Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bitcoin bất ngờ bật tăng, vượt ngưỡng 20.000 USD

Tiền điện tử

27/09/2022 11:38

Bitcoin hiện đang giao dịch trên mức 20.000 USD, tăng hơn 6%, các mã thông báo khác trong danh sách 10 đồng tiền vốn hóa thị trường hàng đầu cũng tăng mạnh.

Bitcoin đã vượt qua mức 20.000 USD vào sáng nay (27/9), hiện giao dịch ở mức 20.045 USD đẩy vốn hóa thị trường tiền điện tử này lên trên 1.000 tỷ USD. Sự bùng nổ được hỗ trợ bởi sự gián đoạn trong tình trạng hỗn loạn bao trùm các thị trường toàn cầu trong tuần này.

Với mức tăng hơn 6%, Bitcoin đạt mức cao nhất trong hơn một tuần. Ethereum, Solana và Avalanche cũng tăng mạnh, lần lượt là 6%, 7% và 4%. Ethereum hiện được giao dịch ở mức 1.383 USD.

Mức tăng này diễn ra trong bối cảnh thị trường toàn cầu bình tĩnh trở lại sau khi bán tháo mạnh đối với cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa bởi chính sách tiền tệ thắt chặt nhanh chóng để chống lạm phát và lo ngại về suy thoái.

Trong tháng qua, các loại tiền điện tử đã chứng tỏ khả năng phục hồi cao hơn các tài sản truyền thống, khuấy động suy đoán rằng điều tồi tệ nhất có thể sẽ qua.

Chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 100 giảm khoảng 1% trong giai đoạn đó so với mức lỗ 6% đối với trái phiếu toàn cầu, hơn 10% đối với chứng khoán thế giới và 11% đối với hàng hóa.

Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, một công ty nghiên cứu tập trung vào phân tích kỹ thuật, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai: "Các thước đo ngắn hạn của chúng tôi hỗ trợ sự phục hồi trong tuần này". Tuy nhiên, chúng tôi chỉ cảm thấy thoải mái khi chuyển sang lập trường trung lập trong ngắn hạn vì chúng tôi kỳ vọng đà tăng sẽ nhanh chóng thất bại".

Bitcoin ở mức 20.000 USD, nhưng vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục gần 69.000 USD đạt được vào tháng 11 năm ngoái. Giá trị thị trường tổng thể của mã thông báo tiền điện tử thấp hơn 2.000 tỷ USD so với mức đỉnh của năm 2021, theo dữ liệu của CoinGecko.

James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số vẫn còn "trầm lắng". Nhưng ông nói thêm rằng sự phấn khích về việc nâng cấp chuỗi khối Ethereum, mạng quan trọng nhất về mặt thương mại, đã giúp ích cho tâm lý nhà đầu tư nói chung.

Điều gì xảy ra với Bitcoin và Ethereum nếu các thị trường truyền thống sụp đổ?

Trader huyền thoại Michael J. Burry cho rằng sẽ không ai biết liệu các thị trường truyền thống có phục hồi hay không trước khi bước vào một môi trường suy thoái hơn nữa, vì thế đây có thể là thời điểm tốt để xem xét đầu tư vào tiền điện tử.

Burry được miêu tả là phù thủy tài chính trong cuốn sách và bộ phim cùng tên "The Big Short", được biết đến với khả năng tiên đoán các cuộc khủng hoảng. Vào năm 2008, quỹ đầu tư của ông đã kiếm được hàng tỷ USD từ khủng hoảng nhà đất và gần đây nhất là "Big Short" đã thanh lý gần như toàn bộ danh mục đầu tư của mình trong Q2 năm 2022.

Bitcoin bất ngờ bật tăng, vượt ngưỡng 20.000 USD - Ảnh 2.

"Big Short" Michael J. Burry

Tuy nhiên, không phải mọi tiên đoán của ông đều chính xác.

Vào tháng 5/2017, Burry cho biết mọi người nên đón chờ một "cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu" và "Thế chiến 3". Tuy nhiên, S&P 500 tăng 20% trong 9 tháng sau đó, và chỉ số này đạt đỉnh vào tháng 12/2021, tăng hơn 100% so với giá "xúi dại" Short của Burry.

Đến tháng 12/2020, Burry nói rằng giá cổ phiếu của Tesla là "lố bịch" như một phần lý do biện minh cho việc mở vị thế Short của mình. Một mức tăng 47% đã xảy ra trong 35 ngày sau nhận xét đó và cổ phiếu Tesla đạt đỉnh sau khi tăng tổng cộng 105% từ mức giá được cho là "vô lý" của Tesla trong 10 tháng sau.

Không thể phủ nhận, trader không nên bác bỏ thực tế rằng chỉ số USD (DXY) đã tăng mạnh so với các đồng tiền lớn khác trên toàn cầu để đạt mức cao nhất trong 20 năm. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang ráo riết tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong tiền mặt với câu thần chú "Cash is King", để thoát khỏi thị trường chứng khoán, ngoại tệ và nợ xấu doanh nghiệp.

Hơn nữa, khoảng cách giữa trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã mở rộng lên mức cao kỷ lục 0,57% vào ngày 22/9. Thông thường, khi trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn hơn có lợi suất cao hơn trái phiếu dài hạn – một lợi suất đảo ngược đường cong – nó được hiểu là những dấu hiệu gia tăng của suy thoái.

Thêm vào những lo ngại, vào ngày 22/9, Fed đã báo cáo mức cao nhất mọi thời đại là 2,36 nghìn tỷ USD trong các thỏa thuận mua lại đảo ngược qua đêm. Trong một "Repo nghịch đảo (các giao dịch được bảo đảm, được thế chấp đầy đủ bởi các chứng khoán chính phủ, không như các quỹ liên bang)", những người tham gia thị trường cho Fed vay tiền mặt để đổi lấy Kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán do cơ quan hậu thuẫn. Quá nhiều tiền mặt trong bảng cân đối kế toán của các nhà đầu tư cho thấy sự thiếu tin tưởng vào rủi ro tín dụng đối tác, đây là một chỉ báo giảm giá.

Sau khi đưa ra ba chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng chạm mức chưa từng thấy trong hơn 2 thập kỷ, hai câu hỏi quan trọng được đặt ra. Đầu tiên, Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) có mối quan hệ gì với các thị trường truyền thống? Quan trọng hơn, các nhà đầu tư nên mong đợi tác động nào nếu S&P 500 giảm 20% và thị trường nhà đất sụp đổ?

Bất kể một người có thanh toán hóa đơn của họ bằng tiền điện tử hay không, giá năng lượng, thực phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào đồng USD. Các giao dịch hàng hóa quốc tế hầu hết được quy đổi bằng USD, bao gồm cả hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và giao dịch thực tế. Vì vậy, ngay cả khi một người thanh toán bằng Bitcoin, giá trị này sẽ được chuyển đổi thành tiền fiat.

Điều rút ra chính từ việc thiếu một giao dịch vòng tròn hiệu quả chỉ sử dụng tiền điện tử là cuộc sống của mọi người phụ thuộc vào sức mạnh của đồng USD và chi phí đi vay. Trừ khi một người sống trong hang động, cô lập ở một vùng đất tự cung tự cấp, hoặc trên một hòn đảo nào đó, khi các nhà đầu tư tích trữ tiền mặt và lãi suất tăng vọt, mọi thị trường đều bị ảnh hưởng bởi USD.

Đối với sự sụp đổ của thị trường nhà đất hoặc sự sụp đổ 20% khác trên thị trường chứng khoán, sự thật là tác động của nó đối với Bitcoin và Ether là không thể đoán trước được. Một phía, có áp lực từ những holder tranh giành để giảm mức độ tiếp xúc của họ và đảm bảo vị thế tiền mặt cho một mùa đông crypto kéo dài hơn dự kiến. Mặt khác, có thể có một sự gia tăng trong các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản non-confiscatable (không bị tịch thu) hoặc tìm kiếm sự bảo vệ khỏi lạm phát.

Đó là lý do tại sao câu chuyện của Michael J. Burry trở nên phù hợp vào lúc này khi mọi chuyên gia và nhà phân tích thị trường đều tuyên bố một sự sụp đổ của thị trường trong tương lai gần hoặc sự sụp đổ tiềm ẩn của giá nhà đất. 

Bitcoin và Ether lần đầu tiên đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra, và hãy nhớ lại vào thời điểm tháng 3/2020, khi một đợt bán tháo gây ra bởi tác động cuộc khủng hoảng Covid-19, những nhà đầu tư kiên cường nhất trong thời gian dài đã được đền đáp gấp hàng chục lần lợi nhuận.

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement