Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina

Ảnh

06/10/2022 18:47

Vào ban ngày, lò bánh mì này giống như bị bỏ hoang nhưng khi màn đêm buông xuống sẽ có một mùi thơm nồng nàn len lỏi qua các khung cửa sổ.

Lò bánh mì ở Kostiantynivka là một trong hai cửa tiệm quy mô lớn còn hoạt động ở khu vực Donetsk. Để duy trì hoạt động sản xuất, lò bánh phải điều chỉnh giờ làm việc theo "nhịp điệu" của giao tranh.

Hàng ngày vào lúc 19h tối, lò bánh mì sẽ bắt đầu hoạt động. Tới rạng sáng, đơn vị vận chuyển sẽ tới nhận những ổ bánh mì tươi để giao cho các ngôi làng và thị trấn, nơi các cửa hàng tạp hóa thường chỉ mở vào buổi sáng.

Một công nhân mang than tại một tiệm bánh ở Kostiantynivka, một trong hai tiệm bánh quy mô lớn duy nhất còn hoạt động ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraina, ngày 15/8 (ảnh trên), và Kostya, một trong ba người đàn ông làm ca đêm 12 giờ, nạp than vào lò hơi tại một tiệm bánh ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Mỗi ngày, nơi đây sản xuất khoảng 7 tấn bánh mì, tương đương khoảng 17.500 ổ bánh mì. 

Một nửa trong số đó là "phần" của quân đội Ukraina. Hồi tháng 4, việc sản xuất của cơ sở gặp nhiều thách thức do khó khăn về vấn đề nguồn cung khí đốt.

Các lò nướng sau đó được tinh chỉnh để chạy lại bằng than, hệ thống từng được sử dụng từ Thế chiến II. Lợi thế của hệ thống than là nhà máy sẽ không cần thêm hệ thống sưởi vào mùa đông.

Tới tháng 6, cơ sở tiếp tục đối mặt khó khăn về vấn đề nguồn cung bột mì, phải nhập nguyên liệu từ nơi cách đó 150km. Điều này khiến giá cả sản phẩm bị tăng lên đáng kể.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 2.

Than bỏ đi cháy thành đống sau khi được sử dụng để sưởi ấm các lò hơi tại một tiệm bánh ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 3.

Kostya, một trong ba người đàn ông làm ca đêm 12 tiếng, xúc than để đốt nóng lò hơi tại một tiệm bánh ở Kostiantynivka,

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 4.

Một chiếc xe tải rời một tiệm bánh vào lúc bình minh ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Svitlana Labutcheva, cắt nhãn bằng tay để đóng gói ổ bánh mì tại một tiệm bánh ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Một nhà máy khác ở Druzhkivka vẫn đang hoạt động, sản xuất bánh cuốn, bánh mì và bánh quy.

Tuy nhiên, các tiệm bánh mì ở Kostiantynivka và Druzhkivka không làm đủ bánh mì cho khoảng 300.000 người ước tính ở lại vùng Donetsk do Ukraina kiểm soát. Ở phía nam của khu vực, các doanh nhân mang bánh mì từ các vùng Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia lân cận, và một số siêu thị có các tiệm bánh nhỏ.

Tiệm bánh Kostiantynivka vẫn mở cửa dù gặp nhiều thách thức. Vào tháng 4, họ bị mất nguồn cung cấp khí đốt, nhưng các lò đã được sửa lại để chạy bằng than - một hệ thống đã không được sử dụng tại nhà máy này kể từ Thế chiến thứ hai. Lò hơi đốt than do ba người đàn ông vận hành.

"Đó là một công việc khổng lồ; Milov nói. Milov đã thử sáu loại than trước khi tìm được loại phù hợp với nhiệt lượng tỏa ra cao. Một lợi thế của hệ thống than là nhà máy sẽ không cần thêm hệ thống sưởi vào mùa đông. Sẽ không có hệ thống sưởi trung tâm trong khu vực vào mùa đông này vì thiếu khí đốt.

Tiệm bánh phải đối mặt với vấn đề tiếp theo vào tháng 6, khi Nga chiếm thị trấn Lyman ở phía bắc khu vực nơi đặt nhà máy cung cấp bột mì cho tiệm bánh Kostiantynivka. Milov phải mua bột mì từ một nhà cung cấp ở vùng Zaporizhzhia, cách Kostiantynivka 150 km.

Chi phí vận chuyển cộng thêm đã làm tăng giá bánh mì. Tỷ lệ lạm phát ở Ukraine cũng vậy, khoảng 20%.

Milov nói: "Thu nhập của người dân đã giảm và mọi người chỉ đang mua các sản phẩm rẻ hơn vào lúc này. Những người thợ làm bánh của ông thậm chí đã phải thay đổi công thức làm bánh của mình để giữ giá cả phải chăng càng lâu càng tốt.

Một mối quan tâm khác là sự thiếu hụt ngũ cốc. Năm 2021, vụ thu hoạch ở Ukraina vượt quá 100 triệu tấn ngũ cốc. Vụ thu hoạch mới, theo ước tính sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Chính sách, là 65-67 triệu tấn. Vì Nga không chỉ tấn công các cánh đồng mà còn cả các kho chứa ngũ cốc, nên một số nông dân đang xuất khẩu ngũ cốc để lưu trữ ra nước ngoài.

Tiệm bánh mì ở Kostiantynivka có 20 tài xế giao bánh mì hàng ngày, không chỉ đến các thành phố, mà còn đến các ngôi làng tiền tiêu vắng vẻ.

Vasyl Moiseienko, một người hưu trí, giao bánh mì từ ô tô của mình đến một cửa hàng gần tiền tuyến khi vợ ông, Anna Kolesnyk, đang đợi trên ghế hành khách ở Dyliivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Một trong số họ, Vasyl Moiseienko, một người đã nghỉ hưu, đến nhà máy lúc 6 giờ sáng trên xe hơi và lấp đầy nó với những ổ bánh mì vẫn còn nóng hổi. Anh ta cho thấy vết nứt trên kính chắn gió mà một mảnh đạn để lại vài tuần trước trong một lần đi giao bánh mì.

"Ai khác sẽ đi? Tôi già rồi, nên tôi có thể lái xe, "Moiseienko nói.

Ông lái xe dọc theo những con đường xấu đến làng Dyliivka, cách đường dây liên lạc 15 km. Người lái xe nhanh chóng dỡ bánh mì và lái xe đến một thị trấn khác trên tuyến đầu.

Khoảng 100 người sống ở Dyliivka, nhưng ngôi làng trông trống rỗng. Cứ 10 đến 15 phút lại có thể nghe thấy tiếng pháo. Thật khó để tìm thấy một kết nối điện thoại di động trong khu vực, nhưng mạng dữ liệu vẫn hoạt động.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 8.

Một chiếc xe tải giao bánh mì lao qua hàng rào đất dọc theo con đường nông thôn trong khi đi đến các ngôi làng gần chiến tuyến ở Kostiantynivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Người phụ nữ bán hàng của cửa hàng địa phương viết trong cuộc trò chuyện Viber của làng rằng bánh mì đã được mang đến. Và trong vòng 15 phút, cửa hàng sẽ chật kín người.

Liubov Lytvynova, 76 tuổi, ăn vài ổ bánh mì. Bà nói rằng sẽ sấy khô một số để làm vụn bánh mì mà bà giữ trong hầm rượu của mình. Bà cho một ổ bánh vào ngăn đá để giữ được lâu hơn.

"Chúng tôi chỉ sống trong sợ hãi. Và nếu họ không giao bánh mì, chúng tôi sẽ làm gì? " Lytvynova nói.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 9.

Một người dân lớn tuổi đến mua bánh mì từ một cửa hàng trước khi cửa hàng mở cửa ở Ivanopillia, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 10.

asyl Moiseienko, một người hưu trí, bên trái, đứng nhìn người bán hàng đếm ổ bánh mì mà ông giao ở Dyliivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 11.

Người dân xếp hàng dài để mua bánh mì sau khi nó được chuyển đến một cửa hàng gần tiền tuyến ở Dyliivka.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 12.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 13.

Một người dân đang đợi trong nền để mua bánh mì khi chủ cửa hàng nhận được giao hàng hàng ngày từ Serhii Holoborodko, bên trái, ở Scherbynivka, vùng Donetsk, miền đông Ukraina.

Bên trong lò bánh cung cấp cho tiền tuyến còn sót lại ở Ukraina - Ảnh 14.

Người dân xếp hàng dài để mua bánh mì sau khi nó được chuyển đến một cửa hàng gần tiền tuyến ở Dyliivka.

 (Nguồn: AP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ