Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bị cáo Đỗ Anh Dũng xin tòa tuyên mức án phù hợp với hành vi

Nóng trong ngày

22/03/2024 10:59

Được quyền tự bào chữa, ông Đỗ Anh Dũng đồng ý với quan điểm bào chữa của luật sư và không có ý kiến bào chữa gì thêm, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét để ông được "hưởng mức án phù hợp".

Luôn tâm niệm "có vay có trả"

Cuối chiều 21/3, phiên xét xử 15 bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần tự bào chữa của bị cáo và luật sư.

Trước đó, nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng mức án 9 – 10 năm tù; con trai ông Dũng là bị cáo Đỗ Hoàng Việt 5 – 6 năm tù, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 20 tháng tù đến 5 năm tù.

Đại diện viện kiểm sát cũng ghi nhận việc Đỗ Anh Dũng và gia đình đã nộp tiền, góp phần khắc phục hơn 8.600 tỷ đồng cho hàng nghìn nhà đầu tư đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng xin tòa tuyên mức án phù hợp với hành vi- Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng và đồng phạm tại tòa. Ảnh: Internet.

Sau khi nghe đề nghị của đại diện viện kiểm sát, luật sư Giang Hồng Thanh được bào chữa cho thân chủ Đỗ Anh Dũng. Mở đầu, ông Thanh xin chia sẻ với khó khăn của các bị hại, tức các nhà đầu tư mua trái phiếu.

Luật sư Thanh cho rằng ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn, các bị hại vẫn đánh giá ông Dũng không có ý định lừa đảo, trước khi bị bắt thì ông Dũng vẫn trả gốc lãi đầy đủ cho nhà đầu tư. Nhiều bị hại cũng bày tỏ mong muốn Tòa án mở lượng khoan hồng cho ông Dũng và các bị cáo khác, theo Dân Việt.

Luật sư Thanh nêu quan điểm, khi đồng ý về chủ trương phát hành trái phiếu, ông Dũng không có ý thức, mục đích lợi dụng việc này để lấy tiền của người dân. Tại Biên bản ghi nhận ý kiến của ông Dũng tại Trại tạm giam, ông Dũng trình bày rằng khi phát hành trái phiếu, ông xác định trái chủ là những nhà đầu tư chiến lược, nếu không có họ thì phương án kinh doanh khó có thể thành công… không hề có suy nghĩ sẽ lừa người dân.

Luật sư Thanh bày tỏ, bị cáo Dũng luôn tâm niệm "có vay có trả", hơn nữa thời điểm đó Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang phát triển nhiều dự án, nếu huy động trái phiếu không trả khi đến hạn sẽ khiến uy tín của bị cáo cũng như Tân Hoàng Minh giảm sút, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh, thiệt hại sẽ lớn hơn.

Luật sư nhấn mạnh, 8.644 tỷ đồng là "số tiền khắc phục hậu quả lớn nhất từ trước đến nay trong các vụ án xâm phạm quyền sở hữu" nên nó thể hiện sự ăn năn hối hận, nhận trách nhiệm của bị cáo Dũng. Để khắc phục hậu quả nhanh, nhằm ổn định tâm lý cho nhà đầu tư, bị cáo Đỗ Anh Dũng phải huy động thêm tiền từ bạn bè, người thân.

Cuối phần bào chữa, luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, suốt thời gian tạm giam, ông Dũng đã thấm thía bài học xương máu bản thân bị tù tội, bao nhiêu kế hoạch, dự án bị đình trệ, doanh nghiệp lụi bại. Từ một tập đoàn kinh tế hàng đầu cả nước với số lượng nhân viên trên 2.000 người, giờ Tân Hoàng Minh chỉ còn ngót nghét 100 nhân sự. Tất cả đang trông chờ lãnh đạo Tập đoàn trở về khôi phục lại hoạt động kinh doanh, lấy lại vị thế trước đây.

"Chủ trương của pháp luật trong việc xử lý các tội danh liên quan đến xâm phạm sở hữu hoặc liên quan đến kinh tế, chính là "giảm nhẹ tối đa" đối với những người đã khắc phục triệt để hậu quả", luật sư Thanh nói.

Từ những phân tích trên, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị Tòa án cân nhắc áp dụng chế định phạm tội chưa đạt, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt, cho ông Đỗ Anh Dũng được hưởng một mức hình phạt nhân văn, nhân đạo, sớm có cơ hội trở về, đóng góp phát triển kinh tế.

Tự bào chữa, bị cáo Đỗ Anh Dũng không bổ sung thêm ý kiến của luật sư, chỉ mong được tòa tuyên án phù hợp với hành vi.

Không có ý thức chiếm đoạt tiền của bị hại

Còn luật sư Nguyễn Văn Tú (Đoàn luật sư Bắc Giang) bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt, nêu quan điểm vụ án có số lượng bị hại lớn nhưng hơn nghìn người xin giảm án cho bị cáo.

Theo luật sư Tú, cha con ông Dũng đã nỗ lực khắc phục hậu quả nhanh, triệt để, toàn diện. Ít có vụ án nào có thể được khắc phục nhanh như vậy. Việc khắc phục số tiền lớn trong bối cảnh kinh tế khó khăn là nỗ lực vượt bậc của hai bị cáo cũng như nhiều nhân viên thuộc Tân Hoàng Minh.

Phân tích về mặt ý thức chủ quan, luật sư Tú cho hay ông Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt đều không có ý thức chiếm đoạt tiền của bị hại, song do nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, trong bối cảnh khó khăn cả hai đã vi phạm, theo TPO.

Xét theo quy định pháp luật, luật sư Tú cho rằng hành vi của họ dù vi phạm pháp nhưng không có ý thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, luật sư Nguyễn Văn Tú mong HĐXX, Viện kiểm sát cân nhắc xem xét giảm án bởi hai bị cáo đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, ăn năn, hối lỗi...

Với nhóm bị cáo còn lại, khi bào chữa các luật sư cho rằng, họ trong tình thế thực hiện theo chỉ đạo, quá trình làm không được hưởng lợi ích vật chất, đề nghị HĐXX cân nhắc lượng hình.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement