Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Châu Á bước vào cuộc chiến đối phó biến thể phụ của Omicron

Nóng trong ngày

18/07/2022 14:34

Các chính phủ trên khắp châu Á đang tăng gấp đôi nỗ lực bảo vệ người dân trước các biến thể COVID-19 mới, có khả năng lây nhiễm cao hơn và đang khiến gia tăng ca nhiễm trong những ngày gần đây, theo Straits Times.

Tại Hàn Quốc hôm 17/7 đã tăng gấp đôi so nỗ lực để bảo vệ dân số của họ khỏi các chủng COVID-19 mới hơn và lây nhiễm nhiều hơn đã khiến các ca bệnh gia tăng trong những ngày gần đây.

Dữ liệu từ Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết nước này đã ghi nhận thêm 40.342 ca mắc trong 24 giờ qua.

Các chuyên gia y tế dự đoán con số lây nhiễm hàng ngày có thể tăng nhiều hơn dự kiến của chính phủ, với tốc độ lây lan hiện tại. Việc phát hiện ra một chủng Omicron mới hơn, BA.2.75, (còn được gọi là Centaurus),, cũng đang đặt ra một mối đe dọa.

Châu Á bước vào cuộc chiến đối phó biến thể phụ của Omicron - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm mới cũng tiếp tục tăng cao khi dịch bùng phát ở một số khu vực ngày càng mở rộng. Ảnh: EPA-EFE

Theo Straits Times, mặc dù số ca mắc hàng ngày đang gia tăng, số bệnh nhân nguy kịch và tử vong vẫn tương đối thấp. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc ngày càng lo ngại khi làn sóng Omicron mới dự kiến sẽ lan nhanh hơn trong những tuần tiếp theo. Từ ngày 18/7, chính phủ dự kiến mở rộng chiến dịch tiêm mũi tăng cường cho người trên 50 tuổi để ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong.

Số trường hợp cũng đang tăng lên ở những nơi khác ở châu Á. Tại Nhật Bản, số ca nhiễm trùng đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 108.000 ca vào tối 16/7, theo dữ liệu của tờ Yomiuri Shimbun. Con số này đã vượt mức kỷ lục trước đó là 104.202 ca hôm 5/2.

Ở Nam Á, theo hãng tin Reuters, Ấn Độ đã ghi nhận 20.528 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ ngày 20/2. Dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ cũng cho biết nước này đã ghi nhận thêm 49 trường hợp tử vong chỉ trong một đêm, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 lên mức 525.709 người.

Cũng trong ngày 17/7, Ấn Độ đã đạt được cột mốc tiêm chủng khi báo cáo rằng hai tỷ liều đã được tiêm, với các mũi tiêm nhắc lại đang được thực hiện cho tất cả người lớn. Chính phủ liên bang đang đẩy nhanh chiến dịch tăng cường nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng, vốn đang gia tăng cao hơn ở các bang miền đông Assam, Tây Bengal và Karnataka ở phía nam.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm mới cũng tiếp tục tăng cao khi dịch bùng phát ở một số khu vực ngày càng mở rộng. Quốc gia đã báo cáo 580 trường hợp địa phương vào thứ 16/7, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Đây là con số cao nhất kể từ ngày 23/5, và hầu hết được phát hiện ở khu vực Quảng Tây và tỉnh Cam Túc.

Trong khi đó, tại trung tâm tài chính Thượng Hải, ông Zhao Dandan, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, đánh giá diễn biến dịch COVID-19 vẫn "tương đối nghiêm trọng", với áp lực từ cả những ca mắc trong cộng đồng và ca mắc nhập khẩu. Chính quyền địa phương cho biết thành phố đã ghi nhận 26 ca mắc trong cộng đồng vào hôm 16/7.

Châu Á bước vào cuộc chiến đối phó biến thể phụ của Omicron - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang đi ngang qua các tấm áp phích nhắc nhở các biện pháp phòng ngừa chống COVID-19 tại một ga tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc ngày 13/7/2022. Ảnh: Businessmirror

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ghi nhận tín hiệu đáng mừng khi chứng kiến thêm một ngày không có ca nhiễm mới. Nhưng tại Macau, khu vực này đang đối mặt với đợt phong tỏa nghiêm ngặt, các sòng bạc và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa trong nỗ lực đối phó với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất.

Tại Thái Lan, Bộ Y tế Công cộng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với thống đốc Bangkok vào ngày hôm nay (18/7) để chuẩn bị các biện pháp đối phó với một đợt COVID-19 mới ở thủ đô nước này.

Thư ký thường trực của Bộ, Kiattiphum Wongrajit, cho biết các bệnh viện ở Bangkok đang tiếp nhận trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 mới mỗi ngày. Do đó, giới chức nhấn mạnh chuẩn bị cho một làn sóng mới có thể xảy ra là điều cần thiết. 

Tiến sĩ Kiattiphum cảnh báo Bangkok phải đối mặt với nguy cơ ca mắc gia tăng vì dân số đông đúc, người dân đi lại nhiều và hoạt động xã hội tích cực.

Bệnh nhân COVID-19 hiện chỉ chiếm 13% số giường bệnh trên toàn quốc, nhưng tỷ lệ đó đã tăng lên 42% ở Bangkok.

(Nguồn: Straits Times)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement