Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chi phí ký gửi hành lý của các hãng hàng không Mỹ tăng vọt

Báo cáo phân tích

25/02/2024 12:23

Phí hành lý, bao gồm tiền tính cho hành lý ký gửi, túi quá cân và trong một số trường hợp, đối với các hành lý xách tay vượt kích thước, từ lâu đã là một khoản thu nhập phụ đáng kể giúp các hãng hàng không bù đắp chi phí nhiên liệu ngày càng tăng.

Theo một báo cáo thường niên từ IdeaWorks và Car Trawler, 20 hãng hàng không hàng đầu thế giới đã thu về hơn 33 tỷ USD doanh thu từ phí hành lý vào năm ngoái.

Con số này này chiếm khoảng 4,1% doanh thu hàng không toàn cầu vào năm 2023, đánh dấu mức tăng đáng kể 15% so với 29 tỷ USD mà các công ty thu được vào năm 2022 và vượt mức 32,9 tỷ USD doanh thu từ phí hành lý mà các hãng hàng không đạt được vào năm 2019, trước đại dịch Covid-19.

Phí hành lý bắt đầu "như một nhu cầu kinh tế" khi các hãng hàng không tìm cách giải quyết sự tăng vọt giá nhiên liệu trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 2007 và 2008. Trong thời gian ngắn, các hãng vận tải lớn của Mỹ, trước đây cho phép 2 kiện hàng ký gửi cho mỗi giá vé, đã bắt đầu tính phí cho hành lý ký gửi đầu tiên.

Hành khách của United bay hạng phổ thông ở Mỹ sau ngày 24/2 sẽ phải trả 40 USD cho hành lý ký gửi đầu tiên hoặc trả trước 35 USD. Hành lý ký gửi thứ hai sẽ có giá 50 USD tại sân bay và 45 USD trả trước.

Chi phí bảo trì và hợp đồng lao động đối với các hãng vận tải đã tăng lên trong khi sức mạnh định giá đã suy yếu ở thị trường nội địa Mỹ. Các hãng hàng không Mỹ đã thu gần 6,8 tỷ USD phí hành lý vào năm 2022 và 5,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2023.

Chi phí ký gửi hành lý của các hãng hàng không Mỹ tăng vọt- Ảnh 1.

Mọi người đi bộ đến cổng bay với hành lý của họ trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Sân bay Quốc tế O'Hare ở Chicago, Illinois, ngày 22/11/2023. Ảnh: Reuters


Tuần này, American Airlines đã tăng phí cho hành lý ký gửi đầu tiên lên 35 USD nếu đặt trước trực tuyến hoặc 40 USD tại sân bay.

JetBlue Airways cũng tăng phí hành lý trong tháng này đối với những hành khách không lên kế hoạch trước. Hành lý ký gửi đầu tiên vẫn có giá 35 USD nếu khách hàng thanh toán 24 giờ trước khi khởi hành.

JetBlue cho biết họ đang tăng giá hành lý ký gửi vì "chi phí kinh doanh đã tăng đáng kể do tiền lương tăng, chi phí nhiên liệu cao hơn và áp lực lạm phát khác, đồng thời công ty không có lãi kể từ khi xảy ra dịch Covid". Việc tăng giá là "một bước để đưa công ty có lãi trở lại và trang trải chi phí vận chuyển hành lý ngày càng tăng", đại diện JetBlue cho biết. 

Trước đại dịch, phí hành lý chiếm phần lớn trong các khoản phụ phí. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng sức khỏe, nhiều hãng hàng không đưa ra phí để có chỗ ngồi tốt hơn, và nhiều hành khách sẵn sàng trả thêm tiền để có sự riêng tư và thoải mái hơn.

Báo cáo từ IdeaWorks và Car Trawler gợi ý rằng doanh thu phụ trợ của hãng hàng không từ phí chỗ ngồi giờ đây có thể ngang bằng với số tiền mà các hãng hàng không kiếm được từ phí hành lý, tức hơn 30 tỷ USD.

Đồng thời, các hãng hàng không truyền thống đã thu được một khoản doanh thu đáng kể từ phí gắn với số ghế được chỉ định.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, chủ tịch Tiểu ban Thường trực về Điều tra, cho biết vào tháng 11 rằng ông đang điều tra phí hàng không đối với hành lý, lựa chọn chỗ ngồi và thay đổi vé.

Vào tháng 9/2022, Bộ Giao thông vận tải Mỹ đề xuất yêu cầu các hãng hàng không tiết lộ phí hành lý, đổi vé và chỗ ngồi cho gia đình trong lần hiển thị vé máy bay đầu tiên. Quốc hội năm 2018, dưới áp lực nặng nề từ ngành hàng không, đã bỏ kế hoạch yêu cầu phí hành lý và thay đổi "hợp lý và cân xứng" .

(Nguồn: Straitstimes)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement