icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cách quản lý các công ty công nghệ của Trung Quốc ngày càng trở nên 'hợp lý hơn'

Doanh nghiệp

17/06/2022

07:23

Quy định về lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc không hề nới lỏng mà chỉ ngày càng trở nên "hợp lý hơn", một Giám đốc điều hành hàng đầu của hãng thương mại điện tử JD.com cho biết.

Trong 16 tháng qua, Bắc Kinh đã ban hành nhiều quy định sâu rộng đối với ngành công nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ, một động thái đã góp phần khiến hàng tỷ USD của các công ty công nghệ tại quốc gia đông dân nhất thế giới "bốc hơi".

Bên cạnh đó, sự bùng phát trở lại của Covid, cùng với việc đóng cửa ở các khu vực chính của đất nước đã làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trước tình hình này chính phủ Trung Quốc được cho là đang tìm cách thúc đẩy nền kinh tế, và đã có dấu hiệu cho thấy, các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt đối với các công ty công nghệ mà chính quyền Bắc Kinh áp dụng trước đây đang giảm bớt.

Cách quản lý các công ty công nghệ của Trung Quốc ngày càng trở nên 'hợp lý hơn' - Ảnh 1.

Xin Lijun, Giám đốc điều hành JD Retail.

Xin Lijun, Giám đốc điều hành JD Retail, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu, rằng quy định không nhất thiết phải nới lỏng, nhưng nó đang trở nên ổn định hơn.

... khi các quy định trở nên ổn định hơn, sự phát triển chung [của lĩnh vực internet] và thị trường sẽ ổn định hơn.

Xin Lijun


"Trên thực tế, mỗi quốc gia đều đi theo con đường giống nhau khi phát triển một lĩnh vực nhất định, bao gồm cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, đó là khuyến khích đổi mới và cung cấp môi trường dễ dàng hơn ở giai đoạn đầu, sau đó tiến hành các quy định vừa phải khi lĩnh vực này phát triển đến một mức độ nhất định", Xin cho biết.

"Lĩnh vực công nghệ hay Internet của Trung Quốc đang trải qua quá trình này. Vì vậy, tôi sẽ không nói rằng quy định [đang] nới lỏng. Tôi muốn nói rằng quy định [nó] được thực hiện theo cách hợp lý hơn".

Việc chính phủ Trung Quốc áp dụng các chính sách kiểm soát nghiêm ngặt hơn với các công ty công nghệ diễn ra dày đặc và nhanh chóng, từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu và dường như dường điều này đã khiến các nhà đầu tư không còn quan tâm nhiều đến tốc độ ban hành. Nhưng gần đây, hành động siết chặt quản lý này dường như ít dữ dội hơn.

"Quy định hiện hành đang dần đi vào đường lối bình thường. Điều bình thường là có thể có một số tác động tiêu cực không mong muốn khi cố gắng áp đặt quy định đối với một lĩnh vực mới. Nhưng khi quy định trở nên ổn định hơn, sự phát triển chung [của lĩnh vực internet] và thị trường sẽ ổn định hơn", Xin nói thêm.

JD đã thoát khỏi phần lớn hành động pháp lý và không giống như đối thủ của nó là Alibaba, công ty đã bị phạt chống độc quyền 2,8 tỷ USD vào năm ngoái.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã cam kết hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và lên kế hoạch cho các công ty internet ra mắt IPO trên thị trường chứng khoán, một dấu hiệu của các chính sách hỗ trợ tiềm năng hơn.

Xin đã nói chuyện với CNBC trước lễ hội mua sắm 618 diễn ra vào ngày 18 tháng 6 hàng năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, 618 có xu hướng kéo dài hơn trước và sau ngày này.

Đó thường là khoảng thời gian diễn ra các đợt giảm giá lớn kéo dài nhiều ngày, trong đó các gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc như JD.com, Alibaba và Pinduoduo thường đạt được doanh số hàng tỷ USD trên các nền tảng của mình.

Nhưng lễ hội năm nay diễn ra trong bối cảnh Covid tái bùng phát ở Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng đóng cửa ở các thành phố lớn, đáng chú ý nhất là trung tâm tài chính Thượng Hải. Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong năm nay do chi tiêu tiêu dùng vẫn chịu áp lực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại ở mức độ nhất định cũng ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng hoặc tự tin của người tiêu dùng Trung Quốc.

Xin Lijun


Trong tháng 5, doanh số bán lẻ đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù con số này thấp hơn dự kiến.

Xin cho biết sự trỗi dậy của đại dịch và các chính sách kiểm soát Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến những người bán có cửa hàng thực vì họ đã phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động. Một số hoạt động hậu cần của JD cũng bị đình chỉ.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng đã bị ảnh hưởng và Xin cho biết điều này đã được nhìn thấy trong giai đoạn bán hàng vào ngày 18/6 năm nay.

Cách quản lý các công ty công nghệ của Trung Quốc ngày càng trở nên 'hợp lý hơn' - Ảnh 4.

Lễ hội mua sắm “618” hàng năm của Trung Quốc chứng kiến những gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc, bao gồm JD.com đạt được doanh thu hàng tỷ USD.

Xin nói với CNBC: "Một mức độ chậm lại nhất định trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến sự sẵn lòng hoặc niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc. Tất nhiên chúng tôi lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn, nhưng nó đang chịu áp lực trong ngắn hạn".

Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh lớn nhất của JD cho biết ông lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm nay.

"Chính phủ đã và đang đưa ra các chính sách lớn cùng với các công ty và tôi tin rằng những biện pháp này sẽ cho thấy hiệu quả trong quý 2 và quý 3. Tôi tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ cải thiện trong quý 2 và cho thấy hiệu suất tốt hơn trong năm tới", Xin nói.

Ông cũng nói rằng JD đã đưa ra một số biện pháp để giúp đỡ các nhà bán hàng trong dịp mua sắm "618", chẳng hạn như cắt giảm phí trên nền tảng trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Thực hiện: MINH MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Hình ảnh chiếc máy bay sắp bàn giao cho IPP Air Cargo

Hình ảnh chiếc máy bay sắp bàn giao cho IPP Air Cargo

Ông "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, 3 chiếc máy bay khác hiện đang được lắp ráp và dự kiến xuất xưởng vào cuối năm nay.

Doanh nghiệp

16/08/2022

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

Vinamilk và 10 năm khẳng định vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes

10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk.

Doanh nghiệp

15/08/2022

Hoàng Anh Gia Lai lãi 125 tỷ đồng sau thuế trong tháng 7

Hoàng Anh Gia Lai lãi 125 tỷ đồng sau thuế trong tháng 7

Mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT của CTCP Hoàng Anh Gia Lai đã có thư gửi cổ đông về tình hình kinh doanh tháng 7/2022.

Doanh nghiệp

15/08/2022

Các thương hiệu xa xỉ vẫn kiếm bộn tiền bất chấp lo ngại lạm phát và suy thoái

Các thương hiệu xa xỉ vẫn kiếm bộn tiền bất chấp lo ngại lạm phát và suy thoái

Giá thực phẩm, xăng đã tăng vọt trong năm qua, nhưng điều này dường như không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu của những người giàu tại các cửa hàng đồ xa xỉ, nơi những đôi giày thể thao có giá 1.200 USD và xe thể thao có thể lên tới 300.000 USD.

Doanh nghiệp

15/08/2022

Doanh nghiệp Trung Quốc lo lắng khi người tiêu dùng cắt giảm vay

Doanh nghiệp Trung Quốc lo lắng khi người tiêu dùng cắt giảm vay

Nhu cầu tiền mặt của doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc đã bất ngờ giảm, cho thấy sự lưỡng lự trong việc cam kết đầu tư và quyết định mua nhà.

Doanh nghiệp

15/08/2022

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Tại sao Apple không thể rời bỏ thị trường Trung Quốc?

Trong gần hai thập kỷ vừa qua, Apple và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ với nhau. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm thị phần lớn trong doanh số bán hàng của hãng công nghệ Mỹ.

Số hóa

13/08/2022

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei Technologies ngày 12/8 cho biết mảng kinh doanh thiết bị của họ, bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử được sử dụng khác, phải đối mặt với điểm "nhất định" từ trước đến nay trong năm nay khi công ty tiếp tục vật lộn với sự kìm hãm của Mỹ và những bất ổn định của kinh tế.

Doanh nghiệp

12/08/2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

Doanh nghiệp

12/08/2022

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022" (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

Doanh nghiệp

12/08/2022