Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế

Quân sự

14/08/2022

15:49

Quân đội Nga đang phải vật lộn để đối phó với cuộc tấn công không ngừng của HIMARS và một nhà phân tích quân sự đã chỉ ra bốn yếu tố chính giúp Ukraina đạt được nhiều thành công trong những tuần gần đây.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao do Mỹ chế tạo lần đầu tiên được cung cấp cho các lực lượng Ukraina vào tháng 6 và được cho là đã ngăn chặn bước tiến của quân đội Nga. Đầu tuần này, Ivan Federov, thị trưởng lưu vong của thành phố Melitopol, miền Nam Ukraina, tuyên bố thông qua Telegram, hơn 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong những ngày gần đây khi sử dụng vũ khí này.

Sau đó, ông nói thêm: "Tuần trước, quân chiếm đóng đã bố trí lại một phần đáng kể lực lượng phòng không từ Melitopol đến Kherson. Đêm nay là hiệu quả nhất và cho thấy rằng các đơn vị phòng không hiện có của đối phương không còn đủ sức chống lại HIMARS".

Đoạn phim xuất hiện cho thấy cuộc tấn công bằng HIMARS ở Brylivka.

Sunil Nair, một nhà phân tích của công ty tình báo quốc phòng Janes, đã thực hiện một phân tích chi tiết, trong đó ông đã vạch ra bốn "yếu tố thiết yếu" mà một hệ thống vũ khí yêu cầu để "hiệu quả trong một cuộc xung đột thông thường ngang hàng hoặc gần ngang hàng" - với HIMARS đánh dấu vào các ô trong mỗi trường hợp.

Đó là Cơ động: Trọng lượng nhẹ, tự hành, khả năng vận chuyển tốt - yếu tố phóng của hệ thống pháo cần có khả năng bắn và di chuyển tốt. 

Hỏa lực: Khả năng bắn chính xác, tầm xa và khối lượng lớn. Điều này phụ thuộc vào các đơn vị phóng / hỏa lực, các loại đạn và số lượng mà cả hai đều có sẵn.

Công nghệ kết nối: Về bản chất, hệ thống điều khiển hỏa lực (FCS) và khả năng hoạt động độc lập. Điều này bao gồm kiến trúc C4ISR, hệ thống chỉ huy và kiểm soát pháo binh (ACCS), nguồn dữ liệu mục tiêu, khả năng tính toán dữ liệu luồng và bắn. 

Huấn luyện: Pháo binh rất phức tạp. Sự đào tạo tốt là rất quan trọng cả ở cấp độ cuối bắn và cấp độ phối hợp hỏa lực (hướng).

Ông Nair mô tả M142 HIMARS là phiên bản nhẹ hơn của Hệ thống tên lửa phóng nhiều lần M270 (MLRS), mang một quả gồm 6 quả rocket chứ không phải 2 quả của M270.

Là một hệ thống bánh lốp nhẹ hơn, nó có khả năng vận chuyển cao hơn và có "khả năng bắn và di chuyển tốt", nói cách khác, nó có thể được bắn độc lập và sau đó di chuyển ra khỏi vị trí bắn để tránh bị phản pháo.

Ông Nair nói thêm: "Đã hai tháng kể từ khi bốn HIMARS đầu tiên được giới thiệu ở Ukraina. Với việc bổ sung theo đợt 4 chiếc, hiện đã có 16 bệ phóng và ước tính khoảng 200 xạ thủ Ukraina được đào tạo trên các hệ thống này.

Ông Nair giải thích rằng Mỹ đã cung cấp đạn M31A1 GMLRS cho HIMARS có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 70 km.

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế - Ảnh 2.

Tên lửa HIMARS lần đầu tiên được cung cấp cho Ukraina vào tháng 6. Ảnh: GETTY

"HIMARS chắc chắn đã chứng tỏ tiềm năng của mình như một nhân tố mạnh mẽ cho lực lượng pháo binh hiện có của Ukraina, cùng với bộ trang bị phương Tây khác mới nhận được gần đây - xe pháo kéo và xe tự hành.

"Chính yếu tố chính xác của đạn M31A1 đã mang lại cho Ukraina khả năng pháo binh mới đáng kể so với MRLs thời Liên Xô. Tuy nhiên, về tầm bắn, đạn M31 GMLRS bắn từ HIMARS không cung cấp khả năng lớn hơn đáng kể so với BM-27 Uragans hoặc BM-30 Smerch.

"Do đó, trong khi hỏa lực pháo binh hàng loạt sẽ đến từ các hệ thống pháo này và các hệ thống pháo mới khác, M142 HIMARS sẽ rất hữu ích trong các tổ hợp đối kháng, tấn công các mục tiêu có giá trị cao ở sâu và có thể trong việc trấn áp các khí tài phòng không của Nga (SEAD)."

Ông Nair cảnh báo: "Một yếu tố mà người Ukraina sẽ nhận thức được là 'Tỷ lệ đốt cháy'.

"Hạn chế của 'hiệu ứng HIMARS' là sự sẵn có của tên lửa hơn là bệ phóng. "Trong khi 16 bệ phóng đã được cung cấp, Ukraina đã kêu gọi thêm 100 bệ phóng nữa".

Ông nhấn mạnh, không có thông tin đáng tin cậy về việc Ukraina đã sử dụng bao nhiêu tên lửa từ HIMARS.

Ông Nair tiếp tục: "Giờ đây, Mỹ có thể không phải là nhà cung cấp tên lửa GMLRS duy nhất, nhưng câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu quốc gia sẵn sàng rút ra khỏi kho của mình, để không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội trong nước".

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế - Ảnh 3.

Hồ sơ dữ liệu HIMARS. Ảnh: Express

Đối với tác động của hệ thống đối với diễn biến của cuộc xung đột, ông nói: "Việc đo lường tác động của một phần công nghệ duy nhất trên chiến trường luôn rất phức tạp và hiện tại, có vẻ như HIMARS đang thay thế Bayraktar TB2, dường như rất tàn khốc trong phần trước của cuộc xung đột.

"Giống như cách người Nga phát triển một loạt các biện pháp đối phó bao gồm (kỹ thuật EW) làm gián đoạn sự chỉ huy và kiểm soát của Ukraina, chống lại Bayraktar TB2 và các máy bay không người lái khác, rất có thể xảy ra điều tương tự đối với HIMARS.

"Vì vậy, với HIMARS, Ukraina có một hệ thống vũ khí có thể cung cấp các cuộc tấn công độc lập với khả năng bắn chính xác cao và tạo cơ hội làm suy giảm năng lực của Nga.

"Tuy nhiên, khả năng khai hỏa hàng loạt của Nga là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tiêu hao của họ, tốc độ mà họ phát triển các biện pháp đối phó thích hợp để vô hiệu hóa / giảm bớt mối đe dọa HIMARS và sự sẵn có của M31 hoặc các tên lửa 227 mm khác với số lượng thích hợp cho người Ukraina, sẽ xác định mức độ hiệu quả của HIMARS tiếp tục duy trì trong trung và dài hạn".

(Nguồn: Express)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022

Bộ quốc phòng Mỹ nói Ukraina đã thành công trong việc sử dụng kết hợp các vũ khí được viện trợ

Bộ quốc phòng Mỹ nói Ukraina đã thành công trong việc sử dụng kết hợp các vũ khí được viện trợ

Sau cuộc phản công thành công của Kyiv chống lại các lực lượng của Nga ở khu vực miền Đông và miền Nam, các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết người Ukraina đã tìm ra những cách mới để sử dụng hiệu quả hơn vũ khí được tài trợ.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Mỹ và châu Âu sắp hết vũ khí để gửi cho Ukraina?

Trong ngành công nghiệp vũ khí của Hoa Kỳ, công suất sản xuất thông thường đối với đạn của lựu pháo 155 mm - một loại pháo hạng nặng tầm xa hiện đang được sử dụng trên chiến trường Ukraina - là khoảng 30.000 viên mỗi năm trong thời bình.

Quân sự

28/09/2022

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

NATO và Mỹ có thay đổi nhận thức về Trung Quốc?

Ngày 22/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Cuộc trao đổi thể hiện cam kết của Bắc Kinh đối với các mối quan hệ song phương ổn định và đối thoại toàn diện trên trường quốc tế, từ Mỹ đến NATO.

Quân sự

28/09/2022

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Nga sẽ làm gì sau lệnh động viên quân sự?

Quyết định ban hành lệnh động viên một phần của Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ là sự mạo hiểm lớn nhất mà ông đã thực hiện trong giai đoạn 23 năm cầm quyền với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Nga.

Quân sự

28/09/2022

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào?

Ông Putin sử dụng 300.000 tân binh nghĩa vụ như thế nào?

Lực lượng này sẽ tạo ra một động lực đáng kể cho quân đội Nga trên tiền tuyến. Tuy nhiên, hiệu quả chiến đấu của lực lượng này đến đâu thì chưa ai dám quả quyết.

Quân sự

27/09/2022

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Không quân Mỹ vừa trao một hợp đồng trị giá 985 triệu USD cho Raytheon Technologies để công ty này phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Quân sự

26/09/2022

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "toàn vẹn lãnh thổ" của nước Nga bị đe dọa làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraina.

Quân sự

26/09/2022