Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất ổn gia tăng làm gián đoạn hoạt động tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới

Doanh nghiệp

24/11/2022 07:27

Nhiều đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội ngày hôm nay cho thấy, hàng trăm công nhân đã tham gia đình công tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở miền Trung Trung Quốc, thuộc Tập đoàn công nghệ Foxconn, theo Reuters.

Trong các đoạn clip được đăng tải hay video phát trực tiếp, các công nhân nhà máy cho biết các cuộc biểu tình bắt nguồn từ nguyên nhân giới chức trách trì hoãn thanh toán các khoản tiền thưởng, nhiều người biểu tình mang theo khẩu hiệu "Xin hãy trả lương cho chúng tôi!".

Ngoài ra, một số công nhân tỏ ra bất bình khi buộc phải ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Foxconn cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã hoàn thành các hợp đồng thanh toán và các báo cáo về nhân viên mắc COVID-19 sống trong khuôn viên nhà máy là "không đúng sự thật".

Tập đoàn cũng nhấn mạnh, hoạt động sản xuất tại nhà máy sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn của công nhân và sản lượng vẫn "ổn định".

Bất ổn gia tăng làm gián đoạn hoạt động tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Một nguồn tin quen thuộc với tình hình ở Trịnh Châu cho biết hoạt động sản xuất tại nhà máy không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn của công nhân và sản lượng vẫn "bình thường".

Sự bất bình trước các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt, việc công ty không thể dập tắt dịch bệnh và điều kiện tồi tệ bao gồm thiếu lương thực đã khiến công nhân rời khỏi khuôn viên nhà máy kể từ khi nhà cung cấp của Apple áp đặt "Hệ thống vòng khép kín" sau khi bùng phát dịch COVID-19 vào cuối tháng 10, với các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt, yêu cầu nhân viên sống và làm việc tại chỗ. 

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chỗ ở, lương thực và thuốc men đã khiến nhiều công nhân làm đơn xin rời nhà máy. Tập đoàn công nghệ cũng đã quyết định tăng phụ cấp gấp 4 lần kể từ tháng 11, đối với các nhân viên chấp nhận ở lại làm việc tại chỗ.

Các cựu công nhân đã ước tính rằng hàng ngàn người đã bỏ trốn khỏi khuôn viên nhà máy. Trước tình trạng bất ổn, nhà máy Trịnh Châu sử dụng khoảng 200.000 người. Để giữ chân nhân viên và thu hút thêm công nhân, Foxconn đã phải đưa ra các khoản tiền thưởng và mức lương cao hơn.

Trong các video, các công nhân bày tỏ về việc họ không bao giờ chắc chắn liệu mình có được ăn trong khi bị cách ly hay phàn nàn rằng không có đủ biện pháp kiềm chế để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

"Hiện tại, rõ ràng là quy trình sản xuất khép kín ở Foxconn chỉ giúp ngăn chặn COVID lây lan vào thành phố, nhưng không tác dụng gì (nếu không muốn nói là làm cho tình hình tồi tệ hơn) đối với công nhân trong nhà máy," Aiden Chau của China Labour Bulletin cho biết trong một email.

Tính đến chiều 23/11, hầu hết các cảnh quay trên Kuaishou, một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc đã bị gỡ xuống.

Những hình ảnh phản đối xuất hiện vào thời điểm các nhà đầu tư lo ngại về các vấn đề leo thang trong chuỗi cung ứng toàn cầu một phần do các chính sách không có COVID của Trung Quốc nhằm mục đích dập tắt mọi đợt bùng phát.

Theo Reuters, vào tháng trước, sản lượng iPhone tại nhà máy Trịnh Châu có thể giảm tới 30% trong tháng 11 do các hạn chế của COVID.

Foxconn là nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, chiếm 70% lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu. Nó sản xuất hầu hết điện thoại tại nhà máy Trịnh Châu, mặc dù nó có các địa điểm sản xuất nhỏ hơn khác ở Ấn Độ và miền nam Trung Quốc.

Cổ phiếu của Foxconn, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, đã giảm 2% kể từ khi tình trạng bất ổn nổi lên vào cuối tháng 10.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement