icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà máy ở Thâm Quyến hoạt động hết công suất bất chấp sự gián đoạn do COVID-19

Thế giới

09/05/2022

09:00

Nhiều nhà máy ở trung tâm công nghệ phía Nam của Trung Quốc đã chuẩn bị hoạt động trong một 'vòng lặp khép kín' để giữ công nhân tại chỗ nếu giới chức áp dụng lệnh phong toả trở lại.

South China Morning Post (SCMP) đưa tin, Nhiều nhà máy ở trung tâm công nghệ Thâm Quyến của Trung Quốc đang xoay xở để hoạt động ở mức hoặc gần hết công suất trong khi tuân thủ chính sách "Zero-COVID" cứng rắn của nước này, mang đến một cái nhìn thoáng qua về cách mà cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc tiếp tục hoạt động dưới chế độ kiểm dịch nghiêm ngặt nhất thế giới.

Tại BST Computer Accessory, một nhà sản xuất cáp sạc điện thoại thông minh ở quận công nghiệp phía tây bắc thành phố Quảng Minh, tất cả 300 công nhân của hãng đều bận rộn trong một ngày làm việc đầu tháng 5. Chỉ vài tuần sau khi Thâm Quyến áp đặt lệnh phong toả trên toàn thành phố vào tháng 3 nhằm đối phó với một đợt bùng phát COVID-19 mới.

Các nhà máy ở Thâm Quyến hoạt động hết công suất bất chấp sự gián đoạn do COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Thâm Quyến chạy xe dọc theo một con phố vào ngày 21/3, sau khi thành phố được mở cửa trở lại sau đợt đóng cửa kéo dài một tuần để do COVID-19. Ảnh: AFP

Theo Hu Jun, chủ sở hữu của công ty, việc đóng cửa tại Thâm Quyến đã buộc nhà máy phải tạm ngừng hoạt động trong 5 ngày, nhưng đó chỉ là một đốm sáng trong hoạt động sản xuất của nhà máy. Ông Hu đã nộp đơn xin tiếp tục sản xuất theo một hệ thống "khép kín" để giữ công nhân trên công trường trong trường hợp việc phong toả kéo dài, tuy nhiên đã được dỡ bỏ vào ngày thứ năm, trước khi chính quyền xem xét về sự chuẩn bị của nhà máy được hoàn tất.

"Chúng tôi cần phải tuân theo lệnh của chính phủ, nhưng may mắn là chúng tôi đã có thể phục hồi khá sớm," ông Hu nói.

Trong khi nhà máy đã treo biển nhắc nhở công nhân đeo khẩu trang thì một số lại phớt lờ khuyến cáo. Ông Hu cho biết một lý do khiến việc thực thi chưa nghiêm là do nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm cho công nhân trong khu công nghiệp hai ngày một lần.

Hoạt động trong khu công nghiệp cho thấy rằng các doanh nghiệp lân cận chia sẻ thành công tương đối của BST trong việc giữ cho hoạt động sản xuất không bị gián đoạn. Có thể thấy một dòng xe ô tô và xe tải ổn định ra vào các hợp chất trong khu vực, với một số biển số cho thấy họ đã đi từ các tỉnh khác.

Cách tiếp cận ưu đãi của Thâm Quyến đối với các doanh nghiệp công nghiệp trong các chính sách kiểm soát COVID-19 của họ đã được nhân rộng trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả Thượng Hải, nơi vẫn bị khóa chặt khi đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất trong nước.

Các nhà máy ở Thâm Quyến hoạt động hết công suất bất chấp sự gián đoạn do COVID-19 - Ảnh 2.

Trong khi hầu hết người dân Thượng Hải được yêu cầu ở nhà và ít cửa hàng mở cửa, chính quyền địa phương vào tháng 4 đã chọn 666 doanh nghiệp, bao gồm cả Tesla, để tiếp tục hoạt động sản xuất. Sau đó, nó đã chấp thuận cho 1.188 nhà máy khác được khởi động lại sản xuất.

Với tất cả các yêu cầu bổ sung để kiểm tra và theo dõi, chính quyền địa phương và các nhà máy như BST đã giữ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngừng hoạt động hoàn toàn. Tác động của chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc đối với sản xuất công nghiệp nhỏ hơn nhiều so với dịch vụ và tiêu dùng nội địa.

Đây là một phần lý do tại sao Bắc Kinh đang tăng gấp đôi chính sách. Cho đến nay, họ đã giúp chính phủ đi đúng hướng, giữ cho hoạt động kinh tế ở mức có thể chấp nhận được trong khi tránh các đợt bùng phát lớn trên diện rộng mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước có thể không đủ trang bị để xử lý.

Ông Hu cho biết nhà máy của ông sẽ có thể hoạt động ở chế độ khép kín nếu có thêm một đợt bùng phát COVID-19 khác. Ông nói, ít nhất 200 công nhân có thể ngủ trong khu ký túc xá của khu công nghiệp.

Nhiều nhà máy ở Thâm Quyến nằm trong các khu phức hợp có tường bao quanh trong các khu công nghiệp. Những công ty lớn hơn như Foxconn Technology Group, tập đoàn điện tử khổng lồ của Đài Loan chuyên lắp ráp iPhone, có cơ sở riêng của họ, giúp việc triển khai một hệ thống khép kín thậm chí còn nhanh hơn.

Các nhà máy ở Thâm Quyến hoạt động hết công suất bất chấp sự gián đoạn do COVID-19 - Ảnh 3.

Người xếp hàng để được xét nghiệm tiếp theo tại một địa điểm xét nghiệm di động bên ngoài một trung tâm mua sắm trong bối cảnh COVID-19 bùng phát ở Bắc Kinh vào ngày 6/5/2022. Ảnh: Reuters

Các nhà máy Foxconn ở các quận Longhua và Guanlan đã tạm ngừng hoạt động chỉ vài ngày trong năm nay trong thời gian đóng cửa trên toàn thành phố. Hai nhà máy đã hoạt động bình thường và "tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chống đại dịch của chính phủ", một đại diện của Foxconn cho biết.

Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, thành phố 17 triệu dân đã áp dụng một cách tiếp cận mới là kiểm tra bắt buộc. Thâm Quyến yêu cầu người dân xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ sau khi đi tàu điện ngầm hoặc đi vào các khu nhà máy hoặc các địa điểm công cộng khác. Chính quyền địa phương đã lắp đặt hàng nghìn điểm xét nghiệp trên khắp thành phố để việc xét nghiệm diễn ra miễn phí và dễ dàng tiếp cận.

Mô hình này, đã đưa việc thử nghiệm axit nucleic vào cuộc sống đô thị hàng ngày, sau đó đã được các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Hàng Châu và Bắc Kinh áp dụng như một giải pháp thay thế cho việc phong toả cứng nhắc. Trong một tình huống lý tưởng, việc kiểm tra dân số lặp lại có thể giữ cho các nhà máy, trung tâm mua sắm và nhà hàng hoạt động như bình thường.

Tuần trước, Thâm Quyến báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên tăng trưởng 2%, đạt 706,5 tỷ nhân dân tệ (107 tỷ USD). Con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng GDP quốc gia là 4,8% trong quý. Thâm Quyến đang đặt mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm.

Một nhà máy sản xuất lớp phủ cáp chỉ cách BST vài dặm ở quận Quảng Minh đã áp dụng các biện pháp chống virus thậm chí còn nghiêm ngặt hơn. Tổng giám đốc của công ty, người giấu tên, đã nhắc nhở du khách đeo khẩu trang trong các chuyến tham quan nhà máy và từ chối bắt tay. Tất cả các phương tiện cần phải đăng ký tại cổng và được chấp thuận để vào khu công nghiệp.

Ông cho biết ông không có bất kỳ cơ hội nào vì chỉ cần một trường hợp dương tính có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất. Nhà máy của ông cũng bị đóng cửa trong thời gian đóng cửa kéo dài một tuần vào tháng 3, và giống như ông Hu, các hạn chế đã được dỡ bỏ trước khi đơn đăng ký vận hành hệ thống vòng kín của ông được chấp thuận.

"Chúng tôi sẽ có thể chuyển thẳng sang chế độ vòng kín nếu có một đợt phong toả khác trong tương lai," người quản lý cho biết.

Trang trí văn phòng của ông chứng tỏ ông đã bắt đầu chuẩn bị: một chiếc giường tầng, được che bởi màn chống muỗi, ngồi liền kề với bàn làm việc và một bàn trà bằng gỗ.

Trung Quốc hiện đã bước sang một giai đoạn mới trong ứng phó với đại dịch COVID-19 với các biện pháp phản ứng nhanh và can thiệp sớm để ngăn ngừa biến thể Omicron rất dễ lây lan. Ông Liang Wannian, người đứng đầu nhóm chuyên gia về COVID-19 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết trong giai đoạn mới chống dịch này, bắt đầu từ tháng 3, chính quyền thực hiện các biện pháp kiên quyết và nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây nhiễm trong cộng đồng, bao gồm quản lý các nguồn lây nhiễm, cắt đứt các chuỗi lây truyền và bảo vệ các nhóm cư dân dễ bị tổn thương. Ngoài ra, sẽ có thêm nhiều bệnh viện, nhiều cơ sở được chuyển đổi công năng thành nơi chăm sóc y tế và các khu cách ly được lập ra để sẵn sàng phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện các cơ quan chức năng Trung Quốc đang thiết lập hàng nghìn điểm xét nghiệm PCR tại các thành phố lớn.

(Nguồn SCMP)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Nền kinh tế Thượng Hải bị ảnh hưởng về mọi mặt trong tháng 4 do COVID-19

Nền kinh tế Thượng Hải bị ảnh hưởng về mọi mặt trong tháng 4 do COVID-19

Trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc hôm nay (20/5) đã báo cáo về sự suy giảm trên diện rộng của nền kinh tế vào tháng trước khi đóng cửa toàn thành phố do COVID, làm dấy lên lo ngại giữa các công ty nước ngoài về sự hiện diện của họ ở Trung Quốc.

Thế giới

20/05/2022

Tân Tổng thống Hàn Quốc đang 'đi trên dây' trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Tân Tổng thống Hàn Quốc đang 'đi trên dây' trong mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc và theo các chuyên gia, đây là dịp để tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thể hiện cách cân bằng giữa quan hệ đồng minh với Mỹ và mối quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Thế giới

20/05/2022

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng

Lạm phát không phải là nỗi lo duy nhất của châu Á khi rủi ro tăng trưởng ngày càng gia tăng

Suy thoái mạnh ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc sẽ thay đổi cán cân một cách dứt khoát.

Thế giới

20/05/2022


Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19

Người dân Triều Tiên nguy cơ bị mắc kẹt giữa nạn đói và đại dịch COVID-19

Triều Tiên phụ thuộc vào các phương thức canh tác nông nghiệp lạc hậu, vì vậy một đợt bùng phát COVID-19 khiến nông dân không thể trồng trọt được có thể cực kỳ nguy hiểm cho nước này.

Ảnh

20/05/2022

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới

Nếu tôi học được một điều sau khi thực hiện vô số ca phẫu thuật cùng với các bác sĩ phẫu thuật ở Bình Nhưỡng trong 15 năm qua, thì đó là người Triều Tiên không vứt bỏ bất cứ thứ gì.

Thế giới

19/05/2022

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990

Hai bản đồ cho thấy sự lớn mạnh của NATO và sự cô lập của Nga kể từ năm 1990

Nga ngày càng bị cô lập với phần còn lại của châu Âu trong 30 năm qua, và các bản đồ của châu lục này minh họa cho thấy sự thay đổi đã diễn ra mạnh mẽ như thế nào.

Infographics

19/05/2022

Nga cho biết binh sĩ Ukraina từ Azovstal bị đưa đến trung tâm giam giữ trước khi xét xử

Nga cho biết binh sĩ Ukraina từ Azovstal bị đưa đến trung tâm giam giữ trước khi xét xử

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm cho biết 771 binh sĩ Ukraina đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 1.730 người kể từ hôm thứ Hai.

Thế giới

19/05/2022

Kế hoạch tài trợ cho Ukraina 'chiếm sóng' tại cuộc họp của G7 đang diễn ra tại Đức

Kế hoạch tài trợ cho Ukraina 'chiếm sóng' tại cuộc họp của G7 đang diễn ra tại Đức

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm 7 quốc gia giàu nhất thế giới (G7) gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Anh, Đức, Pháp và Ý đang gặp nhau tại Đức và vấn đề viện trợ cho Ukraina được xem là vấn đề nổi bật trong các chương trình nghị sự.

Thế giới

19/05/2022

Chiến sự ở Ukraina sẽ như thế nào sau khi Nga chiếm hoàn toàn Mariupol?

Chiến sự ở Ukraina sẽ như thế nào sau khi Nga chiếm hoàn toàn Mariupol?

Các binh sĩ Ukraina tại một nhà máy thép ở thành phố Mariupol đã đầu hàng và đây là dấu hiệu mang tính biểu tượng đối với sự kiểm soát của Nga sau gần 3 tháng tấn công vào thành phố cảng chiến lược này.

Thế giới

19/05/2022