Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bệnh đậu mùa khỉ nghiêm trọng như thế nào?

Sức khỏe

24/05/2022 16:34

Virus đậu mùa khỉ gây sốt và nổi mẩn đỏ, được truyền sang người từ động vật hoang dã nhưng có thể lây từ người sang người.

Một số ít trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hiện đã được báo cáo hoặc nghi ngờ ở Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Canada.

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay về bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một loại virus thường nhẹ, gây sốt cũng như phát ban sần sùi đặc biệt. Virus này có hai chủng chính gồm chủng Congo, nặng hơn với tỷ lệ tử vong lên tới 10%, và chủng Tây Phi, có tỷ lệ tử vong là 1%. Các ca nhiễm trùng ở Anh đã được báo cáo là chủng Tây Phi.

"Trong lịch sử, có rất ít trường hợp được xuất ngoại. Nó chỉ xảy ra tám lần trong quá khứ trước năm nay", Tiến sĩ Jimmy Whitworth, giáo sư y tế công cộng quốc tế tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết. Ông nói thêm rằng nó là "rất bất thường".

Bệnh đậu mùa khỉ và mức độ nghiêm trọng của nó như thế nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh hiển vi điện tử cho thấy các hạt virus đậu mùa khỉ hình bầu dục.

Làm thế nào để biết một người bị bệnh đậu mùa khỉ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus này chủ yếu lây sang người từ các loài động vật hoang dã như động vật gặm nhấm và linh trưởng, nhưng cũng có thể lây truyền từ người sang người.

Lây truyền từ người sang người xảy ra khi tiếp xúc với các tổn thương, dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm. Ăn thịt không được nấu chín kỹ và các sản phẩm khác của động vật bị nhiễm bệnh cũng là một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra, WHO cho biết.

Các triệu chứng như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ tạo ra một nốt phát ban bắt đầu với các vết đỏ phẳng, sau đó nổi lên và chứa đầy mủ. Người bị nhiễm cũng có thể bị sốt và đau nhức cơ thể. Các triệu chứng thường xuất hiện sau 6 đến 13 ngày nhưng có thể mất đến 3 tuần sau khi tiếp xúc để biểu hiện và có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Các quan chức y tế cho biết vaccine đậu mùa và các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để kiểm soát đợt bùng phát.

Lần này, sự lây truyền đang khiến các chuyên gia y tế bối rối vì một số trường hợp ở Anh không có mối liên hệ nào với nhau. Người nhiễm bệnh đầu tiên được báo cáo vào ngày 6/5, gần đây đã đi du lịch đến Nigeria.

Do đó, các chuyên gia đã cảnh báo về khả năng lây lan rộng hơn nếu các trường hợp không được báo cáo.

Cảnh báo của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng nhấn mạnh rằng các trường hợp gần đây chủ yếu là ở những người đàn ông tự nhận mình là đồng tính nam hoặc lưỡng tính và được khuyến cáo nên thận trọng.

Trợ lý Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Soce Fall, cho biết: "Chúng tôi đang chứng kiến sự lây truyền ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới".

Bệnh đậu mùa khỉ có nghiêm trọng không? 

Một kịch bản có thể xảy ra đằng sau sự gia tăng, đó là khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ.

Mặc dù nó gây ra một căn bệnh ít nghiêm trọng hơn, bệnh đậu mùa khỉ cùng họ với bệnh đậu mùa, đã được loại trừ bằng cách tiêm phòng vào năm 1980.

Thuốc chủng ngừa đậu mùa, cũng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ đã bị loại bỏ dần. Theo Tiến sĩ Anne Rimoin, một giáo sư dịch tễ học tại UCLA ở California, chính sự kết thúc của các chiến dịch tiêm chủng đó đã dẫn đến sự gia tăng các ca bệnh đậu mùa khỉ.

Nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên hoảng sợ. Whitworth nói: “Điều này sẽ không gây ra đại dịch toàn quốc như COVID-19, nhưng đó là một đợt bùng phát nghiêm trọng với một căn bệnh nghiêm trọng và chúng ta nên xem xét nó một cách nghiêm túc.

Những trường hợp nào đã được phát hiện trên toàn cầu?

Vào đầu tháng 5, các ca bệnh đậu mùa ở khỉ đã được phát hiện ở Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Vương quốc Anh đã phát hiện 9 trường hợp cho đến nay.

Bồ Đào Nha đã xác định được 5 trường hợp và các nhà chức trách đang điều tra tổng số hơn 20 trường hợp.

Đã có bao nhiêu trường hợp trong năm nay?

Tính đến ngày 23/5, đã có hơn 100 trường hợp được xác nhận ở 14 quốc gia bên ngoài châu Phi và hàng chục trường hợp khác đang được điều tra. Trường hợp đầu tiên của Hoa Kỳ được chẩn đoán ở Massachusetts và một trường hợp có thể đang được điều tra ở New York .

Tại Canada, nhà chức trách đang điều tra ít nhất 13 trường hợp được gắn cờ ở Montreal. Bộ Y tế Quebec cho biết họ đã được thông báo về một người có ca bệnh đã được xác nhận đã đến tỉnh này.

Tây Ban Nha cũng đã ban bố cảnh báo quốc gia sau khi 23 người ở Madrid xuất hiện các triệu chứng.

Một người đàn ông ở bang Massachusetts gần đây đã có kết quả dương tính, đây là trường hợp đầu tiên ở Mỹ trong năm nay. Gần đây anh ấy đã đi du lịch đến Canada.

Bộ Y tế Công cộng Massachusetts cho biết: “Vụ việc không gây thiệt hại cho người dân, một số cá nhân phải nhập viện nhưng vẫn trong tình trạng tốt''.

Tôi có cần phải lo lắng về một mối đe dọa đang gia tăng không?

Tin tốt là vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy virus đậu mùa khỉ đã tiến hóa hoặc trở nên dễ lây lan hơn. Các loại virus DNA như bệnh đậu mùa ở khỉ thường rất ổn định và tiến hóa cực kỳ chậm so với virus RNA. 

Các nhà khoa học đang giải trình tự các virus từ các trường hợp gần đây để kiểm tra các đột biến tiềm ẩn và sẽ sớm biết liệu khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng hoặc các đặc điểm khác có thay đổi hay không, ông nói. "Nhưng kỳ vọng của tôi là chúng sẽ không khác nhau".

Tôi có nên lo lắng không?

Khả năng virus lây lan khi quan hệ tình dục là cao, nhưng nguy cơ lây truyền qua các con đường khác không phải là thấp. Hầu hết mọi người có các triệu chứng nhẹ và hồi phục trong vòng vài tuần, nhưng virus có thể gây tử vong trong một tỷ lệ nhỏ các trường hợp.

Tuy nhiên, các chuyên gia có một số giải thích cho sự gia tăng các trường hợp đậu mùa khỉ gần đây. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ con người nhiễm virus do tiếp xúc với động vật - còn được gọi là lan truyền từ động vật - đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây. 

Sự gia tăng đô thị hóa và nạn phá rừng đồng nghĩa với việc con người và động vật hoang dã tiếp xúc thường xuyên hơn. Một số loài động vật mang vi rút truyền bệnh từ động vật sang người, như dơi và động vật gặm nhấm, đã thực sự trở nên phong phú hơn, trong khi những loài khác đã mở rộng hoặc thích nghi môi trường sống của chúng do sự phát triển đô thị và biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Rasmussen nói: "Có nhiều cơ hội hơn để các mầm bệnh tương đối hiếm xâm nhập vào các cộng đồng mới, tìm vật chủ mới và đi đến những nơi mới".

Bất chấp đại dịch tạm lắng trong thời gian ngắn, mọi người cũng đang đi du lịch thường xuyên hơn và đến nhiều nơi trên thế giới hơn so với chỉ một thập kỷ trước. Và trong khi nhiều ca bệnh đậu khỉ mới đang gây hoang mang vì bệnh nhân không có tiền sử du lịch trực tiếp đến các quốc gia lưu hành bệnh ở châu Phi, các nhà dịch tễ học có thể phát hiện ra mối liên hệ du lịch gián tiếp khi họ chạy đua để hoàn thành việc truy tìm tiếp xúc trong những tuần tới.

Tiến sĩ Rasmussen nói: "Nguy cơ chính đối với mọi người ngày nay liên quan đến virus vẫn là COVID-19. "Tin tốt là nhiều biện pháp tương tự sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 - cách xa xã hội, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, thực hành vệ sinh tay tốt và khử trùng bề mặt - cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ".

Điều trị bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Nếu bạn bị bệnh, việc điều trị bệnh đậu khỉ thường liên quan đến việc kiểm soát các triệu chứng. Hai loại thuốc kháng virus- cidofovir và tecovirimat - và một phương pháp điều trị kháng thể tiêm tĩnh mạch ban đầu được phát triển cho bệnh đậu mùa cũng có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh đậu mùa ở khỉ, mặc dù chúng mới chỉ được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và mô hình động vật.

Ngoài ra còn có một loại vaccine mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt vào năm 2019, dành cho những người từ 18 tuổi trở lên, để bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ. Nhưng các quan chức y tế đã ngừng tiêm vaccine thông thường cho người Mỹ chống lại bệnh đậu mùa vào năm 1972, khi căn bệnh này đã được xóa sổ ở Hoa Kỳ, và các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa hiện được dự trữ chủ yếu cho các mục đích an ninh quốc gia.

Bệnh đậu mùa khỉ có giống với bệnh COVID-19 không?

Các chuyên gia y tế nói rằng bệnh đậu mùa khỉ khó có thể tạo ra một kịch bản tương tự như trường hợp của virus COVID-19, có thể lây lan qua giọt bắn trong khi việc lây truyền bệnh đậu mùa khỉ xảy ra khi tiếp xúc gần gũi.

Tiến sĩ Rasmussen nói: "Những đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ lẻ tẻ đã xảy ra trong quá khứ không đủ để đảm bảo việc khởi động lại chương trình tiêm phòng bệnh đậu mùa. Các quan chức y tế ở Mỹ và các quốc gia khác có thể cân nhắc sử dụng một số loại vaccine dự trữ trong chiến lược "tiêm chủng vòng" để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ từ bệnh nhân sang các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ và những người tiếp xúc gần gũi.

Nếu bạn bị phát ban mới hoặc lo lắng về bệnh đậu mùa khỉ, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cơ quan này đã yêu cầu các bác sĩ cảnh giác với các dấu hiệu của phát ban, và nói rằng các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể xảy ra nên được cách ly. 

Các bác sĩ cũng không nên giới hạn mối quan tâm của họ đối với những người đàn ông xác định là đồng tính nam hoặc lưỡng tính, hoặc những bệnh nhân gần đây đã đi du lịch đến các nước Trung hoặc Tây Phi.

Tiến sĩ Rasmussen nói: "Thực sự rất khó để đưa ra một mốc thời gian về thời điểm điều này sẽ được kiểm soát, hoặc nó sẽ dễ dàng như thế nào. "Nhưng chúng tôi có các công cụ dược lý, kết hợp với các quy trình cách ly và kiểm dịch cổ điển đã giúp ngăn chặn các đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ trong quá khứ. Chúng tôi có thể chứa nó một lần nữa. Điều quan trọng là xác định tất cả các trường hợp".

(Nguồn: ALJAZEERA/NYT)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement