Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc xét tuyển y khoa bằng môn Văn

Nóng trong ngày

28/05/2023 15:32

Đại diện Bộ Y tế cho rằng các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng, thuyết phục về căn cứ khoa học, thực tiễn về sự cần thiết, lý do phải đưa môn Văn vào xét tuyển...

Theo thông tin trước đó, đợt tuyển sinh 2023 này trong các trường đại học (ĐH) có đào tạo ngành sức khỏe, thì có 4 trường sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển vào ngành y khoa.

Đó là Trường ĐH Văn Lang (TP.HCM) với tổ hợp học bạ D12 (Văn, Hóa, Anh); Trường ĐH Duy Tân có tổ hợp A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn) khi xét kết quả thi tốt nghiệp; Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) và Trường ĐH Tân Tạo (Long An) cũng thêm tổ hợp khối B03 (Toán, Văn, Sinh) khi xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Thông tin một số trường đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Có người đồng tình ủng hộ nhưng cũng có người cho rằng không phù hợp, gây ra nhiều tranh cãi trái chiều.

Toán, Hóa, Sinh, Lý là những môn học rất quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực sức khỏe 

Về vấn đề này, sáng 28/5, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho hay, về tuyển sinh đại học, điểm b Khoản 2 Điều 34 Luật Giáo dục đại học sửa đổi đã quy định: "Cơ sở giáo dục đại học tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh. Các trường có thể tự chọn môn cho tổ hợp xét tuyển, miễn là mỗi tổ hợp có tối đa 3 bài thi, trong đó có Toán hoặc Văn."

Bộ Y tế chính thức lên tiếng về việc xét tuyển y khoa bằng môn Văn - Ảnh 1.

Các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường. (Ảnh minh hoạ)

Lĩnh vực sức khỏe hiện có 17 mã ngành đào tạo đại học, 66 trường có đào tạo trình độ đại học lĩnh vực sức khỏe, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 là 37.512 sinh viên. Lĩnh vực sức khỏe cơ bản là khoa học tự nhiên, cần tư duy logic, khả năng phân tích nhanh, đánh giá chính xác.

"Hầu hết các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe trong những năm qua sử dụng tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) và A00 (Toán, Hóa, Lý), ngoài ra còn có A02 (Toán, Lý, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh)... Toán, Hóa, Sinh, Lý là những môn học rất quan trọng và cần thiết đối với lĩnh vực sức khỏe", PGS.TS Nguyễn Hoàng Long nói.

Cần có phân tích, giải trình rõ ràng, thuyết phục về môn Văn

Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cho hay, theo chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ Giáo dục & Đào tạo là đầu mối quản lý về giáo dục đại học, trong đó có cả giáo dục đại học cho lĩnh vực sức khỏe. Bộ Y tế không quản lý đầu vào, quá trình đào tạo và đầu ra của bậc đào tạo đại học.

Ông Long bày tỏ: "Chính lãnh đạo Bộ Y tế cũng băn khoăn việc các trường sử dụng tổ hợp có môn ngữ văn để xét tuyển cho khối ngành sức khỏe thì sẽ loại môn tự nhiên nào và cũng như chưa rõ căn cứ và cách thức tuyển sinh đó sẽ ảnh hưởng thế nào tới chất lượng đào tạo. Tuần tới, Bộ Y tế sẽ có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề nghị các trường giải trình về vấn đề này".

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long cũng thông tin thêm, từ năm 2027, bác sĩ phải kiểm tra năng lực để được cấp giấy phép hành nghề. Hội đồng Y khoa Quốc gia là tổ chức thực hiện kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trước khi đề nghị cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh bác sĩ.

Với thí sinh năm nay, nếu trúng tuyển 6 năm nữa mới ra trường, các em sẽ phải dự thi đánh giá năng lực mới được hành nghề. Do đó, các trường khi đưa môn văn vào xét tuyển cần cân nhắc đến quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực từ năm 2023.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement