Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Siêu bão Mawar mạnh kỷ lục tiến gần Philippines

Nóng trong ngày

27/05/2023 10:16

Ảnh vệ tinh đã chụp được tâm bão Mawar khi đi qua phía Tây biển Thái Bình Dương với vận tốc khủng khiếp. Philippines đang chuẩn bị đối phó với siêu bão Mawar có nguy cơ gây mưa và gió lớn trên diện rộng vào cuối tuần này.

Đêm 26/5, tâm bão Mawar nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 1.400 km về phía Đông. Theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp của Hải quân Mỹ, bão Mawar có sức gió mạnh 297 km/h. Bão hiện di chuyển về hướng Tây với tốc độ 27 km/h, theo New York Times.

Các cơ quan khí tượng dự báo khi áp sát Philippines, bão Mawar sẽ gây mưa rất lớn, đi kèm lũ lụt, sạt lở đất, gió giật mạnh cho phía bắc đảo Luzon từ tối 28/5 hoặc sáng 29/5. Bão cũng gây mưa lớn cho phần còn lại của Philippines.

Siêu bão Mawar mạnh kỷ lục tiến gần Philippines - Ảnh 1.

Ảnh: Windy.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Guam dự báo Mawar sẽ duy trì cấp độ siêu bão, với sức gió mạnh trên 241 km/h, trong 2 ngày tiếp theo trước khi nó suy yếu.

Sau khi đổ bộ Philippines, nhiều khả năng Mawar sẽ đổi hướng, di chuyển về hướng Bắc hoặc Đông Bắc. Cơn bão sau đó có thể ảnh hưởng tới Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, bão Mawar đã mạnh vượt 3 cấp chỉ trong vòng 24 giờ và đạt tới cấp 5 hôm 25/5. Mawar là cơn bão mạnh nhất kể từ tháng 4/2021, và là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong tháng 5, theo Zing.

Tại Guam, bão Mawar gây ra mưa lớn từ 350 - 750 mm trong liên tiếp 3 ngày. Đây là lượng mưa lớn kỷ lục mà một cơn bão gây ra tại Guam kể từ bão Pamela năm 1976. Làng Dededo là nơi ghi nhận lượng mưa lớn nhất ở mức 177 mm/h.

Các cơ quan chức năng đang chuẩn bị ứng phó với siêu bão, bao gồm Văn phòng Phòng vệ Dân sự, Cơ quan Hàng không Dân dụng Philippines, Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương, cùng Cơ quan Phát triển Đô thị Manila.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, quân đội và cảnh sát đang trong tình trạng báo động và sẵn sàng ứng phó với thảm họa.

Trong khi đó, Hội Chữ thập Đỏ Philippines cũng đang tích cực chuẩn bị ứng phó với bão Mawar, sẵn sàng triển khai các nguồn lực như nhân viên cứu trợ, tình nguyện viên, xe chở thực phẩm, hàng cứu trợ và máy xúc.

Cùng ngày, Cơ quan quản lý cảng Philippines đã đình chỉ hoạt động của các tàu, thuyền ở một số tỉnh. Nhà chức trách khuyến cáo cư dân ven biển nâng cao cảnh giác và lập tức sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn bão đổ bộ.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines thường xuyên hứng chịu thiên tai như bão, động đất và núi lửa. Trung bình mỗi năm nước này đón 20 cơn bão, gây lũ lụt và lở đất. Năm 2013, siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines khiến hơn 7.000 người thiệt mạng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement