Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bên cạnh Starlink của Elon Musk, Ukraina sắp nhận thêm hệ thống liên lạc mới từ Mỹ

Quân sự

01/11/2022 09:24

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ sẽ gửi cho Ukraina các ăng-ten liên lạc vệ tinh để nước này có thực hiện tốt hơn việc thông tin liên lạc bên cạnh hệ thống Starlink của tỷ phú Elon Mus.

Theo cơ quan này, 4 ăng-ten được lấy từ trong kho của Bộ Quốc phòng, nằm trong gói viện trợ trị giá 275 triệu USD được công bố vào ngày 28/10 và đây là đợt rút thiết bị thứ 24 của chính quyền TT Biden để gửi đến Ukraina kể từ tháng 8/2021.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết, các ăng-ten này sẽ giúp quân đội Ukraina hoạt động hiệu quả hơn đồng thời mang lại cho các nhà lãnh đạo khả năng chỉ huy và kiểm soát vấn đề tốt hơn.

"Các SATCOM này không nhằm mục đích thay thế cho một dịch vụ như Starlink", bà Singh nói trong một cuộc họp ngắn tại Lầu Năm Góc. "Chúng giúp tăng cường các nỗ lực liên lạc trên chiến trường", bà nói thêm.

Các lực lượng Nga đã phá hủy các đường dây liên lạc của Ukraina trước khi tấn công vào nước này vào ngày 24 tháng 2 và đã tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của nước này nhằm làm suy yếu khả năng tổ chức các cuộc phản công. Các quan chức ở Washington và Kyiv cho biết các lĩnh vực viễn thông và an ninh là mục tiêu chính cho các cuộc tấn công của Nga.

Hoa Kỳ gửi ăng-ten vệ tinh tới Ukraina sau khi Musk quay lại Starlink - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk ra hiệu khi phát biểu tại một sự kiện.

Bà Singh nói: "Chúng tôi đang thấy cơ sở hạ tầng và lưới điện của Ukraina đang bị người Nga nhắm mục tiêu, và những ăng- ten này cung cấp thêm khả năng trên mặt đất vào thời điểm quan trọng khi cơ sở hạ tầng của Ukraina đang bị ảnh hưởng".

Ăng-ten SATCOM không liên quan đến Starlink, một chòm vệ tinh do SpaceX của tỷ phú Elon Musk vận hành và được quân đội Ukraina sử dụng.

Starlink bố trí hơn 2.200 vệ tinh quỹ đạo thấp để cung cấp internet băng thông rộng cho hơn 150.000 trạm mặt đất ở Ukraina và nó đóng vai trò như một cứu cánh khi các hệ thống khác bị hư hỏng hoặc phá hủy, Defense News đưa tin.

Musk, một tỷ phú, đã có lúc tuyên bố rằng SpaceX không còn đủ khả năng cung cấp dịch vụ Starlink cho Ukraina, nhưng sau đó đã đảo ngược quyết định và nói rằng việc tài trợ sẽ tiếp tục.

Bà Singh hôm thứ Sáu cho biết thiết bị này sẽ tăng cường kết nối Ukraina và "tách biệt với những gì Starlink đang cung cấp".

"Giờ đây, ăng-ten có thể hoạt động với nhiều loại vệ tinh khác nhau, vì vậy không chỉ có chúng có thể kết nốii với Starlink. Mặc dù người Ukraina có quyền truy cập vào Starlink, nhưng việc có thêm các khả năng của SATCOM trên mặt đất chắc chắn là rất hữu ích đối với họ", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc nói thêm.

Washington đã cam kết hỗ trợ an ninh cho Ukraina hơn 20,3 tỷ USD kể từ năm 2014, trong đó có khoảng 18 tỷ USD kể từ cuối tháng Hai. Trang thiết bị và các tài sản khác mà Mỹ đã cam kết hỗ trợ bao gồm hệ thống chống tăng Javelin, máy bay không người lái, bộ gây nhiễu điện tử, radar và thiết bị liên lạc cứng.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 6 cũng cho biết họ sẽ chuyển hàng nghìn bộ đàm an toàn tới tiền tuyến ở Đông Âu, nhưng từ chối nêu rõ kiểu máy hoặc nhà sản xuất.

(Theo Defense News)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement