Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cái chết của Prigozhin mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ngoại trừ ông Putin

Phân tích

27/08/2023 12:11

Trong một bộ phim tài liệu năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin trả lời ngay lập tức khi được hỏi liệu có điều gì ông không thể tha thứ hay không. "Sự phản bội", ông nói không chút do dự.

Ông trùm của tập đoàn lính đánh thuê Wagner, Yevgeny Prigozhin, người có thể đã bị giết trong một vụ ám sát vào tuần trước trên chiếc máy bay riêng Embraer của mình, cũng có niềm tin tương tự. 

Một trong những chiến thuật của các chiến binh Wagner trừng phạt những kẻ đào ngũ là dán đầu họ vào một khối bê tông và sau đó dùng búa tạ đập chết. Chiếc búa đã trở thành biểu tượng của Wagner.

Trong nhiều năm, Prigozhin đã thực hiện công việc cho Điện Kremlin và tìm cách mở rộng ảnh hưởng của Nga cũng như gieo rắc mối bất hòa giữa các kẻ thù của nước này trên toàn cầu. Ông Putin đã dành nhiều lời khen ngợi cho Prigozhin sau khi ông qua đời, gọi ông là một "doanh nhân tài năng", người đã có "đóng góp đáng kể" cho cuộc chiến chống Ukraina.

Nhưng di sản của Prigozhin ở Nga sẽ phụ thuộc vào việc liệu cựu đồng minh của Putin có mang dấu vết của kẻ phản bội hay không, một từ mà ông đã sử dụng trong cuộc nổi dậy ở Wagner vào tháng 6 và những người khác đã ám chỉ vào tuần trước khi những bài điếu văn đầu tiên đổ về.

Cái chết của Prigozhin mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ngoại trừ ông Putin - Ảnh 1.

Một đài tưởng niệm tạm thời tưởng nhớ thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin ở Moscow sau vụ tai nạn máy bay hôm thứ Tư tuần trước. Ảnh: Reuters

Prigozhin nói rằng cuộc binh biến vũ trang của ông nhằm mục đích cứu Tổng thống Putin khỏi quân đội, những người mà ông cho rằng đang che giấu sự thật về cuộc xung đột và biển thủ tiền từ nỗ lực chiến tranh. 

Nhưng Prigozhin rõ ràng cũng đã vượt quá giới hạn, tố cáo hành động tấn công Ukraina của chính Putin. Prigozhin nói trên mạng xã hội rằng "cuộc chiến không nhằm mục đích phi quân sự hóa hay phi quốc gia hóa Ukraina. Điều đó là cần thiết để bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu nhận được thêm một ngôi sao".

Alexander Baunov, một thành viên cấp cao tại trung tâm Eurasia của Carnegie Russia, đã viết trên tờ Wall Street Journal vào tuần trước rằng kể từ thời điểm cuộc nổi dậy của Prigozhin bị gọi là tội phản quốc, ông ấy đã là một người được chú ý. 

Ông nói: "Mô tả Prigozhin là kẻ phản bội có nghĩa là hậu quả không thể tránh khỏi. Nếu không, một hệ thống được xây dựng dựa trên các nguyên tắc và thực tiễn không chính thức thay vì các thể chế chính thức có nguy cơ trở nên khó quản lý".

Một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng cho biết, việc Prigozhin tiếp tục sống sót có thể gây ra mối nguy hiểm lớn hơn cho Điện Kremlin. Người này nói: "Họ đã loại bỏ thủ lĩnh của một quân đội hoặc phe đối lập có vũ trang tiềm năng trong tương lai", đồng thời nói thêm rằng điều đó sẽ củng cố niềm tin trong quân đội.

Alexei Dyumin, cựu vệ sĩ của ông Putin và hiện là thống đốc khu vực, đã gọi Prigozhin là "người yêu nước thực sự".

Ông nói: "Chúng tôi thương tiếc cho tất cả những người đã chết trong thảm họa, cho tất cả các chiến binh của Wagner, những người đã chết trong chiến tranh". "Người ta có thể tha thứ cho lỗi lầm và thậm chí cả sự hèn nhát, nhưng không bao giờ phản bội. Họ không phải là kẻ phản bội".

Andrei Soldatov, một nhà báo và chuyên gia về cơ quan an ninh Nga, cho biết: "Tôi không tin tất cả những ngôn từ về sự báo thù và phản quốc của người da đen". Ông nói thêm: "Nếu bạn xem xét toàn bộ tình huống một cách cẩn thận hơn, Prigozhin không phản bội Putin, ông ấy không phải là kẻ phản bội thực sự vì ông ấy không theo phe Ukraina và NATO. Anh ta không phải là kẻ phản bội thực sự, anh ta là một vấn đề chính trị".

Vấn đề đó đã kết thúc khi máy bay của Prigozhin rơi xuống đất hôm thứ Tư, kết thúc một giai đoạn phức tạp trong vài tháng qua khi ông nỗ lực củng cố các hoạt động của mình ở châu Phi, ngay cả khi các phái đoàn của Bộ Quốc phòng đổ xô đi tiếp đón các khách hàng cũ của ông. Có vẻ như ông ta có thể thách thức Putin và sống sót để kể lại câu chuyện.

Soldatov nói: "Tôi nghĩ Prigozhin và Putin có thể đã đạt được một thỏa thuận mới và Prigozhin có thể tồn tại được một thời gian vì ông ấy đã tìm thấy một số lợi ích mới cho Putin". "Nhưng đối với tôi, có vẻ như Putin đang dành thời gian để đánh giá thiệt hại và đánh giá mọi thứ".

Masha Borzunova, một nhà báo Nga chuyên về tuyên truyền, cho biết trên truyền hình Nga tuần trước, cái chết của Prigozhin phần lớn bị lu mờ bởi sự tham dự trực tuyến của Putin tại hội nghị thượng đỉnh 5 quốc gia Brics ở Nam Phi và các báo cáo về chiến tranh từ Ukraina.

Bà nói: "Các nhà tuyên truyền Nga đang chứng minh rằng cái chết của Prigozhin có lợi cho tất cả mọi người ngoại trừ Tổng thống Putin". "Họ đang thảo luận về mọi khía cạnh, ngoại trừ khía cạnh rõ ràng nhất."

Bên cạnh việc giúp Điện Kremlin tránh xa cái chết của Prigozhin, họ cũng tìm cách xoa dịu xung đột giữa Prigozhin và ông Putin, cũng như lời hứa của nhà lãnh đạo Nga về việc trả thù nhanh chóng sau cuộc binh biến.

Bà nói: "Việc Prigozhin bị gọi là 'kẻ phản bội' sau cuộc nổi dậy và việc Putin hứa với ông ta hầu như không được thảo luận. Chủ yếu là họ đang thảo luận về thành tích của anh ấy trong chiến tranh. Và cái chết của ông ấy không hề có lợi cho chính phủ Nga".

Nhà lãnh đạo Wagner vẫn nổi tiếng trong một nhóm nhỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc và những người diều hâu chiến tranh, và việc sử dụng mạng xã hội một cách lôi cuốn cũng khiến ông trở thành một anh hùng dân gian ở Nga, nơi ông có nét quyến rũ kỳ cục tương tự như Donald Trump.

Cái chết của Prigozhin mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ngoại trừ ông Putin - Ảnh 3.

Một nhân viên Wagner tại đài tưởng niệm tạm thời dành cho Yevgeny Prigozhin ở Saint Petersburg hôm thứ Sáu. Ảnh: Reuters

Nhưng kế hoạch lớn hơn của Prigozhin là chờ đợi nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraina chùn bước một lần nữa, yêu cầu ông phải đưa lính đánh thuê của mình vào để cứu thế giới và có thể hàn gắn mối quan hệ của ông với Putin. Đó là một chiến lược vẫn có thể củng cố di sản của ông sau cái chết.

Marat Gelman, một nhà sưu tập nghệ thuật người Nga và chính trị gia đối lập, người từng cố vấn cho Putin, cho biết: "Nếu Ukraina bắt đầu chiếm được lợi thế, huyền thoại về Prigozhin sẽ chỉ phát triển". "Sẽ có những quyền lực làm bí ẩn tính cách của Priogzhin và coi ông như một kẻ tử vì đạo. Những người khác sẽ tạo ra những câu chuyện rằng ông ấy vẫn còn sống".

Di sản của Prigozhin sẽ là gì? Người đứng đầu Wagner đã xây dựng một trong những công ty quân sự tư nhân dễ nhận biết nhất thế giới, đi tiên phong trong việc sử dụng các trang trại lừa đảo và những kẻ bị kết án trong quân đội, đồng thời cho thấy rằng có thể thách thức tổng thống Nga trong thời gian ngắn bằng cuộc binh biến vũ trang và "cuộc tuần hành công lý" của ông ta.

Các nhà điều tra cho biết họ vẫn chưa xác định được thi thể của Prigozhin nhưng mọi người đã nghĩ đến đám tang của ông, dự kiến sẽ diễn ra ở St Petersburg trong những tuần tới. Các chi tiết cụ thể sẽ cho thấy nhiều hơn về di sản của Prigozhin đối với Nga: Liệu ông có được trao bất kỳ danh hiệu cấp nhà nước nào cho vai trò của mình trong cuộc chiến chống lại Ukraina không? Và ai sẽ ở đó để thương tiếc Prigozhin?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết "không thể nói" liệu ông Putin có tham dự tang lễ hay không vì ngày cụ thể vẫn chưa được ấn định. Nhưng ông ấy không khuyến khích lắm. Ông nói thêm: "Điều duy nhất tôi có thể nói là tổng thống hiện có lịch trình làm việc khá bận rộn".

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement