Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Namibia sẽ trở thành thành viên mới nhất của OPEC?

Namibia muốn gia nhập OPEC khi nước này chuẩn bị tận dụng nguồn tài nguyên dầu thô của mình, với công suất sản xuất hàng ngày đạt mức ấn tượng 700.000 thùng/ngày vào năm 2030—năm đầu tiên sản xuất theo kế hoạch hiện tại.

OPEC đã tạo ra "giá trị lớn" trong việc "đảm bảo rằng các động lực của thị trường được kiểm soát và quản lý một cách bền vững", Ủy viên Dầu khí Namibia Maggy Shino cho biết tại một sự kiện trực tuyến gần đây, cho thấy quốc gia Tây Nam Phi này sẽ vui vẻ tham gia vào ngành dầu mỏ. nhóm. Các báo cáo cho biết cả hai đã bắt đầu thảo luận về tư cách thành viên của Namibia.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên và chủ tịch điều hành Phòng Năng lượng châu Phi cho biết, OPEC rất mong muốn Namibia trở thành thành viên. Các nguồn tin này nói với Reuters rằng ban đầu, nước này có thể trở thành thành viên của Hiến chương hợp tác OPEC, và sau đó chuyển sang tư cách thành viên đầy đủ. Báo cáo nhắc lại rằng Brazil đã tham gia Hiến chương Hợp tác vào đầu năm nay.

Theo NJ Ayuk của Phòng Năng lượng Châu Phi, OPEC đã bắt đầu "cuộc tấn công quyến rũ" vào Namibia. Theo Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Namibia, chưa có cuộc đàm phán nào về việc nước này gia nhập OPEC.

Namibia sẽ trở thành thành viên mới nhất của OPEC?- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Tom Alweendo cho biết: "Chưa có ai đề nghị chúng tôi gia nhập OPEC. Các thành viên OPEC là những nước xuất khẩu dầu mỏ và chúng tôi vẫn chưa ở đó". "Đó chỉ là sự cân nhắc sau khi chúng tôi bắt đầu sản xuất".

Điều này sẽ xảy ra khá sớm, theo kế hoạch. Các công ty lớn đã khai thác khoảng 11 tỷ thùng dầu ở các nguồn tài nguyên ngoài khơi, với sản lượng đầu tiên sẽ được nhìn thấy vào năm 2030. 

Shell và TotalEnergies là những nhà đầu tư hàng đầu vào tương lai dầu mỏ của Namibia, cùng với Qatar Energy và một công ty khoan dầu Australia niêm yết ở Anh có tên Global. Dầu mỏ. Chevron, Galp của Bồ Đào Nha và Rhino Resources cũng đang thăm dò dầu ở lưu vực Orange của đất nước.

Đặc biệt, hai khám phá, Graff của Shell và Venus của TotalEnergies—có thể biến đất nước này không chỉ trở thành một nhà sản xuất dầu mới mà còn trở thành một nhà sản xuất dầu lớn, vì chúng được ước tính chứa hàng tỷ thùng dầu và khí đốt.

Theo ước tính của Barclays, phát hiện Graff có thể chứa tới 1,7 tỷ thùng dầu và khí đốt trên ba giếng. Phát hiện về sao Kim thậm chí còn lớn hơn, với trữ lượng lên tới 3 tỷ thùng dầu tương đương.

"Trong 18 tháng qua, hai phát hiện dầu thô nhẹ đã được thực hiện ở Namibia, đó là Sao Kim và Graff, ở Lưu vực Orange. Chỉ riêng phát hiện Sao Kim đã được xếp hạng là phát hiện dầu nước sâu lớn thứ hai trên thế giới kể từ năm 2015 và nếu được chứng minh cùng với những phát hiện dầu mỏ khác có tiềm năng đưa Namibia vào danh sách 15 quốc gia sản xuất dầu hàng đầu vào năm 2035", Thủ tướng Namibia, Saara Kuungongelwa-Amadhila, cho biết vào năm ngoái.

Tiềm năng này chắc chắn khiến Namibia trở thành mục tiêu mới hấp dẫn đối với các thành viên OPEC. Cartel đã chiếm một phần vững chắc trong sản xuất dầu toàn cầu. Phần này tăng đáng kể khi Nga và các nhà sản xuất Trung Á tham gia OPEC+. 

Sau đó, Angola rời đi, khiến OPEC thiệt hại khoảng 1,1 triệu thùng/ngày trong sản xuất. Namibia về cơ bản có thể lấp đầy khoảng trống đó, mặc dù không hoàn toàn. Ngoài ra, Angola có thể sẽ quay trở lại, như đã từng xảy ra với các thành viên OPEC khác trong quá khứ.

Khi đó, có vẻ như có hai đối tác tiềm năng sẵn sàng và việc hợp tác chỉ là vấn đề thời gian. Sự hợp tác như vậy sẽ bổ sung thêm 700.000 thùng/ngày vào tổng sản lượng của OPEC, con số này cũng có thể tăng thêm nếu hoạt động thăm dò bổ sung mang lại kết quả. 

Namibia gia nhập nhóm sẽ tăng cường sức mạnh của OPEC trong các động thái kiểm soát giá trong tương lai - đó là mục đích của việc bổ sung thêm thành viên mới ngay từ đầu.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement