Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá đồng tiếp tục tăng vọt, vượt 11.000 USD/tấn

Giá cả hàng hóa

21/05/2024 08:27

Đồng tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, kéo dài đợt phục hồi kéo dài nhiều tháng do các nhà đầu tư tài chính đổ xô vào thị trường với dự đoán tình trạng thiếu nguồn cung ngày càng trầm trọng.

Giá đồng tăng lên mức cao kỷ lục do hoạt động đẩy mạnh mua vào. Theo Bloomberg, giá đồng trên sàn London (LME) đã tăng hơn 4%, lần đầu tiên đưa kim loại này vượt qua 11.000 USD/tấn trước khi giảm một số mức tăng trong giao dịch buổi chiều.

Các ngân hàng, công ty khai thác và quỹ đầu tư đã chào hàng về triển vọng dài hạn tươi sáng của đồng trong nhiều tháng và làn sóng đầu tư vào thị trường trong vài tuần qua đã gây áp lực lên các nhà giao dịch giảm giá, những người có lập trường thận trọng hơn do nhu cầu giao ngay yếu, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Một số diễn biến vào năm 2024 đã thúc đẩy xu hướng tăng giá đồng và thu hút làn sóng tiền đầu cơ ngày càng gia tăng. 

Nguồn cung quặng đồng thắt chặt thúc đẩy các cuộc thảo luận về việc cắt giảm sản lượng của các nhà máy luyện kim và các nhà đầu tư đang đặt cược rằng việc sử dụng ngày càng tăng trong các lĩnh vực đang phát triển nhanh bao gồm xe điện (EV), năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo sẽ bù đắp lực cản từ các lĩnh vực truyền thống như xây dựng.

Giá đồng tiếp tục tăng vọt, vượt 11.000 USD/tấn- Ảnh 1.

Hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) đã tăng hơn 4%, lần đầu tiên đưa đồng vượt qua 11.000 USD/tấn, trước khi giảm một số mức tăng trong giao dịch buổi chiều. Trước đó giá đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11.104,50 USD/tấn. Ảnh: Bloomberg

Giá đồng bắt đầu tăng vọt vào đầu tháng 4, và tuần trước đà tăng đã trở nên quá mức khi một đợt siết chặt bán khống trên thị trường tương lai New York đã gây ra một cơn sốt toàn cầu nhằm đảm bảo kim loại quý.

Craig Lang, nhà phân tích chính tại CRU Group, cho biết qua điện thoại từ Singapore: "Điều đó đã đưa giá lên một tầm cao khác và rất khó để đạt đỉnh trong môi trường này". "Thị trường hàng hóa có xu hướng tăng vọt".

Các nhà đầu tư, thương nhân và giám đốc điều hành khai thác mỏ đã cảnh báo trong nhiều năm rằng thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu đồng trầm trọng trong bối cảnh nhu cầu về các ngành công nghiệp xanh ngày càng tăng. 

Ông Jeff Currie, cựu chiến binh hàng hóa và là giám đốc chiến lược của nhóm con đường năng lượng tại Carlyle Group Inc, cho biết tuần trước rằng đồng là giao dịch mua bán tốt nhất mà ông từng thấy.

Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao dịch vật chất đã cảnh báo rằng giá đồng đang đi trước thực tế. Nhu cầu vẫn tương đối yếu - đặc biệt là ở Trung Quốc, nước mua hàng đầu, nơi mức tồn kho vẫn ở mức cao và các nhà cung cấp dây và thanh đồng đang cắt giảm sản lượng. Nhu cầu của Trung Quốc yếu đến mức các nhà luyện kim phải chạy đua để xuất khẩu đồng khi giá ở New York và London đã tăng vọt so với giá hiện hành ở thị trường nội địa.

Nhưng sự mất kết nối vẫn tiếp tục gia tăng khi các nhà đầu tư đổ xô đến các sàn giao dịch phương Tây và các nhà đầu tư giá xuống đổ xô mua lại các vị thế bán khống.

Sự tăng giá nhanh chóng của đồng lên mức 11.000 USD cũng đã mang lại khối lượng đáng kể các quyền chọn tăng giá, trong một xu hướng có thể tiếp thêm nhiên liệu cho đợt tăng giá khi các đại lý đã bán hợp đồng chuyển sang bù đắp rủi ro của họ bằng cách mua hợp đồng tương lai.

Đồng LME tăng 2,2% lên 10.904 USD/tấn vào lúc 3h15 chiều tại London, sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11.104,50 USD/tấn.

Giá đã tăng hơn một phần tư kể từ đầu năm nay, dẫn đến mức tăng chung của các kim loại công nghiệp chính. Giống như đồng, vàng cũng đã tăng điểm kỷ lục, cả hai kim loại đều nhận được sự hỗ trợ từ sự lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Một loạt trở ngại tại các mỏ đồng lớn đang làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt sản lượng được dự đoán trước sẽ đến sớm hơn dự kiến. Phí xử lý lò luyện - thước đo thắt chặt của thị trường quặng đã giảm xuống dưới 0 trong tháng 4, làm tăng khả năng các nhà máy sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng để hạn chế thua lỗ.

Và việc siết chặt bán khống trên sàn giao dịch Comex ở New York đã đẩy giá ở đó lên mức cao chưa từng thấy so với LME. Điều đó đã gây ra làn sóng chuyển đồng sang Mỹ, đồng nghĩa với việc có ít kim loại hơn ở nơi khác.

Nhà phân tích của Jinrui Futures Co, ông Gong Ming cho biết qua điện thoại: "Việc siết chặt bán khống trên sàn Comex đang chuyển hướng đồng sang Mỹ và thắt chặt nguồn cung ở các khu vực khác". "Thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ sớm chứng kiến lượng hàng tồn kho giảm do xuất khẩu tăng".

(Nguồn: Bloomberg) 

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement