Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất động sản Nhật Bản mất đi sức hút với nhà đầu tư nước ngoài

Suy đoán về việc Nhật Bản tăng lãi suất đang khiến các quỹ và doanh nghiệp nước ngoài không khuyến khích đầu tư vào bất động sản trong nước, khiến tổng số tiền đầu tư vào bất động sản trong nước xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào năm 2023.

Theo công ty tư vấn bất động sản CBRE, đầu tư nước ngoài vào bất động sản Nhật Bản đã giảm khoảng 30% trong năm xuống còn 1.000 tỷ yên (6,7 tỷ USD), trong khi doanh số bán hàng tăng gấp đôi lên khoảng 1,37 nghìn tỷ yên. Điều này dẫn đến doanh thu ròng từ nước ngoài khoảng 370 tỷ yên, con số cao nhất kể từ năm 2018.

Các quỹ đầu tư nước ngoài bán hàng loạt bất động sản lớn của Nhật Bản vào năm 2023. Mapletree Investments của Singapore đã bán tòa nhà thương mại ở Osaka với giá 54 tỷ yên cho nhà bán lẻ điện tử Edion.

Tập đoàn đầu tư Fortress có trụ sở tại Mỹ đã bán một khách sạn nghỉ dưỡng ở Okinawa cho một quỹ tín thác đầu tư bất động sản trực thuộc với giá khoảng 40 tỷ yên.

Fortress đã cập nhật khách sạn sau khi mua lại nó từ một quỹ khác của Mỹ vào năm 2012 và quyết định bán ngay khi lưu lượng khách đang phục hồi sau thời kỳ suy thoái do dịch COVID-19.

Bất động sản Nhật Bản mất đi sức hút với nhà đầu tư nước ngoài- Ảnh 1.

GIC của Singapore đang muốn bán khách sạn Hilton Fukuoka Sea Hawk. Ảnh: Nikkei

Xu hướng này một phần bắt nguồn từ việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản. Các nhà đầu tư lo lắng rằng một khi lãi suất bắt đầu tăng mạnh, chi phí đi vay sẽ tăng và làm giảm lợi nhuận từ đầu tư bất động sản. 

Khi thị trường bất động sản Nhật Bản gần đạt đến đỉnh cao, họ hiện đang chuyển sang chốt lợi nhuận, đặc biệt là những tài sản mà họ đã nắm giữ trong nhiều năm.

Theo Nikkei, thị trường bất động sản trì trệ ở nước ngoài cũng đóng một vai trò nào đó. Lãi suất cao hơn và làm việc tại nhà đã khiến giá văn phòng sụt giảm ở Mỹ và châu Âu. Một số người chơi đang tìm cách giảm thiểu tổn thất bằng cách bán tài sản ở Nhật Bản, nơi giá vẫn tương đối cao.

Quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore đã bắt đầu quá trình bán một tòa nhà văn phòng cao tầng ở Tokyo vào năm 2023 sau khi lãi suất tăng ở nước ngoài làm giảm lợi nhuận.

Nhưng các công ty và quỹ có dấu ấn tương đối nhỏ ở Nhật Bản vẫn chộp lấy bất động sản ở đây. City Developments của Singapore đã mua 25 tòa nhà chung cư cho thuê ở Tokyo với giá khoảng 35 tỷ yên từ BentallGreenOak, đây là thương vụ mua lại đầu tiên thuộc loại này.

Tuy nhiên, khoản đầu tư mới của các công ty nước ngoài đã chậm lại trong nửa cuối năm và giảm 80% so với cùng kỳ trong quý từ tháng 10 đến tháng 12/2023.

"Lo ngại về lãi suất tăng đang khiến người bán và người mua khó có thể đồng thuận về giá cả", Chinatsu Hani, giám đốc cấp cao của CBRE, cho biết.

Sự giảm sút sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài đã hạ nhiệt thị trường bất động sản Nhật Bản nói chung. Tổng khối lượng giao dịch giảm 3% xuống khoảng 3,8 nghìn tỷ yên vào năm 2023, năm giảm thứ ba liên tiếp. Các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 26% khối lượng giao dịch, giảm từ mức hơn 30% trong ba năm trước.

Khối lượng giao dịch đối với các tòa nhà văn phòng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, giảm 40% xuống còn 1,08 nghìn tỷ yên, mức thấp nhất kể từ năm 2012. Sự lan rộng của hình thức làm việc từ xa và việc hoàn thành nhiều tòa nhà mới đã dẫn đến nguồn cung dư thừa, làm suy yếu sức hấp dẫn đầu tư của chúng.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán bất động sản Nhật Bản vào năm 2024, trong đó GIC đang nghiên cứu việc bán khách sạn Hilton Fukuoka Sea Hawk. Khai trương vào năm 1995, khách sạn được một công ty đầu tư của Mỹ bán cho GIC vào năm 2007.

GIC được cho là đang tìm kiếm mức giá khoảng 90 tỷ yên. Tuy nhiên, những người mua tiềm năng ngần ngại đấu thầu mạnh mẽ, do khách sạn đã cũ và chi phí cải tạo cần thiết, khiến người ta nghi ngờ về khả năng đạt được thỏa thuận.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement