Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga sẽ phải dè chừng hệ thống phòng không Gepard của Đức mà Ukraina vừa tiếp nhận

Quân sự

08/08/2022

18:44

Bộ Chỉ huy quân sự miền Nam Ukraina thông báo Kiev đã nhận được 3 hệ thống phòng không tự hành Gepard đầu tiên của Đức và sẽ sử dụng những hệ thống này để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Gepard có thể đánh trúng mục tiêu ở độ cao lên đến 4 km, là một trong những hệ thống thiết bị quân sự phương Tây đang được cung cấp cho Ukraina để giúp nước này chống lại chiến dịch quân sự mà Nga phát động hôm 24/2.

Trước đó, vào cuối tháng 4 vừa qua, Chính phủ Đức tuyên bố sẽ gửi cho Ukraina khoảng 50 xe tăng phòng không Gepard để giúp nước này đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga, các quan chức Đức và Mỹ cho biết tại một hội nghị ở đây.

Những chiếc xe do Krauss-Maffei Wegmann chế tạo không còn nằm trong biên chế của các lực lượng vũ trang Đức, nhưng nhà sản xuất vẫn giữ một số lượng trong kho của mình. Việc dễ dàng sử dụng hệ thống pháo hai nòng, được đặt trên khung gầm xe tăng Leopard, đã khiến Gepard trở thành vũ khí được các chuyên gia quân sự yêu thích, đặc biệt là khi Bundeswehr tìm kiếm hệ thống phòng thủ không rườm rà trước máy bay không người lái.

"Đó chính xác là những gì Ukraina cần để bảo vệ không phận của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói với các phóng viên tại đây.

Thông báo này mang lại cho các nhà lãnh đạo Đức một khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết trước làn sóng chỉ trích rằng Berlin không làm đủ để giúp Ukraina, đặc biệt là khi nói đến vũ khí hạng nặng.

Các vũ khí như vậy sẽ được Ukraina cần trong những tuần tới, khi quân đội Nga huấn luyện pháo binh của họ ở miền đông Ukraina từ nhiều hướng khác nhau, theo các quan chức Mỹ. Họ nói rằng cuộc chiến sẽ ngày càng xoay quanh việc ai có thể bắn xa hơn và bảo vệ các vị trí pháo binh trước các cuộc tấn công tầm xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ghi nhận đóng góp của Berlin trong một tuyên bố báo chí khi kết thúc hội nghị các nhà tài trợ Ukraina, hội nghị quy tụ hơn 40 quốc gia. "Tôi muốn đặc biệt hoan nghênh một quyết định quan trọng của chủ nhà Đức", ông nói về Gepard, hay Cheetah trong tiếng Anh.

"Và ngày hôm qua, tất nhiên, chính phủ Anh đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho Ukraina các khả năng phòng không bổ sung", Austin nói thêm. "Và hôm nay, Canada thông báo rằng họ sẽ gửi cho Ukraina 8 xe bọc thép".

Theo Lambrecht, Đức sẽ cố gắng "tăng cường" chiến lược bổ sung thiết bị cho các đối tác Đông Âu, những người đã chọn gửi thiết bị từ thời Liên Xô của họ để giúp Ukraina. Các thiết bị hàng chục năm tuổi như vậy dễ dàng hơn cho các lực lượng Ukraina hoạt động mà không cần đào tạo kéo dài.

Khả năng của Cheetahs, bao gồm cả đạn xuyên giáp, phù hợp với chiến lược của Đức là chỉ gửi các thiết bị mang tính chất phòng thủ đến Ukraina. Các nhà lãnh đạo Mỹ và NATO nhấn mạnh rằng liên minh phương Tây không có kế hoạch can dự trực tiếp vào cuộc xung đột.

Gepard (xe chiến đấu bọc thép phòng không 'Cheetah'", hay còn được gọi là Flakpanzer Gepard) là một loại pháo phòng không tự hành của Đức (SPAAG) có khả năng hoạt động trong mọi thời tiết.

Nó được phát triển vào những năm 1960, được đưa vào thực địa vào những năm 1970 và đã được nâng cấp nhiều lần với các thiết bị điện tử mới nhất. Nó là nền tảng của lực lượng phòng không của Quân đội Đức (Bundeswehr) và một số quốc gia NATO khác.

Tại Đức, Gepard đã bị loại bỏ vào cuối năm 2010 và được thay thế bằng Wiesel 2 Ozelot Leichtes Flugabwehrsystem (LeFlaSys) với bốn bệ phóng tên lửa FIM-92 Stinger hoặc LFK NG.

Một biến thể với hệ thống súng MANTIS và tên lửa LFK NG, dựa trên GTK Boxer, cũng được xem xét.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Mỹ chi gần 1 tỷ USD để phát triển tên lửa hành trình siêu thanh

Không quân Mỹ vừa trao một hợp đồng trị giá 985 triệu USD cho Raytheon Technologies để công ty này phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Quân sự

26/09/2022

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Nếu ông Putin quyết sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, NATO có đáp trả?

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "toàn vẹn lãnh thổ" của nước Nga bị đe dọa làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraina.

Quân sự

26/09/2022

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam

Quân đội Ukraina thiệt hại nặng nề ở miền Nam

Tờ New York Times của Mỹ ngày 25/9 dẫn lời các binh sĩ và sĩ quan Ukraina cho biết Lực lượng vũ trang Ukraina (VSU) đang chịu tổn thất lớn ở miền Nam nước này.

Quân sự

26/09/2022

5 nữ Quốc vương quyền lực nhất trong lịch sử

5 nữ Quốc vương quyền lực nhất trong lịch sử

Theo truyền thống, những thể chế hoàng gia thường do nam giới thống trị. Tuy nhiên, có vài phụ nữ là những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý và là những nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn với thực tế xã hội lúc bấy giờ.

Quân sự

25/09/2022

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina?

Điều gì sẽ xảy ra nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina?

Lời đe dọa của Tổng thống Vladimir Putin về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina nếu "sự toàn vẹn lãnh thổ" của Nga bị đe dọa đã tạo ra nhiều cuộc thảo luận ở các quốc gia phương Tây về việc các nước sẽ đối phó như thế nào nếu điều đó xảy ra.

Quân sự

25/09/2022

Ngành nông nghiệp Ukraina bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn

Ngành nông nghiệp Ukraina bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn

Cuộc tấn công của Nga vào cuối tháng 2 vừa qua đã giáng một đòn nặng nề vào nền nông nghiệp của Ukraina, nó gây thiệt hại cho đất canh tác, cây trồng, vật nuôi và cả máy móc.

Quân sự

24/09/2022

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina

Mỹ cảnh báo Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục thôn tính lãnh thổ Ukraina

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/9 cảnh báo Nga sẽ phải trả giá đắt nếu Moscow sử dụng những cuộc trưng cầu dân ý "giả tạo" để tiếp tục thôn tính lãnh thổ của Ukraina.

Quân sự

24/09/2022

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc?

Hải quân Mỹ có thể theo kịp Trung Quốc?

Hải quân Trung Quốc (PLAN) đang tăng cường đóng mới các tàu khu trục tàng hình Type 055, một số tàu tấn công đổ bộ Type 075 mới và một tàu sân bay thứ ba. Làm thế nào các cơ sở công nghiệp của Trung Quốc có thể sản xuất các phiên bản tàu mới với tốc độ như vậy?

Quân sự

23/09/2022

Cái giá phải trả cho châu Âu khi trừng phạt Nga

Cái giá phải trả cho châu Âu khi trừng phạt Nga

Nền kinh tế Nga tuy có suy yếu nhưng vẫn đứng vững. Về lâu dài, các biện pháp trừng phạt, như ngăn chặn Nga tiếp cận các công nghệ phương Tây, sẽ khiến cho bộ máy của phương Tây trở nên đình trệ. Cuộc đọ sức cũng có thể khiến châu Âu phải trả giá đắt.

Quân sự

23/09/2022