Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

BOJ chấm dứt lãi suất âm, đánh dấu lần tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm

Ngân hàng

16/03/2024 07:26

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ chấm dứt lãi suất âm khi hội đồng chính sách của họ họp vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới, theo Nikkei, đánh dấu lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 2/2007 trong một bước ngoặt đối với chính sách nới lỏng tiền tệ lâu dài của BOJ.

BOJ nhận thấy cơ hội bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình khi lạm phát dường như được duy trì ở mức 2% hoặc cao hơn - điều kiện của BOJ để thay đổi chính sách, khi các tập đoàn lớn và liên đoàn lao động của họ đồng ý tăng lương đáng kể trong năm nay.

Ngân hàng này bắt đầu điều phối cả trong và ngoài ngân hàng vào ngày 15/3 về việc chấm dứt chính sách lãi suất âm, được thông qua vào tháng 2/2016. Kế hoạch hàng đầu là tăng lãi suất chính sách, hiện ở mức âm 0,1%, thêm hơn 0,1 điểm để hướng dẫn ngắn hạn, lãi suất có kỳ hạn ở mức 0% -0,1%.

Theo chính sách lãi suất âm, BOJ áp dụng lãi suất âm 0,1% đối với một số khoản tiền gửi nhất định của các tổ chức tài chính. BOJ hiện là ngân hàng trung ương duy nhất trên thế giới sử dụng lãi suất âm, được coi là biểu tượng của việc nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân này sẽ là một "sự cân nhắc quan trọng" khi các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương cân nhắc việc chấm dứt lãi suất âm.

BOJ chấm dứt lãi suất âm, đánh dấu lần tăng lãi suất đầu tiên sau 17 năm- Ảnh 1.

Ngân hàng Nhật Bản đang hướng tới sự thay đổi chính sách tiền tệ lớn nhất trong hơn một thập kỷ. Ảnh: Nikkei

Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, hay Rengo, tổ chức lao động lớn nhất quốc gia, cho biết hôm 15/3 rằng các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm năm nay đã dẫn đến mức tăng trung bình 5,28%, mức cao nhất trong 33 năm, theo bảng kết quả đầu tiên. Mức tăng ở các công ty nhỏ hơn cũng đạt trung bình 4,42%.

Với mức tăng lương cơ bản trung bình là 3,7%, BOJ cho rằng điều kiện kinh tế hiện có lợi cho việc duy trì lạm phát ổn định ở mức 2%.

BOJ đã tập trung vào xu hướng tiền lương vì mức lương cao hơn sẽ thúc đẩy sức mua của người tiêu dùng và khiến lạm phát trở nên bền vững hơn.

Phát biểu tại Quốc hội hôm thứ Ba, ông Ueda cho biết đang theo dõi chặt chẽ chu kỳ tăng lương và lạm phát, ám chỉ rằng ngân hàng đang ở giai đoạn cuối để xác định xem có nên thoát khỏi lãi suất âm hay không.

Theo một nguồn tin của BOJ, mức tăng lương năm nay "ở mức độ mà ngay cả những người theo chủ nghĩa giảm lạm phát, những người thận trọng trong việc sửa đổi chính sách tiền tệ cũng sẽ chấp nhận thay đổi trong chính sách".

Khi ngân hàng thoát khỏi lãi suất âm, ngân hàng cũng dự kiến sẽ loại bỏ việc kiểm soát đường cong lợi suất, vốn đặt giới hạn tham chiếu khoảng 1% cho lãi suất dài hạn, một công cụ chính để nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Việc mua mới các quỹ giao dịch trao đổi và quỹ tín thác đầu tư bất động sản có thể sẽ bị chấm dứt.

BOJ đã đặt nền móng cho việc chấm dứt lãi suất âm kể từ cuối năm ngoái. Phó Thống đốc Shinichi Uchida thừa nhận trong một bài phát biểu vào ngày 8/2 rằng ngay cả khi BOJ chấm dứt chính sách lãi suất âm, chính sách tiền tệ tổng thể sẽ vẫn mang tính hỗ trợ. Thành viên hội đồng chính sách, Hajime Takata, cho biết vào ngày 29/2 rằng mục tiêu lạm phát 2% bền vững đang nằm trong tầm tay.

Các quan chức chính phủ ngày càng dễ chấp nhận việc thoát khỏi lãi suất âm vào tháng 3. Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính cho biết, việc rút lui vào tháng 3 sẽ thích hợp hơn vì không cần phải đợi đến tháng 4.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraina vào tháng 2/2022, các ngân hàng trung ương trên thế giới – bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nhanh chóng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. 

Nhưng Ngân hàng Nhật Bản đã mắc kẹt với việc nới lỏng tiền tệ kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 2/2007. Việc BOJ thoát khỏi lãi suất âm sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các công ty và hộ gia đình mà còn cả dòng tiền toàn cầu.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement