Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Căng thẳng địa chính trị không thể châm ngòi cho giá dầu tăng vọt

Căng thẳng ở Trung Đông đã làm nổi bật sự lên xuống của phần bù rủi ro địa chính trị trong giá dầu từ đầu tháng đến nay. Các nhà phân tích tin rằng dầu hiện bao gồm phí bảo hiểm từ 5 đến 10 USD/thùng để phản ánh nguy cơ leo thang trong cuộc xung đột Israel-Iran.

Tuần vừa qua đã minh họa cách các nhà giao dịch nhận thức rủi ro địa chính trị. Giống như giá dầu thô Brent đã giảm xuống mức trên 80 USD sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Iran nhằm vào Israel vào cuối tuần ngày 13-14/4, dầu đã tăng vọt 3% vào đầu ngày 19/4 trong bối cảnh có báo cáo về một tên lửa của Israel tấn công Iran.

Giá cả biến động trước căng thẳng ở Trung Đông cho thấy các nhà giao dịch tiếp tục định giá ở nhiều mức độ leo thang hoặc xuống thang khác nhau trong cuộc xung đột vào bất kỳ ngày hoặc phút nhất định nào.

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters đã lưu ý trong một bài bình luận hôm thứ Năm rằng tình trạng cơ bản của thị trường dầu mỏ hiện nay có một số yếu tố giảm sốc.

Các nhà phân tích cho rằng trừ khi các mối đe dọa trực tiếp đối với sản xuất dầu và xuất khẩu dầu từ Trung Đông xuất hiện, thị trường dự kiến sẽ có thể hấp thụ nguồn cung dầu thấp hơn của Iran, có thể là do các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của Mỹ hoặc một số gián đoạn đối với khả năng sản xuất dầu của Iran.

Căng thẳng địa chính trị không thể châm ngòi cho giá dầu tăng vọt- Ảnh 1.

Vụ tấn công tên lửa của Israel được báo cáo đã làm dấy lên lo ngại về sự leo thang rộng hơn, nhưng cho đến nay, không có nguồn cung dầu nào từ Trung Đông bị đe dọa trực tiếp.

Hơn nữa, thị trường hiện đang ở trong tình trạng có công suất dự phòng cao nhất trong nhiều năm và lượng dự trữ thương mại đã tăng lên trong tháng này. Những điều này sẽ bù đắp một số rủi ro địa chính trị đang tồn tại trên thị trường kể từ cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào tháng 10 năm ngoái.

Các nhà phân tích ước tính rằng OPEC +, một lần nữa đã chắc chắn trở lại quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ, đang có công suất dự phòng khoảng 5 triệu thùng mỗi ngày (bpd) sản lượng dầu có thể được khôi phục dần dần trong trường hợp thị trường thắt chặt nghiêm trọng và giá dầu tăng vọt trên 100 USD/thùng.

Đó là công suất dự phòng cao nhất tại OPEC kể từ cuộc suy thoái năm 2009, ngoại trừ năm 2020, khi đại dịch ảnh hưởng đến nhu cầu và giá dầu, đồng thời các nhà sản xuất toàn cầu đã hạn chế cung cấp 10 triệu thùng/ngày cho thị trường.

Nhóm OPEC+ có thể tác động đến giá dầu bằng cách trả lại một phần trong số 2 triệu thùng/ngày mà họ hiện đang giữ ngoài thị trường – tất nhiên trừ khi eo biển Hormuz bị chặn đối với hoạt động vận chuyển của tàu chở dầu, điều này sẽ làm tê liệt hoạt động xuất khẩu dầu của tất cả các nhà sản xuất Trung Đông. , trong đó có Iran.

Theo các nhà phân tích, sự gián đoạn lớn ở eo biển Hormuz là sự kiện có "khả năng xảy ra thấp".

"Giá dầu có thể phản ánh một số rủi ro này với phần bù rủi ro địa chính trị trong những tháng tới, nhưng chúng tôi cho rằng chúng ta cần thấy sự leo thang có ý nghĩa để chứng kiến mức tăng đột biến rõ rệt lên mức cao nhất năm 2022 là 125 USD/thùng từ mức 90 USD/thùng hiện nay", JP Morgan cho biết vào đầu tuần này.

Sau đó, có những đợt tăng giá cổ phiếu thương mại đóng vai trò là lực cản giảm giá.

Mặc dù tồn kho thương mại của Mỹ chỉ ở dưới mức trung bình 5 năm vào thời điểm này trong năm, nhưng từ đầu tháng đến nay, tồn kho thương mại đang có xu hướng giảm, bao gồm tồn kho tăng 5,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 5/4 và tồn kho tăng. theo ước tính của EIA là 2,7 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 12/4.

Ngân hàng Saxo cho biết trong một bài bình luận thị trường hôm thứ Năm rằng dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng, "làm dấy lên một số nghi ngờ về mức nhu cầu hiện tại".

Xu hướng tồn kho giảm giá vẫn tiếp tục ở Mỹ, với mức tăng hiện tại trong tháng này cao hơn 13 triệu thùng so với mức tăng trung bình 5 năm trong tháng 4, công ty tư vấn FGE cho biết trong một báo cáo hôm 19/4.

"Đáng chú ý nhất là tổng tồn kho dầu thô và sản phẩm thương mại của Mỹ cao hơn 3 triệu thùng so với một năm trước đó, thấp hơn 40 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái vào giữa tháng 3", FGE lưu ý.

Công suất dự phòng cao của OPEC+, lượng tồn kho gần đây tăng tại các thị trường lớn và sự gia tăng hơn nữa sản lượng ngoài OPEC+ trong năm nay có thể làm giảm tác động giá của căng thẳng ở Trung Đông. Ngăn chặn sự gián đoạn thực sự về nguồn cung, những 'bộ giảm xóc' này có thể giữ cho dầu không tăng vọt lên 100 USD.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement