Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá đồng trì trệ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu

Giá cả hàng hóa

12/02/2024 22:24

Giá đồng đang có xu hướng đi ngang, bị ảnh hưởng bởi việc thanh lý Evergrande của Trung Quốc và những tác động đối với nhu cầu đồng.

Giá đồng hôm nay vẫn bị mắc kẹt trong một phạm vi đi ngang. Giá thiếu động lực giảm hoặc tăng đủ để thiết lập một xu hướng mạnh mẽ theo cả hai hướng. Giá giảm trong những tuần đầu tiên của tháng 1, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11. 

Tuy nhiên, chúng đã phục hồi trở lại vào nửa cuối tháng. Điều này khiến họ chỉ cao hơn 0,52% so với thời điểm cuối tháng 12.

Nhìn chung, Chỉ số kim loại đồng hàng tháng (MMI) đi ngang, với mức giảm 0,32% từ tháng 1 đến tháng 2.

Một tòa án Hồng Kông gần đây đã ra lệnh thanh lý nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande. Quyết định này được đưa ra hơn hai năm sau khi công ty lần đầu tiên bắt đầu không trả được nợ. 

Nguy cơ bong bóng bất động sản tái phát khiến công ty chỉ nhận được sự hỗ trợ hạn chế từ Bắc Kinh, trong khi doanh số bán nhà mới hầu hết đều giảm trong hai năm qua.

Giá đồng trì trệ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu- Ảnh 1.

Mặc dù mức giảm có vẻ vừa phải trong suốt năm 2023 nhưng lĩnh vực này vẫn chưa có sự thay đổi. Hơn nữa, tháng 12 chứng kiến doanh số bán nhà mới xây giảm 0,4% so với tháng 12/2022.

Gã khổng lồ bất động sản này không phải là một kẻ bất thường trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Nhiều nhà phát triển khác cũng đang phải vật lộn để trả nợ. Trong hầu hết các trường hợp, tai ương của họ đã gây ra sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong nỗ lực ngăn chặn sự sụp đổ lan rộng hơn. 

Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở của Trung Quốc đã vượt xa dân số nước này. Mặc dù có nhiều ước tính khác nhau nhưng những dự báo cực đoan nhất cho thấy có khoảng 3 tỷ ngôi nhà không có người ở, nhiều hơn gấp đôi tổng dân số 1,4 tỷ hiện tại. 

Thêm vào sự phức tạp của việc giảm dân số đang diễn ra ở Trung Quốc, câu hỏi đặt ra là: họ đang xây dựng mọi thứ cho ai?

Xe điện và năng lượng tái tạo của Trung Quốc có thể tạo nên sự khác biệt?

Ngay cả khi có sự hỗ trợ về mặt chính sách, các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết. 

Trong khi đó, những vấn đề này sẽ tiếp tục đặt ra câu hỏi về sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Trung Quốc. Ngoài GDP, ngành xây dựng của Trung Quốc trước đây chiếm khoảng 30 % tổng lượng tiêu thụ đồng của cả nước, khiến triển vọng nhu cầu đồng toàn cầu không chắc chắn.

Cho đến nay, Trung Quốc tiếp tục nhận thấy nhu cầu đồng mạnh mẽ. Trên thực tế, mức nhập khẩu đối với cả sản phẩm đồng và quặng đồng vẫn ở mức cao. Phần lớn nỗ lực kích thích của Trung Quốc trong những năm gần đây nhắm mục tiêu chiến lược vào thị trường năng lượng tái tạo và xe điện, cả hai đều tiêu thụ một lượng đáng kể kim loại. 

Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng cả hai lĩnh vực này sẽ mở rộng trong những năm tới, thì triển vọng giá đồng hiện nay phụ thuộc vào việc liệu mức tăng trưởng đó có thể bù đắp được nhu cầu đồng đang suy giảm từ thị trường bất động sản Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, lĩnh vực xe điện của Trung Quốc tiếp tục báo cáo doanh số bán hàng mạnh mẽ trong và ngoài nước. Hơn nữa, các khoản trợ cấp dồi dào đã giúp thúc đẩy lĩnh vực này trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới. 

Mặc dù vẫn còn một số rủi ro dài hạn liên quan đến nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc, các nhà sản xuất vẫn tiếp tục tích cực nhắm tới thị trường xuất khẩu để hỗ trợ tăng trưởng của ngành. 

Giá đồng trì trệ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu- Ảnh 2.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho thấy tổng xuất khẩu ô tô từ Trung Quốc tăng 64% vào năm 2023. Mặc dù dữ liệu xuất khẩu không bao gồm loại ô tô, nhưng xe điện chiếm 24% tổng doanh số bán ô tô mới của Trung Quốc trong năm (theo kinh tế vĩ mô toàn cầu). xu hướng tác động đến thị trường đồng với bản tin hàng tuần của MetalMiner ).

Xe điện sử dụng lượng đồng ước tính nhiều hơn 3,5-4 lần so với xe ICE. Nếu ngành xe điện của Trung Quốc tiếp tục phát triển thì chỉ riêng thực tế này thôi cũng sẽ tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về đồng. 

Hơn nữa, xe điện được sản xuất tại Trung Quốc, được hỗ trợ một phần bởi các khoản trợ cấp, sẽ được bán với giá ưu đãi hơn so với xe điện được sản xuất ở nơi khác. Theo Ủy ban Châu Âu, xe điện do Trung Quốc sản xuất trung bình rẻ hơn 1/5 so với xe điện do EU sản xuất.

Giá chiết khấu của xe điện Trung Quốc không chỉ mang lại cho Trung Quốc lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu mà còn hỗ trợ việc áp dụng rộng rãi xe điện, vì giá cả vẫn là yếu tố hàng đầu trong việc mua hàng của người tiêu dùng.

Xu hướng giá đồng toàn cầu tiết lộ những biến động đáng ngạc nhiên

Chênh lệch giá ở các thị trường khác tiếp tục khiến giá xe điện có xu hướng cao hơn so với xe ICE, trong khi trợ cấp ở Trung Quốc khiến giá xe điện có xu hướng giảm giá so với xe ICE.

Và trong khi nhu cầu xuất khẩu tiếp tục hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành xe điện của Trung Quốc, thì việc phụ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu sẽ gặp rủi ro nếu các nước khác tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ô tô giá thấp hơn. 

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, là một trong những người lên tiếng kêu gọi áp dụng các rào cản thương mại đối với các công ty xe điện Trung Quốc, điều mà ông cho rằng sẽ "phá hủy hầu hết các công ty ô tô khác".

Nếu các chính phủ chú ý đến cảnh báo của Musk, điều này có thể gây ra sự chậm lại trong cả lĩnh vực xe điện của Trung Quốc và nhu cầu về xe điện trên toàn cầu. Điều này sẽ đe dọa đến triển vọng về nhu cầu đồng toàn cầu nói chung.

Nguồn cung quặng thắt chặt

Bất chấp rủi ro trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, giá đồng ngày nay vẫn tiếp tục ngăn chặn xu hướng giảm và vẫn nằm trong phạm vi đi ngang dài hạn. 

Hơn nữa, nguồn cung thắt chặt hơn, tăng trưởng năng lượng tái tạo toàn cầu và sự chuyển hướng cuối cùng từ Fed tiếp tục hỗ trợ giá cả.

Sau khi phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2023, hàng tồn kho LME lại bắt đầu có xu hướng giảm. Trong khi đó, những hạn chế về nguồn cung cấp mỏ do gián đoạn và đóng cửa đã dẫn đến nguồn cung quặng bị thắt chặt hơn, điều này sẽ chứng tỏ là yếu tố hạn chế đối với nguồn cung đồng toàn cầu theo thời gian. 

Trên thực tế, sự cạnh tranh về quặng đã khiến phí xử lý của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục, khiến một số nhà máy luyện kim trong nước bắt đầu cân nhắc cắt giảm sản lượng.

Trong khi cả nguồn cung cấp mỏ và hàng tồn kho đều có mối tương quan không đáng kể với giá đồng, nguồn cung thắt chặt có thể sẽ tiếp tục gây lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung dự kiến, đặc biệt là trong bối cảnh các nỗ lực tái tạo toàn cầu đang diễn ra.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement