Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu cho một trái tim khỏe mạnh

Sức khỏe

26/04/2023 07:53

Dầu ô liu là loại dầu tự nhiên được chiết xuất từ quả của cây ô liu. Nó được coi là một trong những loại chất béo lành mạnh nhất được sử dụng rộng rãi từ lâu vì không chỉ đem đến các lợi ích làm đẹp vô cùng “thần kỳ” mà còn đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Các chuyên gia dinh dưỡng coi dầu ô liu là một thành phần có lợi cho sức khỏe trong bữa ăn hằng ngày của bạn. Julia Zumpano - một chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland cho biết, dầu ô liu có liên quan đến một loạt lợi ích sức khỏe, từ hạ huyết áp đến giảm viêm. 

Dầu ô liu có thể giúp ích cho trái tim của bạn

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa loại lương thực chính của Địa Trung Hải với những kết quả sức khỏe đầy hứa hẹn như giảm nguy cơ ung thư, khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer, thậm chí giảm nguy cơ tử vong sớm. 

Các bệnh liên quan đến tim mạch được coi là kẻ giết người thầm lặng vì chúng xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Ngày nay các bệnh lý về tim mạch ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. 

Một đánh giá năm 2022 của 13 nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do các nguyên nhân khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu nhất có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 19%; nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%; nguy cơ tử vong về đường hô hấp thấp hơn 18% và nguy cơ tử vong do thoái hóa thần kinh thấp hơn 29% khi so sánh với nhóm hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng dầu ô liu. 

Tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu cho một trái tim khỏe mạnh - Ảnh 2.

Sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn thay vì chất béo bão hòa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu

Các nhà nghiên cứu đã xoay quanh một số giả thuyết về lý do tại sao dầu ô liu có thể bảo vệ tim. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dầu ô liu có chứa axit béo không bão hòa, có thể làm giảm mức độ lipoprotein hoặc LDL - một cholesterol "xấu" trong máu của bạn. Một lượng lớn LDL có thể tích tụ ở thành trong của mạch máu, tạo thành các mảng dày được gọi là mảng bám làm thu hẹp và tắc nghẽn các động mạch lớn. 

Sử dụng dầu ô liu, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất giàu phenolic sẽ giúp các mạch máu giãn nở, cải thiện quá trình lưu thông máu qua đó hạn chế tình trạng tạo thành các mảng bám trong lòng mạch do cholesterol.

Tiến sĩ Selvi Rajagopal, Trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết, dầu ô liu cũng rất giàu hợp chất hóa gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Những phát hiện này cũng ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại để tăng lượng tiêu thụ dầu ô liu và các loại dầu thực vật không bão hòa khác.

Làm thế nào để kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn

Tiến sĩ Rajagopal cho biết, bất chấp những lợi ích về tim mạch của dầu ô liu thì về cơ bản nó vẫn là một chất béo - có nghĩa là nó chứa khá nhiều calo. Uống dầu ô liu trực tiếp hoặc pha vào đồ uống quá nhiều có thể chỉ tăng thêm lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn uống của bạn. 

Cách sản xuất dầu ô liu cũng có thể làm thay đổi lợi ích của nó. Bà Zumpano cho biết dầu càng ít chế biến thì hàm lượng polyphenol càng cao. Việc để dầu tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc dung môi hóa học có thể làm suy giảm các polyphenol. 

Vì vậy, khi có thể, hãy chọn dầu ô liu nguyên chất (thường được sản xuất bằng cách nghiền ô liu bằng máy) hoặc dầu ô liu nguyên chất, thường giữ lại nguyên mức polyphenol thay vì một chai dầu ô liu thông thường.

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn loại dầu ô liu nào, thì nó vẫn sẽ có một số lợi ích cho sức khỏe, Tiến sĩ Rajagopal nói: “Bạn không cần phải mua loại ép lạnh, nguyên chất và đắt tiền nhất”.

Starbucks gần đây đã thông báo rằng họ đang trộn loại lương thực chính của vùng Địa Trung Hải này vào đồ uống cà phê của họ. Cà phê ngâm dầu ô liu ư? Nó sẽ không phải là sản phẩm thực phẩm và đồ uống kỳ lạ nhất mà dầu ô liu đã được pha chế vào đâu. 

Chúng ta có thể trộn nó vào kem và đánh nó thành bánh chocolate. Hay bạn có thể nhúng salads tươi xanh vào dầu olive hoặc nhỏ vài giọt dầu vào một ly Martini, thêm nó vào granola cho những bữa sáng ngon lành hoặc đánh nó vào sữa đông chanh thơm mát.

Tác dụng tuyệt vời của dầu ô liu cho một trái tim khỏe mạnh - Ảnh 3.

Sử dụng dầu ô liu thay vì bơ để tăng chất lượng bữa ăn

Tiến sĩ Guasch-Ferré khuyến nghị có thể sử dụng dầu ô liu để thay thế cho các nguồn chất béo kém lành mạnh hơn - đặc biệt là bơ và các sản phẩm từ sữa nguyên kem, có chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu của bạn. 

Bà Zumpano nói: "Bạn hãy thử nấu ăn với dầu ô liu thay vì bơ, hoặc trộn nó với các loại thảo mộc và gia vị để rưới lên món salads thay vì sử dụng nước sốt kem đóng chai, món salads của bạn không chỉ ngon hơn mà còn tốt hơn cho sức khỏe". 

Nhưng Tiến sĩ Guasch-Ferré cũng khuyên rằng chỉ nên sửa dụng không quá ba hoặc bốn thìa dầu ô liu mỗi ngày để có kết quả tốt nhất. Và đừng mong đợi dầu ô liu tự nó sẽ biến đổi sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn cần phải có xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và có lối sống lành mạnh để có sức khỏe tốt nhất. 

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement