Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bloomberg: Microsoft đe dọa hạn chế dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm AI của đối thủ

Số hóa

26/03/2023 08:06

Microsoft Corp đã đe dọa cắt quyền truy cập vào dữ liệu tìm kiếm trên internet mà hãng này cấp phép cho các công cụ tìm kiếm của đối thủ.

Theo Bloomberg News, Microsoft đã thông báo ít nhất đến hai khách hàng rằng việc sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để cung cấp dữ liệu cho các công cụ trò chuyện AI của mình là vi phạm các điều khoản trong hợp đồng với Microsoft.

Nhà sản xuất phần mềm cấp phép dữ liệu trong chỉ mục tìm kiếm Bing của họ, một bản đồ internet có thể được quét nhanh trong thời gian thực cho các công ty khác cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên web, chẳng hạn như Yahoo và DuckDuckGo của Apollo Global Management Inc..

Hồi tháng 2/2023, nhà sản xuất hệ điều hành Windows cho biết hãng này đang cải tiến công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge Web bằng AI, báo hiệu tham vọng giành lại vị trí dẫn đầu trong thị trường công nghệ tiêu dùng mà hãng đã bị tụt lại phía sau.

Các đối thủ nhanh chóng chuyển sang tung ra các chatbot AI của riêng họ khi sự cường điệu được xây dựng xung quanh công nghệ ồn ào này.

Bloomberg: Microsoft đe dọa hạn chế dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm AI của đối thủ - Ảnh 1.

Microsoft Corp đã tích hợp một người anh em họ của ChatGPT, công nghệ trò chuyện dựa trên trí tuệ nhân tạo của công ty khởi nghiệp OpenAI, vào Bing. Ảnh: Tribune News Service

Tuần này, Google đã phát hành công khai Bard, sản phẩm AI đàm thoại của mình. DuckDuckGo, một công cụ tìm kiếm đề cao quyền riêng tư, đã giới thiệu DuckAssist, một tính năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để tóm tắt câu trả lời cho các truy vấn tìm kiếm. 

You.com và Neeva, hai công cụ tìm kiếm mới hơn ra mắt vào năm 2021 cũng đã ra mắt các dịch vụ tìm kiếm sử dụng AI, YouChat và NeevaAI .

Các chatbot tìm kiếm này nhằm mục đích kết hợp các kỹ năng đàm thoại của ChatGPT với thông tin được cung cấp bởi một công cụ tìm kiếm thông thường. 

Tất cả các công cụ tìm kiếm thông thường của DuckDuckGo, You.com và Neeva đều sử dụng Bing để cung cấp một số thông tin của họ, bởi vì việc lập chỉ mục toàn bộ trang web rất tốn kém, họ yêu cầu máy chủ lưu trữ dữ liệu và thu thập dữ liệu liên tục trên internet để kết hợp các bản cập nhật. Sẽ phức tạp và tốn kém tương tự để tập hợp dữ liệu đó cho một chatbot tìm kiếm.

Microsoft đã nói với ít nhất hai khách hàng rằng việc sử dụng chỉ mục tìm kiếm Bing của họ để cung cấp các công cụ trò chuyện AI của họ vi phạm các điều khoản trong hợp đồng của họ, theo những người giấu tên vì họ đang thảo luận về một tranh chấp bí mật.

Bloomberg: Microsoft đe dọa hạn chế dữ liệu từ các công cụ tìm kiếm AI của đối thủ - Ảnh 2.

Công cụ tìm kiếm Bing nâng cấp đã được triển khai cho người dùng vào cuối tháng trước. Ảnh: Bloomberg

Công ty công nghệ có trụ sở tại Redmond, Washington cho biết họ có thể chấm dứt giấy phép cung cấp quyền truy cập vào chỉ mục tìm kiếm của mình.

"Chúng tôi đã liên lạc với các đối tác không tuân thủ khi chúng tôi tiếp tục thực thi nhất quán các điều khoản của mình trên toàn bộ hệ thống," Microsoft cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với họ và cung cấp mọi thông tin cần thiết để tìm ra con đường phía trước".

Nếu chúng bị cắt khỏi chỉ mục của Microsoft, các công cụ tìm kiếm nhỏ hơn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm giải pháp thay thế. Microsoft và Google là hai công ty duy nhất lập chỉ mục toàn bộ trang web và những hạn chế của Google trong việc sử dụng chỉ mục của họ đã khiến gần như tất cả các công cụ tìm kiếm khác sử dụng Bing.

(Nguồn: Bloomberg News)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement