Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk

Doanh nhân

01/09/2023 15:29

Trong một đoạn trích độc quyền từ tiểu sử mới 'Elon Musk', Walter Isaacson đưa ra cái nhìn hậu trường về một trong những quyết định gây ngạc nhiên và gây tranh cãi nhất trong sự nghiệp của tỷ phú giàu nhất thế giới.
news

Vào tháng 4 năm 2022, mọi thứ diễn ra tốt đẹp một cách đáng ngạc nhiên đối với Elon Musk. Cổ phiếu Tesla đã tăng 15 lần trong 5 năm, khiến nó có giá trị cao hơn 9 công ty ô tô tiếp theo cộng lại. SpaceX trong quý đầu tiên của năm 2022 đã phóng số vệ tinh lên quỹ đạo gấp đôi khối lượng của tất cả các công ty và quốc gia khác cộng lại. Các vệ tinh Starlink của SpaceX thành công trong việc tạo ra một mạng Internet thuộc sở hữu tư nhân, cung cấp kết nối cho 500.000 thuê bao ở 40 quốc gia, bao gồm cả Ukraina.

Hứa hẹn sẽ là một năm huy hoàng, giá như Musk có thể ra đi một mình đủ tốt. Nhưng đó không phải là bản chất của ông ấy.

Shivon Zilis, người quản lý Neuralink (công ty của Musk nghiên cứu về giao diện máy tính-não cấy ghép) và là mẹ của hai đứa con của ông, nhận thấy rằng vào đầu tháng 4, ông bị ngứa ngáy như một người nghiện trò chơi điện tử, người đã chiến thắng nhưng không thể rút phích cắm ra. 

"Anh không cần phải lúc nào cũng ở trong tình trạng chiến tranh", cô nói với Musk vào tháng đó. "Hay là anh thấy thoải mái hơn khi đang trong thời kỳ chiến tranh?". "Đó là một phần trong cài đặt mặc định của tôi", Musk trả lời. Như anh ấy đã nói với tôi: "Tôi đoán là tôi luôn muốn đẩy số chip của mình trở lại bàn hoặc chơi cấp độ tiếp theo của trò chơi".

Khoảng thời gian thành công đáng kinh ngạc này trùng hợp một cách định mệnh với thời điểm ông thực hiện một số quyền chọn mua cổ phiếu sắp hết hạn và để lại cho ông khoảng 10 tỷ USD tiền mặt. "Tôi không muốn để nó trong ngân hàng", Musk nói, "nên tôi đã tự hỏi mình thích sản phẩm nào và đó là một câu hỏi dễ. Đó là Twitter". Tháng 1 năm đó, ông đã bí mật nói với người quản lý doanh nghiệp cá nhân của mình, Jared Birchall, hãy bắt đầu mua cổ phiếu.

Cách Musk lao vào mua Twitter và đổi tên nó thành X là dấu hiệu báo trước cho cách ông điều hành nó hiện nay: Bốc đồng và bất kính. Đó là một sân chơi gây nghiện cho anh ấy. Nó có nhiều đặc điểm của sân trường, bao gồm cả việc chế nhạo và bắt nạt. 

Nhưng trong trường hợp của Twitter, những đứa trẻ thông minh sẽ thu hút được nhiều người theo dõi; họ không bị đẩy xuống bậc thang và bị đánh đập như Musk khi còn nhỏ. Sở hữu nó sẽ cho phép anh trở thành vua của sân trường.

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 1.

Elon Musk (phải) và Peter Thiel, hai công ty đã sáp nhập để thành lập PayPal, vào tháng 10/2000. Ảnh: AP

Hơn hai thập kỷ trước, ông đã thành lập một công ty tên là X.com, công ty mà ông muốn biến thành một "siêu ứng dụng" có thể xử lý tất cả các giao dịch tài chính và kết nối xã hội của một người. Khi nó sáp nhập với một dịch vụ thanh toán do Peter Thiel đồng sáng lập có tên PayPal.

Musk đã đấu tranh quyết liệt để giữ X.com là tên của công ty sau sáp nhập. Các đồng nghiệp mới của anh đã phản đối. PayPal đã trở thành một thương hiệu đáng tin cậy, với vẻ thân thiện tương tự như Twitter, trong khi cái tên X.com gợi lên hình ảnh về một trang web tồi tàn mà bạn sẽ không nhắc đến trong một công ty lịch sự. Musk đã bị lật đổ và ông vẫn kiên định cho đến ngày nay. 

"Nếu bạn chỉ muốn trở thành một người chơi thích hợp, PayPal là một cái tên hay hơn", ông nói. "Nhưng nếu bạn muốn tiếp quản hệ thống tài chính thế giới thì X là cái tên phù hợp hơn".

Vào thời điểm bắt đầu mua cổ phiếu của nó, Musk đã xem Twitter, cái tên mà ông cũng cảm thấy quá phù hợp và quý giá, như một cách để thực hiện ý tưởng ban đầu của mình. "Twitter có thể trở thành X.com lẽ ra phải như vậy", ông ấy nói với tôi vào tháng Tư năm đó, "và chúng tôi có thể giúp bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong quá trình này".

"Trừ khi virus đánh thức tâm trí… bị ngăn chặn, nền văn minh sẽ không bao giờ trở thành đa hành tinh", Musk nghiêm túc nói.

Vào thời điểm đó, một thành phần mới đã được thêm vào cái vạc này: Mối lo ngại ngày càng tăng của Musk về sự nguy hiểm của thứ mà ông gọi là "loại virus đánh thức tâm trí" mà ông tin rằng đang lây nhiễm sang nước Mỹ. 

Ông nghiêm túc nói với tôi: "Trừ khi loại virus đánh thức tâm trí, về cơ bản là phản khoa học, phản công đức và phản con người nói chung, bị ngăn chặn, nếu không nền văn minh sẽ không bao giờ trở thành đa hành tinh".

Tâm lý chống đối của Musk một phần được kích hoạt bởi quyết định chuyển giới của đứa con lớn nhất của ông, Xavier, khi đó 16 tuổi. "Này, tôi là người chuyển giới, và tên tôi bây giờ là Jenna", cô nhắn tin cho vợ của anh trai Elon. "Đừng nói với bố tôi". Khi Musk phát hiện ra, nhìn chung ông là người lạc quan, nhưng sau đó Jenna trở thành một người theo chủ nghĩa Marx nhiệt thành và cắt đứt mọi quan hệ với ông. 

"Cô ấy đã vượt ra ngoài chủ nghĩa xã hội để trở thành một người cộng sản hoàn toàn và nghĩ rằng bất cứ ai giàu có đều là ác quỷ", ông nói. Sự rạn nứt khiến Musk đau đớn hơn bất cứ điều gì trong cuộc đời kể từ cái chết của đứa con đầu lòng Nevada. "Tôi đã đề nghị nhiều lần", ông nói, "nhưng nó không muốn dành thời gian cho tôi".

Musk đổ lỗi một phần cho hệ tư tưởng mà ông cảm thấy rằng Jenna đã thấm nhuần ở Crossroads, ngôi trường tiến bộ mà cô theo học ở Los Angeles. Ông cảm thấy Twitter đã bị lây nhiễm bởi một lối suy nghĩ tương tự nhằm trấn áp những tiếng nói cánh hữu và chống chính quyền.

"Thứ Twitter cần là một con rồng phun lửa"

Một đêm sau khi thông tin ông mua cổ phiếu Twitter được công bố, Musk đã gọi điện cho Parag Agrawal, kỹ sư phần mềm đã thay thế Jack Dorsey làm Giám đốc điều hành của Twitter. Họ quyết định bí mật gặp nhau để ăn tối vào ngày 31/3, cùng với chủ tịch hội đồng quản trị Twitter Bret Taylor.

Musk nhận thấy Agrawal là người dễ mến. "Anh ấy là một chàng trai thực sự tốt", Musk nói. Nhưng đó chính là vấn đề. Nếu bạn hỏi Musk những đặc điểm nào một CEO cần, anh ấy sẽ không đề cập đến việc trở thành một chàng trai thực sự tử tế. Một trong những châm ngôn của ông là các nhà quản lý không nên đặt mục tiêu được yêu thích. 

"Những gì Twitter cần là một con rồng phun lửa", ông ấy nói sau cuộc họp đó, "và Parag thì không phải như vậy".

Musk vẫn chưa nghĩ đến việc tự mình tiếp quản Twitter. Tại cuộc gặp của họ, Agrawal đã mời Musk tham gia hội đồng quản trị của Twitter và ông đã đồng ý. Trong vài ngày ngắn ngủi, có vẻ như thung lũng sẽ có hòa bình.

Luke Nosek và Ken Howery, những người bạn thân của Musk và đồng sáng lập PayPal, đi dạo quanh không gian làm việc trên gác lửng của nhà máy Tesla và trụ sở chính ở Austin, Texas, vào chiều 6/4, một ngày sau thông báo rằng ông sẽ tham gia hội đồng quản trị Twitter. Họ đã cảnh giác. 

"Có lẽ đó là một công thức dẫn đến rắc rối", Musk vui vẻ thừa nhận khi ngồi xuống bàn họp nhìn ra dây chuyền lắp ráp. "Rõ ràng là các tù nhân đang điều hành trại tị nạn", ông nói về các nhân viên của Twitter.

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 3.

Logo Twitter trên sàn Sở giao dịch chứng khoán New York, tháng 11/2021. Ảnh: AP

Ông lặp lại quan điểm đơn giản của mình rằng sẽ tốt cho nền dân chủ nếu Twitter ngừng cố gắng hạn chế những gì người dùng có thể nói. Mặc dù chia sẻ quan điểm theo chủ nghĩa tự do của Musk về quyền tự do ngôn luận, Howery đã nhẹ nhàng từ chối. 

"Nó có nên giống như một hệ thống điện thoại, trong đó những từ ở đầu này phát ra giống hệt nhau ở đầu kia không?", anh ấy hỏi. "Hay bạn nghĩ đây giống một hệ thống điều khiển diễn ngôn của thế giới hơn và có lẽ nên đưa một số thông tin tình báo vào thuật toán để ưu tiên và loại bỏ mọi thứ?".

"Đúng, đó là một câu hỏi hóc búa", Musk trả lời. "Có khả năng nói điều gì đó, và sau đó còn có vấn đề là nó được quảng bá hoặc khuếch đại ở mức độ nào". Có lẽ công thức quảng bá tweet nên cởi mở hơn. "Nó có thể là một thuật toán nguồn mở được đặt trên GitHub để mọi người có thể sàng lọc nó".

"Nó có thể đáp ứng tầm nhìn ban đầu của tôi về X.com và PayPal", Musk nói với một nụ cười vui vẻ.

Musk sau đó đã đưa ra một vài ý tưởng khác. "Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi tính phí cho mọi người một khoản tiền nhỏ, chẳng hạn như hai USD một tháng, để được xác minh?", ông ấy hỏi. Musk nói, việc có được thẻ tín dụng của người dùng sẽ loại bỏ bot, mang lại nguồn doanh thu mới và tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu biến Twitter thành một nền tảng thanh toán, giống như ông ấy đã hình dung cho X.com, nơi mọi người có thể gửi tiền, đưa ra lời khuyên và thanh toán cho những câu chuyện, âm nhạc và video. 

Bởi vì Howery và Nosek đã từng làm việc cùng Musk tại PayPal nên họ thích ý tưởng này. "Nó có thể đáp ứng tầm nhìn ban đầu của tôi về X.com và PayPal", Musk nói với một nụ cười vui vẻ.

Anh trai của Musk, Kimbal, đã nói với ông trong bữa trưa hôm sau rằng sẽ tốt hơn nếu bắt đầu một nền tảng truyền thông xã hội mới dựa trên blockchain. Musk bị hấp dẫn và rơi vào trạng thái ham chơi. Có lẽ, ông ấy nói nửa đùa nửa thật, nó có thể có một hệ thống thanh toán sử dụng Dogecoin, loại tiền điện tử khá nghiêm túc mà Musk đã âm thầm tài trợ cho sự phát triển của nó. 

Sau bữa trưa, Musk gửi cho Kimbal một vài tin nhắn để trình bày ý tưởng về "một hệ thống truyền thông xã hội blockchain thực hiện cả thanh toán và tin nhắn văn bản ngắn như Twitter".

Sau đó ông bay đến Larry Ellison đảo Hawaii của Lanai. Ông đã lên kế hoạch cho chuyến đi như một cuộc gặp gỡ yên tĩnh với một trong những người phụ nữ mà anh thỉnh thoảng hẹn hò, nữ diễn viên người Úc Natasha Bassett. Nhưng thay vì sử dụng nó như một kỳ nghỉ ngắn thoải mái, Musk đã dành bốn ngày ở đó để tìm ra những việc cần làm với Twitter.

Ông ấy đã thức suốt đêm đầu tiên để suy nghĩ về những vấn đề mà Twitter gặp phải. Khi Musk nhìn vào danh sách những người dùng có nhiều người theo dõi nhất, họ không còn hoạt động tích cực nữa. Vì vậy, vào lúc 3h32 sáng theo giờ Hawaii, anh ấy đã đăng một dòng tweet: "Hầu hết các tài khoản 'hàng đầu' này hiếm khi tweet và đăng rất ít nội dung. Twitter có chết không?

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 5.

Parag Agrawal, được thấy ở đây vào tháng 7/2022, là Giám đốc điều hành của Twitter khi Musk mua công ty. Ảnh: Getty Images

Khoảng 90 phút sau, Giám đốc điều hành Twitter Agrawal gửi cho Musk một tin nhắn: "Anh có quyền tweet 'Có phải Twitter đang chết dần không?' hoặc bất cứ điều gì khác về Twitter, nhưng tôi có trách nhiệm phải nói với bạn rằng điều đó không giúp tôi cải thiện Twitter trong bối cảnh hiện tại". Đó là một đoạn văn được kiềm chế, được diễn đạt cẩn thận để tránh ám chỉ rằng Musk không còn quyền chê bai công ty nữa.

Khi Musk nhận được tin nhắn thì đã hơn 5h sáng ở Hawaii nhưng anh vẫn rất hăng hái. Anh ấy đáp lại một câu trả lời gay gắt: "Tuần này bạn đã làm được gì?". Đó là sự thất bại tột cùng của Musk.

Sau đó, anh ấy nhắn lại bằng một cú vô lê ba phát định mệnh: "Tôi sẽ không tham gia hội đồng quản trị. Đây là một sự lãng phí thời gian. Sẽ đưa ra lời đề nghị chuyển Twitter sang chế độ riêng tư".

Agrawal đã bị sốc. "Chúng ta có thể nói chuyện không?", anh hỏi một cách buồn bã.

Trong vòng ba phút, Taylor, chủ tịch hội đồng quản trị Twitter, đã nhắn tin cho Musk với lời yêu cầu tương tự để nói chuyện. "Bạn có năm phút để tôi có thể hiểu được ngữ cảnh không?", anh ấy hỏi Musk.

"Sửa Twitter bằng cách trò chuyện với Parag sẽ không hiệu quả", Musk trả lời. "Cần có hành động quyết liệt".

"Tôi đã đưa ra một lời đề nghị"

Musk nói rằng khi đến Hawaii, ông đã nhận ra rằng ông sẽ không thể sửa chữa Twitter hay biến nó thành X.com bằng cách tham gia hội đồng quản trị: "Tôi đã quyết định rằng mình không muốn bị đồng ý và bị một số kiểu viết chữ quisling trên bảng". Có một yếu tố khác. Musk đang trong tâm trạng hưng phấn và hành động một cách bốc đồng.

Như thường lệ, ý tưởng của ông dao động dữ dội theo tâm trạng thất thường. Ngay cả khi đang chuẩn bị mua Twitter, Musk vẫn nhắn tin cho Kimbal về ý tưởng thành lập một công ty truyền thông xã hội mới của họ. Ông viết: "Tôi nghĩ cần có một công ty truyền thông xã hội mới dựa trên blockchain và bao gồm các khoản thanh toán".

Nhưng đến chiều hôm đó - Thứ Bảy, ngày 9/4 - Musk đã nảy sinh ý tưởng mua Twitter. "Nó đã có cơ sở người dùng rồi", ông nói với tôi. "Bạn cần bộ tăng cường đó để khởi chạy X.com". Musk đã gửi một tin nhắn cho Birchall. "Đây là sự thật", Musk đảm bảo với anh. "Không có cách nào để khắc phục công ty với tư cách là cổ đông 9%".

Sau đó, Musk bay tới Vancouver để gặp cô bạn gái thân thiết Claire Boucher, nghệ sĩ biểu diễn có tên Grimes. Cô đã thúc ép Musk đến đó để cô có thể giới thiệu đứa con trai X của họ với bố mẹ và ông bà của cô. Nhưng đến lúc phải lái xe đến gặp bố mẹ, cô quyết định để Musk lại khách sạn. "Tôi có thể nói rằng Musk đang ở trạng thái căng thẳng", cô nói.

Quả thực là như vậy. Chiều muộn hôm đó, Musk nhắn tin cho Taylor quyết định chính thức của mình. "Sau nhiều ngày cân nhắc – đây rõ ràng là một vấn đề nghiêm trọng – tôi đã quyết định chuyển Twitter sang chế độ riêng tư", Musk nói.

Đêm hôm đó, sau khi Grimes trở về khách sạn của họ, Musk giải tỏa bằng cách đắm mình vào một trò chơi điện tử mới, "Elden Ring", mà ông ấy đã tải xuống máy tính xách tay của mình. Được thể hiện một cách công phu với những manh mối khó hiểu và những tình tiết xoắn ốc kỳ lạ, nó đòi hỏi sự tập trung cao độ, đặc biệt là khi tính toán thời điểm tấn công. Ông ấy đã dành rất nhiều thời gian ở những khu vực nguy hiểm nhất trong trò chơi, khung cảnh địa ngục đỏ rực được gọi là Caelid. "Thay vì ngủ, anh ấy chơi đến 5h30 sáng", Grimes nói.

Một lúc sau khi kết thúc, Musk đã gửi một dòng tweet: "Tôi đã đưa ra lời đề nghị".

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 6.

Musk đùa giỡn mang chiếc bồn rửa vào trụ sở Twitter vào ngày 26/10/2022, ngay trước khi hoàn tất thỏa thuận mua công ty. Ảnh: Twitter của Elon Musk

Sau đó, Musk bắt đầu tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài có thể hỗ trợ tài chính cho việc mua bán này. Musk hỏi Kimbal, người đã từ chối. Ông ấy thành công hơn với Larry Ellison. "Có, tất nhiên", Ellison đã trả lời khi Musk hỏi hồi đầu tuần liệu ông có quan tâm đến việc đầu tư vào thương vụ này hay không.

"Khoảng cỡ bao nhiêu USD?", Musk hỏi. "Không ràng buộc bạn bất cứ điều gì, nhưng thỏa thuận đã được đăng ký quá mức nên tôi phải giảm hoặc giảm một số người tham gia".

"Một tỷ", Ellison nói, "hoặc bất cứ thứ gì anh đề nghị".

Ellison đã không tweet trong một thập kỷ. Trên thực tế, ông ấy không thể nhớ mật khẩu Twitter của mình nên Musk phải đích thân đặt lại mật khẩu cho ông ấy. Nhưng Ellison tin rằng Twitter rất quan trọng. "Đó là một dịch vụ tin tức thời gian thực và không có gì thực sự giống như vậy", Musk nói với Ellison. "Nếu bạn đồng ý rằng điều này quan trọng đối với một nền dân chủ thì tôi nghĩ việc đầu tư vào đó là điều đáng giá".

"Máy dò nhảm nhí của tôi reo lên như báo động đỏ"

Một người háo hức tham gia thỏa thuận này là Sam Bankman-Fried, người sáng lập sắp bị thất sủng của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. 

Nhân viên ngân hàng Morgan Stanley của Musk đã thúc giục ông gọi cho Bankman-Fried, nói rằng anh ta "sẽ thực hiện kỹ thuật tích hợp blockchain trên mạng xã hội" và đầu tư 5 tỷ USD vào thương vụ này.

Mặc dù đã thảo luận với Kimbal ý tưởng xây dựng mạng xã hội trên blockchain nhưng Musk cảm thấy rằng cách tiếp cận này sẽ quá chậm để hỗ trợ các bài đăng trên Twitter có nhịp độ nhanh. Vì thế ông không muốn gặp Bankman-Fried. 

Khi nhân viên ngân hàng của ông kiên trì nhắc lại rằng Bankman-Fried "có thể kiếm được 5 tỷ USD", Musk đáp lại bằng nút "không thích". "Blockchain Twitter là không thể, vì các yêu cầu về băng thông và độ trễ không thể được hỗ trợ bởi mạng ngang hàng". Musk nói rằng một lúc nào đó ông có thể gặp Bankman-Fried, "miễn là tôi không phải tranh luận tốn nhiều công sức về blockchain".

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 7.

Musk đã từ chối lời đề nghị từ người sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried, được thấy ở đây vào tháng 12/2022, người đã nhắn tin cho Musk rằng anh ấy 'thực sự hào hứng với những gì bạn sẽ làm với TWTR". Ảnh: The Wall Street Journal

Bankman-Fried sau đó đã nhắn tin trực tiếp cho Musk để nói rằng anh ấy "thực sự hào hứng với những gì bạn sẽ làm với TWTR". Bankman-Fried nói rằng anh ấy có 100 triệu USD cổ phiếu Twitter mà anh ấy muốn "cuốn chuyển", nghĩa là cổ phiếu Twitter của anh ấy sẽ được chuyển đổi thành cổ phần của công ty mới sau khi Musk chuyển nó sang chế độ riêng tư. 

"Xin lỗi, ai đang gửi tin nhắn này?", Musk nhắn tin lại. Khi Bankman-Fried xin lỗi và giới thiệu bản thân, Musk trả lời cộc lốc: "Bạn có thể thoải mái lăn lộn".

Điều đó khiến Bankman-Fried gọi điện cho Musk vào tháng 5. "Máy dò nhảm nhí của tôi kêu như báo động đỏ trên máy đếm Geiger", Musk nói. Bankman-Fried bắt đầu nói rất nhanh về bản thân mình. "Anh ấy nói như thể đang chạy nhanh hoặc Adderall, một dặm một phút", Musk nói. 

"Tôi tưởng lẽ ra anh ấy phải hỏi tôi những câu hỏi về thương vụ này, nhưng anh ấy cứ nói với tôi những việc anh ấy đang làm. Và tôi đang nghĩ, 'Anh bạn, bình tĩnh lại'". Bankman-Fried nghĩ rằng Musk có vẻ điên rồ. Cuộc gọi kéo dài nửa giờ và cuối cùng Bankman-Fried không đầu tư cũng như không chuyển nhượng cổ phiếu Twitter của mình.

Musk đã tập hợp thành công nguồn tài chính của mình và hội đồng quản trị Twitter đã chấp nhận kế hoạch của anh ấy vào cuối tháng 4. Thay vì ăn mừng vào đêm đó, Musk đã bay xuống địa điểm phóng tên lửa Starbase ở miền Nam Texas. 

Tại đây, ông tham gia cuộc họp thường kỳ hàng đêm về việc thiết kế lại động cơ Raptor và trong hơn một giờ, vật lộn với cách giải quyết các vụ rò rỉ khí mê-tan không rõ nguyên nhân mà họ đang gặp phải. Tin tức trên Twitter là chủ đề nóng hổi trên khắp thế giới, nhưng các kỹ sư của SpaceX biết Musk thích tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và không ai nhắc đến điều đó. 

Sau đó, Musk gặp Kimbal tại một quán cà phê ven đường ở Brownsville, nơi có sự góp mặt của các nhạc sĩ địa phương. Họ ở đó đến 2h sáng, ngồi ở một chiếc bàn ngay trước khán đài, chỉ nghe nhạc.

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 8.

Tên lửa SpaceX Starship cất cánh để thử nghiệm ở Boca Chica, Texas, tháng 4/2023. Ảnh: Getty Images

Trong những tháng kể từ khi thỏa thuận đến khi chính thức hoàn tất, tâm trạng của Musk dao động dữ dội. "Tôi rất vui mừng vì cuối cùng đã triển khai được X.com như lẽ ra nó phải được thực hiện, sử dụng Twitter làm chất xúc tác!", ông ấy nhắn tin cho tôi lúc 3h30 một buổi sáng. "Và, hy vọng, sẽ giúp ích cho nền dân chủ và diễn ngôn dân sự khi làm như vậy".

Vài ngày sau, Musk càng ủ rũ hơn. "Tôi sẽ phải sống ở trụ sở Twitter. Đây là một tình huống siêu khó khăn. Thực sự làm tôi thất vọng. Anh ấy nghi ngờ về việc tham gia một thử thách lộn xộn như vậy. "Tôi có thói quen xấu là cắn nhiều hơn những gì tôi có thể nhai", Musk thừa nhận trong một cuộc nói chuyện dài với tôi. "Tôi nghĩ mình chỉ cần nghĩ về Twitter ít hơn thôi. Ngay cả cuộc trò chuyện lúc này cũng không phải là thời gian phù hợp".

Những tiết lộ từ người tố cáo và những người khác đã khiến ông tin rằng Twitter đã nói dối về số lượng người dùng thực tế và lời đề nghị ban đầu trị giá 44 tỷ USD là quá nhiều. Ông ấy muốn một thỏa thuận tốt hơn. 

Musk nói vào tháng 9/2022: "Những người điều hành Twitter này thật là những kẻ ngu ngốc. Có rất nhiều thứ tôi có thể sửa chữa".

Trong suốt tháng 9, Musk nói chuyện điện thoại với luật sư của mình ba hoặc bốn lần một ngày. Đôi khi ông ấy có tâm trạng hung hăng và khăng khăng rằng họ có thể đánh bại vụ kiện mà Twitter đã đệ trình ở Delaware nhằm buộc Musk phải thực hiện lời đề nghị đầu tiên.

Ông nói về hội đồng Twitter: "Họ đang ném gạch đá về vụ cháy thùng rác mà họ đang gặp phải. Tôi không thể tin rằng thẩm phán sẽ giải quyết thông qua thỏa thuận. Nó sẽ không được công chúng thông qua".

Các luật sư của Musk cuối cùng đã thuyết phục được ông rằng ông sẽ thua kiện nếu họ đưa nó ra xét xử. Tốt nhất là chỉ nên chốt giao dịch theo các điều khoản ban đầu. Vào thời điểm đó, Musk thậm chí đã lấy lại được phần nào sự nhiệt tình trong việc tiếp quản công ty. 

"Có thể cho rằng, tôi chỉ nên trả giá đầy đủ, bởi vì những người điều hành Twitter này thật là những kẻ ngu ngốc", ông ấy nói với tôi vào cuối tháng 9. "Tiềm năng là rất lớn. Có rất nhiều thứ tôi có thể sửa chữa". Ông đã đồng ý chính thức chốt thỏa thuận vào tháng 10.

'Tất cả những con chim chết tiệt này phải đi'

Musk đã lên lịch ghé thăm Twitter ở San Francisco vào thứ Tư, ngày 26/10, để tìm hiểu và chuẩn bị cho việc chính thức chốt thỏa thuận, dự kiến vào thứ Sáu đó. Ông có vẻ ngạc nhiên khi đi dạo quanh trụ sở chính, vốn là một siêu thị hàng hóa Art Deco 10 tầng được xây dựng vào năm 1937. 

Nó đã được cải tạo theo phong cách công nghệ cao với các quán cà phê, phòng tập yoga, phòng tập thể dục và khu trò chơi điện tử. Quán cà phê rộng lớn ở tầng 9 phục vụ các bữa ăn miễn phí, từ bánh mì kẹp thịt thủ công đến salad thuần chay. 

Các tấm biển trên phòng vệ sinh cho biết, "Sự đa dạng về giới tính được chào đón ở đây" và khi Musk lục lọi những chiếc tủ chứa đầy hàng hóa mang nhãn hiệu Twitter, ông ấy tìm thấy những chiếc áo phông có in dòng chữ "Hãy tỉnh táo" mà ông vẫy tay xung quanh làm ví dụ về lối suy nghĩ mà ông tin rằng đã lây nhiễm vào công ty.

Giữa Twitterland và Muskverse có sự khác biệt căn bản về quan điểm. Twitter tự hào là một nơi thân thiện, nơi việc chiều chuộng được coi là một đức tính tốt. "Chúng tôi chắc chắn có sự đồng cảm rất cao, rất quan tâm đến sự hòa nhập và đa dạng; mọi người cần cảm thấy an toàn ở đây", Leslie Berland, người từng là giám đốc tiếp thị và nhân sự cho đến khi bị Musk sa thải, cho biết. 

Công ty đã đưa ra phương án làm việc tại nhà lâu dài và cho phép nhân viên có "ngày nghỉ ngơi" tinh thần mỗi tháng. Một trong những từ thông dụng thường được sử dụng tại công ty là "an toàn tâm lý". Chăm sóc đã được thực hiện để không gây khó chịu.

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 10.

Musk ăn mừng việc hoàn tất thỏa thuận trên Twitter với một chai rượu bourbon Pappy van Winkle, ngày 27/10/2022. Ảnh: Walter Isaacson

Musk bật cười cay đắng khi nghe đến cụm từ "an toàn tâm lý". Nó khiến anh giật mình. Ông coi nó là kẻ thù của sự cấp bách, tiến bộ, vận tốc quỹ đạo. Từ thông dụng ưa thích là "khó tính". 

Ông tin rằng sự khó chịu là một điều tốt. Đó là một vũ khí chống lại tai họa của sự tự mãn. Những kỳ nghỉ, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và những ngày "nghỉ ngơi tinh thần" không phải là sở thích của Musk.

Musk trở nên thích thú và sau đó cảm thấy khó chịu khi thấy biểu tượng con chim màu xanh mang tính biểu tượng của Twitter được dán khắp nơi. Ông ấy không phải là người vui tính. Musk thích bộ phim đen tối và giông bão hơn là những câu chuyện vui vẻ và nhẹ nhàng. "Tất cả những con chim chết tiệt này phải rời đi", Musk nói với một quản lý.

Việc kết thúc thỏa thuận Twitter đã được lên kế hoạch vào thứ Sáu đó. Một sự chuyển đổi có trật tự đã được lên kế hoạch cho việc mở cửa thị trường chứng khoán vào sáng hôm đó. Tiền sẽ được chuyển, cổ phiếu sẽ bị hủy niêm yết và Musk sẽ nắm quyền kiểm soát. Điều đó sẽ cho phép Agrawal và các cấp phó hàng đầu trên Twitter của anh ấy nhận được tiền trợ cấp thôi việc và có được quyền chọn mua cổ phiếu của họ.

Nhưng Musk quyết định rằng ông không muốn điều đó. Vào buổi chiều trước khi kết thúc theo lịch trình, ông đã lên kế hoạch một cách có phương pháp cho một động tác jiu-jitsu: Ông ấy sẽ buộc phải kết thúc nhanh chóng vào đêm đó. 

Nếu các luật sư và nhân viên ngân hàng của Musk sắp xếp mọi việc hợp lý, ông có thể sa thải Agrawal và các giám đốc điều hành hàng đầu khác của Twitter "vì lý do" trước khi quyền chọn cổ phiếu của họ có hiệu lực.

Câu chuyện có thật về việc tiếp quản Twitter của Musk - Ảnh 11.

Một tấm biển chữ X mới được xây dựng trên nóc trụ sở chính của Twitter ở San Francisco, ngày 29/7/2023. Ảnh: Getty Images

Thật táo bạo, thậm chí tàn nhẫn. Nhưng trong suy nghĩ của Musk, điều đó là hợp lý vì ông tin chắc rằng ban quản lý Twitter đã lừa dối ông. "Có một sự khác biệt 200 triệu trong lọ bánh quy giữa việc đóng cửa tối nay và thực hiện nó vào sáng mai", ông ấy nói với tôi vào chiều muộn thứ Năm trong phòng chiến tranh khi kế hoạch được triển khai.

Vào lúc 4h12 chiều theo giờ Thái Bình Dương, sau khi họ xác nhận rằng số tiền đã được chuyển, Musk đã bóp cò để chốt giao dịch. Đúng lúc đó, trợ lý của ông chuyển thư sa thải cho Agrawal và ba quan chức hàng đầu của ông. Sáu phút sau, nhân viên an ninh hàng đầu của Musk xuống phòng họp ở tầng 2 để thông báo rằng tất cả đã "ra khỏi" tòa nhà và quyền truy cập vào email của họ bị cắt.

Việc cắt email ngay lập tức là một phần của kế hoạch. Agrawal đã chuẩn bị sẵn đơn từ chức với lý do thay đổi quyền kiểm soát. Nhưng khi email Twitter của Agrawal bị cắt, ông phải mất vài phút mới đưa tài liệu vào Gmail. Vào thời điểm đó, Agrawal đã bị Musk sa thải.

"Anh ấy đã cố gắng từ chức", Musk nói. "Nhưng chúng tôi đã đánh bại anh ta", luật sư Alex Spiro của Musk trả lời.

Tác phẩm này được chuyển thể từ cuốn tiểu sử mới của Walter Isaacson, "Elon Musk", sẽ được Simon & Schuster xuất bản vào ngày 12/9.

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement