18/05/2020 17:16
Cà phê Arabica là gì?
Có nguồn gốc từ các cao nguyên tây nam đất nước Ethiopia. Arabica có hàm lượng caffeine từ 1 - 2 % thấp hơn phân nửa hàm lượng của Robusta.
Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, có nguồn gốc từ loại cà phê của các cao nguyên tây nam đất nước Ethiopia. Arabica có hàm lượng caffeine từ 1 - 2 % thấp hơn phân nửa hàm lượng của Robusta. Những vùng đất đỏ bazan và độ cao từ 1000 - 1500 mét so với mực nước biển là thổ nhưỡng thích hợp cho giống cà phê này.
Độ cao thích hợp trồng cà phê arabica trên 1.000m. |
Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quí phái, Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè,… là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.
Khác nhau giữa hạt cà phê Arabica và Robusta. |
Cà phê Arabica đại diện cho khoảng gần 70% các sản phẩm cà phê cao cấp trên thế giới. Brazil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất.
Bản đồ phân bố của cà phê Arabica và Robusta (r) khu vực trồng Robusta, (a) khu vực trồng Arabica, (m) canh tác cả hai loại. |
Thị trường cà phê giao dịch theo sở giao dịch hàng hóa London với cà phê Robusta và New York với Arabica. Căn cứ kết quả giao dịch của 2 sàn này, giá cà phê trên thế giới được hình thành. Giá cà phê trong nước sẽ định bởi sàn giao dịch và các nhà xuất khẩu quyết định mua nguyên liệu về chế biến ra các loại cà phê thành phẩm.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp