Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple Vision Pro làm tăng hy vọng ở Sony và các nhà cung cấp khác của Nhật Bản

Số hóa

07/06/2023 09:25

Tai nghe Vision Pro mới trị giá 3.499 USD của Apple có thể tạo ra doanh thu cho Tập đoàn Sony và các nhà cung cấp châu Á khác của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc thiết bị hoạt động tốt như thế nào trong thị trường thực tế ảo đã gây thất vọng trong nhiều năm.

Goldman Sachs đã viết trong một báo cáo vào tháng trước rằng các vi màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ của Sony và polyme nhựa quang học cho thấu kính chính xác của Mitsubishi Gas Chemical là một trong những nguồn cung cấp khả thi cho thiết bị.

Báo cáo cũng cho biết Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có thể sẽ cung cấp bộ vi xử lý.

Màn hình siêu nhỏ của Sony được sử dụng trong kính ngắm máy ảnh và tai nghe VR của các công ty khác. Sony và Mitsubishi Gas Chemical đều từ chối bình luận về mối quan hệ cung ứng của họ với Apple.

Việc ra mắt Vision Pro hôm 6/6 đã làm dấy lên hy vọng ở một số nhà sản xuất linh kiện điện tử.

"Với việc Apple gia nhập thị trường, chúng ta có thể mong đợi sự lan rộng của các thiết bị VR", một nguồn tin từ một công ty lớn cho biết.

Apple Vision Pro làm tăng hy vọng ở Sony và các nhà cung cấp khác của Nhật Bản - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook bên cạnh tai nghe Vision Pro mới tại trụ sở chính của công ty ở Cupertino, California, vào ngày 5/6. Ảnh: Reuters

Apple cho biết họ sử dụng gần 1.000 nhà cung cấp tại Nhật Bản, một danh sách bao gồm Sony, Murata Manufacturing, Kyocera và Nidec. Vào năm 2022, Apple thông báo rằng họ đã chi hơn 100 tỷ USD cho chuỗi cung ứng tại Nhật Bản kể từ năm 2018.

Tuy nhiên, thị trường cho các thiết bị VR vẫn còn nhỏ. Doanh số bán màn hình cho VR và các mục đích sử dụng liên quan trong năm nay sẽ tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái lên 16 triệu chiếc, công ty nghiên cứu Display Supply Chain Consultants (DSCC) của Mỹ đã báo cáo vào tháng 5 - một phần nhỏ trong số hơn 1 tỷ điện thoại thông minh được vận chuyển trên toàn thế giới mỗi chiếc năm.

Guillaume Chansin, giám đốc nghiên cứu màn hình tại DSCC, cho biết doanh số bán thiết bị VR gần đây thật đáng thất vọng và doanh số bán thiết bị của Apple ban đầu có thể sẽ nhỏ.

Các nhà phân tích cho biết, nội dung sẽ là chìa khóa để khơi dậy nhu cầu về phần cứng VR. Công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường chủ yếu được sử dụng để chơi game và một số ứng dụng thiết kế thương mại, hạn chế phạm vi tiếp cận của nó.

Apple Vision Pro làm tăng hy vọng ở Sony và các nhà cung cấp khác của Nhật Bản - Ảnh 2.

Apple đã tạo ra một hệ điều hành chuyên dụng, Vision OS, cho Vision Pro. Hệ thống này đóng vai trò là cơ sở cho hơn 36 triệu nhà phát triển đã đăng ký của công ty tạo ứng dụng. Một nhà phát triển ứng dụng thực tế tăng cường của Nhật Bản cho biết "nghệ thuật và các ứng dụng sáng tạo khác có khả năng tăng lên."

"Trong thế giới này, sự thành công của một sản phẩm không chỉ phụ thuộc vào phần cứng mà còn cả phần mềm", giám đốc điều hành của một nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn của Nhật Bản cho biết. "Bạn không thể biết liệu một sản phẩm có bán được hay không cho đến khi nó được bán".

Không giống như kính AR của Meta, Apple Vision Pro sử dụng thực tế tăng cường (AR) thay vì thực tế ảo (VR). Sự khác biệt là thực tế tăng cường ít nhập vai hơn, cho phép người dùng tận dụng lợi thế của công nghệ mà không bị tách biệt hoàn toàn với môi trường xung quanh. Ngoài ra, Apple Vision Pro sử dụng tính năng theo dõi tay làm điều khiển, loại bỏ nhu cầu sử dụng các thiết bị cầm tay riêng biệt.

Tương tự như Meta Quest Pro, Apple đang quảng cáo thiết bị này sẽ được sử dụng một phần cho nơi làm việc nhờ các ứng dụng hữu ích. Vision Pro chạy trên nền tảng VisionOS sử dụng cùng một khung với iOS và iPadOS, nghĩa là nó sẽ tương thích với nhiều ứng dụng hiện có. Nhưng hiện tại, Apple nói rằng kính sẽ hoạt động với các ứng dụng Microsoft Office, cũng như các dịch vụ hội nghị truyền hình như WebEX và Zoom.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement