icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Á dẫn đầu các thương vụ IPO khi thị trường toàn cầu thu hẹp

Startup

20/06/2022

11:33

Các công ty tạm hoãn kế hoạch niêm yết trong bối cảnh chiến sự Ukraina và thắt chặt tiền tệ.

Danh sách công ty mới đã tăng trưởng chậm lại đáng kể ở châu Á trong những tháng gần đây sau khi khởi đầu nhanh chóng.

Theo dữ liệu của Dealogic, số thương vụ IPO trong quý II/2022, tính đến ngày 14/6, chỉ đạt 356, giảm 31% so với cùng thời điểm năm ngoái. Riêng số vốn chỉ đạt 50,5 tỷ USD, giảm 26%. Trong khi đó, các thương vụ trong quí đầu năm thu được số tiền cao hơn 18% so với cùng kỳ.

Để so sánh, số lượng IPO toàn cầu của Dealogic đang thấp hơn 53% so với mức năm 2021, với số tiền thu được giảm 72%. Mỹ và châu Âu mỗi nước chỉ chiếm một trong 10 IPO lớn nhất của năm, khiến châu Á thống trị các vị trí hàng đầu.

Bất ổn thị trường bắt nguồn từ cuộc xung đột Nga - Ukraina vào cuối tháng Hai, đợt bùng phát COVID mới, lạm phát tăng vọt và chính sách siết chặt quản lý tiền tệ của các nước đã khiến nhiều thương vụ IPO tiềm năng bị gác lại trong những tuần gần đây.

Eddie Wong, đối tác dịch vụ thị trường vốn Hồng Kông của PwC cho biết: "Nhiều nơi đã chọn cách nằm chờ, nghe ngóng và đã hoãn các hoạt động gọi vốn trước các bất ổn của thị trường".

Châu Á dẫn đầu các thương vụ IPO khi thị trường toàn cầu thu hẹp - Ảnh 1.

Thị trường STAR của Thượng Hải đã trở thành thị trường IPO bận rộn nhất thế giới. Ảnh: Reuters/Tetsuya Kitayama

PwC cũng đã giảm dự báo về giá trị niêm yết sơ cấp tại Hồng Kông trong năm nay xuống từ 180-200 tỷ USD Hồng Kông (22,93 – 25,48 tỷ USD), bằng một nửa mức dự kiến vào đầu năm. Deloitte cũng làm tương tự. Edward Au, đối tác quản lý của Deloitte China, cho biết hãng đã cắt giảm dự báo số vụ niêm yết mới và số tiền gọi được trong năm 2022 tại Hồng Kông vào năm 2022.

Hồng Kông, thị trường IPO hàng đầu thế giới tính đến năm 2019, thậm chí còn không nằm trong top 10 năm nay. Cho đến nay, thành phố đã chứng kiến 22 danh sách sơ cấp mới - ít hơn 53% so với năm ngoái - cùng nhau huy động được khoảng 17 tỷ đô la Hồng Kông.

Trong một bước ngoặt khác, 4 công ty Trung Quốc niêm yết tại New York đã đảm bảo danh sách dự phòng trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông "bằng cách giới thiệu" - một phương pháp nhanh chóng mà họ bỏ qua việc huy động vốn mới trong khi tự bảo vệ mình trước khả năng bị Mỹ loại bỏ.

Trong khi Hồng Kông mờ nhạt, thị trường STAR dành cho cổ phiếu công nghệ tại Thượng Hải đã trở thành thị trường IPO bận rộn nhất thế giới với 14,37 tỷ USD huy động được cho đến nay, vượt qua con số 12,61 tỷ của sàn Nasdaq.

Châu Á dẫn đầu các thương vụ IPO khi thị trường toàn cầu thu hẹp - Ảnh 2.

Nhưng sàn giao dịch New York đã chứng kiến số lượng danh sách mới gấp đôi STAR. Các bổ sung mới cho sàn giao dịch Thượng Hải giảm 44% so với một năm trước, mặc dù hội đồng quản trị là thị trường thế giới duy nhất tổ chức hai trong số 10 vụ IPO hàng đầu: nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời Jinko Solar và nhà thiết kế vi mạch tích hợp Tô Châu Novosense Microelectronics. Không giống như trước đây, giá của hầu hết các danh sách STAR mới đều giảm sau khi các công ty niêm yết cổ phiếu.

Hàn Quốc đã chứng kiến một loạt công ty lớn hủy bỏ kế hoạch IPO của họ, bao gồm Hyundai Engineering và công ty an ninh mạng SK Shieldus, mỗi công ty đang tìm kiếm hơn 1.000 tỷ won (775 triệu USD).

SK Shieldus cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến niềm tin của nhà đầu tư giảm nhanh chóng trong vài tháng qua do sự không chắc chắn ngày càng tăng của các điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu. "Chúng tôi quyết định rút lại việc niêm yết cổ phiếu công khai và xem xét lại kế hoạch trong tương lai khi giá trị doanh nghiệp được đánh giá đúng mức".

Sàn giao dịch Hàn Quốc đã thống kê được 9 thương vụ IPO bị hủy tại Hàn Quốc từ đầu năm đến nay, và chỉ có hai vụ niêm yết mới so với 15 thương vụ IPO trong cùng kỳ năm ngoái. Theo Dealogic, thương vụ IPO trị giá 10,73 tỷ USD của LG Energy Solution được xếp hạng là lớn nhất thế giới trong năm nay, tính đến tuần này.

Các ứng cử viên IPO cũng trở nên lo lắng về các thị trường châu Á khác. Tại Nhật Bản, công ty khởi nghiệp hỗ trợ thương mại AnyMind Group vào tháng 3 đã hủy niêm yết trên mục Các bà mẹ của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, dự kiến sẽ định giá công ty ở mức 60 tỷ yên (446 triệu USD).

"Mức độ sẵn sàng xuống tiền của các nhà đầu tư định chế trên thị trường thứ cấp đang giảm nhanh chóng và giá cổ phiếu sau khi niêm yết là không thể đoán trước được. Nếu giá cổ phiếu trì trệ đáng kể, chính sách vốn hóa của chúng tôi sẽ gặp nhiều thách thức", một giám đốc điều hành AnyMind nói.

Trong khi đó, Ấn Độ đã tổ chức đợt IPO lớn thứ hai trong khu vực, với thương vụ IPO trị giá 2,72 tỷ USD của hãng Life Insurance Corp of India thuộc sở hữu quốc doanh. GoTo – hợp nhất giữa dịch vụ gọi xe công nghệ Gojek và sàn thương mại điện tử Tokopedia – dẫn đầu các vụ IPO ở Đông Nam Á với vụ huy động 957 triệu USD từ sàn giao dịch chứng khoán Indonesia.

Bất chấp sự chậm lại gần đây, PwC dự kiến hoạt động ở Hồng Kông sẽ trở lại mức bình thường trong nửa cuối năm, với ít nhất ba vụ trị giá 10 tỷ đô la Hồng Kông và nhiều gấp đôi các vụ có giá trị 5 – 10 tỷ đô la Hồng Kông.

Ba đợt bán cổ phiếu hiện đang diễn ra, bao gồm việc cung cấp dịch vụ hậu cần nội bộ GoGoX trị giá 671 triệu đô la Hồng Kông, sẽ được niêm yết vào ngày 24-6 tới.

Trong tháng này, Hồng Kông có thương vụ SPAC thứ hai, tức niêm yết thông qua công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Claudius Tsang, giám đốc điều hành của A SPAC Holdings, dự kiến sẽ sớm niêm yết một thương vụ SPAC khác thời gian tới.

Một số người như Tsang nghĩ rằng các công ty Trung Quốc niêm yết tại New York có thể chọn cách bảo vệ vị thế của mình bằng cách hợp nhất với các SPAC của Hồng Kông thay vì con đường niêm yết thông thường.

"Vì niêm yết SPAC có thể cung cấp sự chắc chắn hơn trong việc định giá, các công ty này có thể thích niêm yết thông qua SPAC hơn con đường truyền thống để đáp ứng kỳ vọng định giá của chủ sở hữu công ty", Deloitte's Au cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Vì sao các quỹ đầu tư hàng đầu của Trung Quốc đổ xô đến Singapore?

Các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) hàng đầu của Trung Quốc đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các nhà tư vấn toàn cầu đặt văn phòng tại Singapore để nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng của Đông Nam Á.

Startup

05/08/2022

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

ADB: Việt Nam có thể là trung tâm tiếp theo của 'kỳ lân' khởi nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương

Chuyên gia của ADB cho rằng, "kỳ lân" khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam.

Startup

28/07/2022

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Vốn đầu tư vào startup Trung Quốc chạm mức thấp nhất sau 8 năm

Nguồn vốn cho công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất trong 8 năm trong quý thứ 2, khi một cuộc đàn áp công nghệ và các hạn chế liên quan đến COVID-19 đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Startup

26/07/2022

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Nikkei: Nền kinh tế châu Á đang trải qua một quá trình chuyển đổi từ sản xuất sang dịch vụ

Các công ty khởi nghiệp đang vươn tới tầm khu vực thông qua phương thức liên kết với nhau.

Startup

26/07/2022

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Các công ty edtech của Ấn Độ và Mỹ tranh giành vị thế thống trị toàn cầu

Việc giành lấy thị phần ngày càng cấp thiết hơn khi các vấn đề liên quan đến định giá và cắt giảm việc làm,

Startup

16/07/2022

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Lý do Shark Liên giải ngân nửa tỷ chỉ sau một ngày gọi vốn của Lương Xuân Trường?

Một ngày sau khi thương vụ hợp tác với Lương Xuân Trường phát sóng, Shark Liên đã giải ngân số tiền nửa tỷ cho Trung Tâm Phục Hồi Chấn Thương Thể Thao Quốc Tế (IRC).

Startup

12/07/2022

Startup giao hàng Việt Nam Loship đang tìm cách vay nợ

Startup giao hàng Việt Nam Loship đang tìm cách vay nợ

Theo DealStreetAsia, Loship, startup giao đồ ăn và thương mại điện tử giao hàng trong một giờ tại Việt Nam được xem là đang tìm cách vay nợ thay vì thúc đẩy vòng gọi vốn cổ phần Series C.

Startup

28/06/2022

Startup hậu cần của Trung Quốc Yunlsp huy động được 15 triệu USD trong vòng Series B

Startup hậu cần của Trung Quốc Yunlsp huy động được 15 triệu USD trong vòng Series B

Yunlsp của Trung Quốc, một nền tảng thông tin hậu cần, gần đây đã huy động được 100 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu USD) trong vòng tài trợ Series B.

Startup

27/06/2022

Startup Philippines cạnh tranh với Grab với dịch vụ giao hàng trong 15 phút

Startup Philippines cạnh tranh với Grab với dịch vụ giao hàng trong 15 phút

Một công ty khởi nghiệp của Philippines được sự hậu thuẫn của một trong những tập đoàn lớn nhất của đất nước hôm 22/6 đã tung ra một dịch vụ mới hứa hẹn giao hàng trong vòng 15 phút sau khi được đặt hàng.

Startup

23/06/2022