào hôm nay, điều gì sẽ xảy ra?

Kinh tế thế giới

07/03/2023 19:43

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ xuất hiện trước Quốc hội với một nhiệm vụ cao cả: Thuyết phục các nhà lập pháp rằng ông cam kết giảm lạm phát, đồng thời không kéo phần còn lại của nền kinh tế đi xuống.

Các thị trường đang lo lắng tự hỏi liệu ông Jerome Powell có thể thành công hay không. Tâm lý trong những ngày gần đây đã lạc quan hơn, nhưng điều đó có thể vội vàng chuyển sang hướng khác nếu lãnh đạo ngân hàng trung ương vấp ngã trong phiên điều trần nửa năm một lần về chính sách tiền tệ.

Robert Teeter, trưởng bộ phận chiến lược và chính sách đầu tư của Silvercrest Asset Management cho biết: "Ông ấy phải xâu kim ở đây với hai thông điệp. Một trong số họ đang nhắc lại một số nhận xét mà ông ấy đã đưa ra rằng đã có một số tiến bộ về lạm phát".

"Điều thứ hai là thực sự kiên định về triển vọng lãi suất vẫn ở mức cao. Ông ấy có thể sẽ nhắc lại thông điệp rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian cho đến khi lạm phát được giải quyết rõ ràng", Teeter nói.

Nếu ông ấy có lập trường đó, Jerome Powell có thể sẽ phải đối mặt với một số sức ép, đầu tiên là từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba, sau đó là Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ nói riêng đã lo lắng rằng ông Powell có nguy cơ kéo nền kinh tế đi xuống, đặc biệt là những nền kinh tế ở mức thấp hơn trong quy mô tài sản, với quyết tâm chống lạm phát.

Chủ tịch Fed Powell sẽ tới Đồi Capitol vào hôm nay, điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện có tiêu đề “Báo cáo Chính sách Tiền tệ Nửa năm trước Quốc hội”, tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 3/3/2022.

Chậm chạp

Fed đã tăng lãi suất chuẩn 8 lần trong năm qua, gần đây nhất là mức tăng 0,25% vào đầu tháng trước, đưa lãi suất vay qua đêm lên phạm vi mục tiêu là 4,5% -4,75%.

Thị trường cũng bị giằng xé giữa việc muốn Fed giảm lạm phát và lo lắng rằng nó sẽ đi quá đà. Sự khởi đầu chậm chạp của ngân hàng trung ương trong việc giải quyết chi phí sinh hoạt gia tăng đã làm gia tăng lo ngại rằng hầu như không có cách nào để hạ giá mà không gây ra ít nhất một cuộc suy thoái nhẹ.

"Lạm phát là một vấn đề nguy hiểm", Komal Sri-Kumar, chủ tịch của Sri-Kumar Global Strategies, cho biết nó còn trở nên tồi tệ hơn khi Fed không công nhận nó vào năm 2021.

Sri-Kumar cho rằng Fed lẽ ra nên tấn công sớm hơn và mạnh mẽ hơn - chẳng hạn như tăng 1,25% vào tháng 9/2022 khi lạm phát đang ở mức 8,2% hàng năm. Thay vào đó, Fed đã bắt đầu giảm quy mô các đợt tăng lãi suất vào tháng 12.

Bây giờ, Fed có thể sẽ phải giảm lãi suất quỹ xuống khoảng 6% trước khi lạm phát giảm, và điều đó sẽ gây ra thiệt hại kinh tế.

"Tôi không tin vào kịch bản không hạ cánh này", Sri-Kumar nói, đề cập đến một giả thuyết cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không chứng kiến "hạ cánh cứng", mà sẽ là một cuộc suy thoái nghiêm trọng, cũng không phải là "hạ cánh mềm" sẽ là một cuộc suy thoái nông hơn.

"Vâng, nền kinh tế Mỹ rất mạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ lướt qua mà không có suy thoái nào cả", ông nói. "Nếu bạn sắp có một kịch bản không hạ cánh, thì bạn sẽ chấp nhận lạm phát 5%, và điều đó là không thể chấp nhận được về mặt chính trị. Ông ấy phải làm việc để giảm lạm phát, bởi vì nền kinh tế quá mạnh nên nó sẽ bị trì hoãn. Nhưng bạn càng chậm trễ trong suy thoái, nó sẽ càng sâu hơn".

Chủ tịch Fed Powell sẽ tới Đồi Capitol vào hôm nay, điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 2.

Các thị trường chứng khoán sẽ theo dõi Jerome Powell, chủ tịch Fed, để biết bất kỳ tín hiệu nào về việc tăng lãi suất sắp tới. Ảnh: Thời báo New York

Tiếp tục tăng lãi suất?

Về phần mình, ông Powell sẽ phải tìm điểm hạ cánh giữa các quan điểm cạnh tranh về chính sách.

Một báo cáo chính sách tiền tệ trước Quốc hội do Fed công bố vào thứ Sáu đóng vai trò mở đầu cho thuyết trình của Powell lặp đi lặp lại ngôn ngữ thường được sử dụng mà các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lãi suất sẽ "liên tục tăng".

Krishna Guha, người đứng đầu chính sách toàn cầu và chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI, cho biết chủ tịch Fed có khả năng "sẽ đưa ra một giọng điệu vừa quyết đoán vừa đo lường". Powell sẽ lưu ý "khả năng phục hồi của nền kinh tế thực" trong khi cảnh báo rằng dữ liệu lạm phát đã tăng cao hơn và con đường để chế ngự nó "sẽ dài và gập ghềnh".

Tuy nhiên, Guha nói rằng Powell khó có thể tăng lãi suất 0,5% vào cuối tháng này, điều mà một số nhà đầu tư lo ngại. Theo dữ liệu của CME Group, giá thị trường vào thứ Hai cho thấy xác suất khoảng 31% cho động thái lớn hơn.

Guha viết: "Chúng tôi nghĩ rằng Fed chỉ tăng 0,5% vào tháng 3 nếu kỳ vọng lạm phát, tiền lương và lạm phát dịch vụ tăng nhanh ở mức cao hơn một cách nguy hiểm hoặc dữ liệu sắp tới mạnh đến mức lãi suất cao nhất trung bình sẽ tăng lên", Guha viết. "Fed không thể kết thúc cuộc họp cách xa đích đến hơn so với trước khi cuộc họp bắt đầu".

Tuy nhiên, việc diễn giải dữ liệu sẽ rất phức tạp trong tương lai.

Lạm phát tiêu đề thực sự có thể cho thấy sự sụt giảm nhanh chóng vào tháng 3 do so sánh giá năng lượng hàng năm sẽ bị bóp méo do giá tăng vào khoảng thời gian này năm ngoái. Công cụ theo dõi của Fed Cleveland cho thấy, lạm phát tất cả các mặt hàng giảm từ 6,2% trong tháng 2 xuống 5,4% trong tháng 3. Tuy nhiên, lạm phát lõi, không bao gồm lương thực và năng lượng, được dự báo sẽ tăng từ 5,5% lên 5,7%.

Guha cho biết có khả năng ông Powell có thể định hướng điểm cuối của Fed cho việc tăng lãi suất - tỷ lệ "cuối cùng" - lên tới phạm vi 5,25% - 5,5%, hoặc cao hơn khoảng 0,25% so với dự đoán kinh tế tháng 12 từ các nhà hoạch định chính sách.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement