Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bụi phóng xạ có thể tấn công 9 quốc gia châu Âu, nếu thảm họa Zaporizhzhia xảy ra

Quân sự

19/08/2022 15:37

Theo một chuyên gia, một thảm họa hạt nhân sẽ ảnh hưởng đến 9 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Đầu ngày hôm nay, phát ngôn viên quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố rằng Ukraina đang lên kế hoạch "khiêu khích" tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào ngày 19/8. Ukraina đã phủ nhận các cáo buộc nhưng tin tức này đã làm dấy lên những suy đoán rằng điều gì đó có thể xảy ra tại nhà máy vào thứ Sáu.

Người đứng đầu lực lượng bảo vệ bức xạ của Nga, Thượng tướng Igor Kirllov hôm nay đã trình bày một báo cáo cho thấy, trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân, Đức, Ba Lan và Slovakia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi bụi phóng xạ.

Tuy nhiên, Olga Kosharna, một chuyên gia về năng lượng hạt nhân và an toàn hạt nhân, người từng làm việc tại Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhà nước Ukraina, nói với Express rằng bức xạ có thể đến một số quốc gia xung quanh khác tùy thuộc vào hướng gió trong thời gian "tai nạn nghiêm trọng" xảy ra.

Bụi phóng xạ có thể tấn công 9 quốc gia châu Âu, nếu thảm họa Zaporizhzhia xảy ra - Ảnh 1.

Một chuyên gia đã cảnh báo rằng bức xạ có thể vượt xa biên giới Ukraina. Ảnh: GETTY

Bà nói: "Trong kịch bản này, nếu gió thổi phía Nam, chùm phóng xạ, có thể đi đến Bulgaria, Romania, và vùng biển Đen và đến Thổ Nhĩ Kỳ trong 23 giờ. Nếu đó là một cơn gió Đông, chùm bụi phóng xạ sẽ đến Ba Lan, Hungary hoặc Cộng hòa Séc".

Bà cho biết có khả năng bụi phóng xạ sẽ tấn công bán đảo Crimea bị chiếm đóng hoặc thậm chí các khu vực của Nga.

Zaporizhzhia là nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu và tiềm ẩn một thảm họa hạt nhân có thể gây ra thảm họa lớn hơn nhiều lần so với thảm họa Chernobyl năm 1986.

Tin tức được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tới thành phố Lviv, miền Tây Ukraina, nơi ông đã gặp Tổng thống Ukraina Zelensky và Tổng thư ký LHQ António Guterres.

Bụi phóng xạ có thể tấn công 9 quốc gia châu Âu, nếu thảm họa Zaporizhzhia xảy ra - Ảnh 2.

Ukraina đã tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Ảnh: GETTY

Họp báo sau cuộc gặp, ông Guterres kêu gọi cả hai bên rút thiết bị quân sự và binh lính khỏi nhà máy.

Ông nói: "Cơ sở này không được sử dụng như một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào. Thay vào đó, cần có thỏa thuận khẩn cấp để thiết lập lại cơ sở hạ tầng dân sự thuần túy của Zaporizhzhia và đảm bảo an toàn cho khu vực".

Tuy nhiên, Ukraina tuyên bố rằng Nga đang cố gắng đổ lỗi cho Kyiv về sự cố nhằm đóng cửa nhà máy điện và chuyển điện cho lưới điện của Nga - đánh cắp nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Ukraina Energoatom nói rằng việc đóng cửa nhà máy sẽ có nguy cơ xảy ra "thảm họa phóng xạ".

Bụi phóng xạ có thể tấn công 9 quốc gia châu Âu, nếu thảm họa Zaporizhzhia xảy ra - Ảnh 3.

Nga đã chiếm nhà máy này từ tháng Ba. Ảnh: GETTY

Energoatom nói thêm rằng việc ngắt kết nối các máy phát điện của khu phức hợp khỏi hệ thống điện của Ukraina sẽ ngăn chúng được sử dụng để giữ cho nhiên liệu hạt nhân nguội trong thời gian mất điện.

Đóng cửa một lò phản ứng hạt nhân là một quá trình phức tạp ngay cả vào thời điểm tốt nhất. Nó yêu cầu dừng các phản ứng dây chuyền hạt nhân trong khi giữ cho nhiên liệu không nóng lên và gây ra sự tan chảy hạt nhân.

Mark Hibbs, thành viên cấp cao của Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Carnegie Endowment for International Peace cho biết: "Nếu Nga có hành động buộc nhà máy tắt hệ thống điện Ukraina, điều đó có thể đe dọa đến sự an toàn hoạt động của trạm, ngoài việc leo thang cuộc khủng hoảng năng lượng của Ukraina vào mùa đông".

(Nguồn: Express)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement