Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple Vision Pro: Bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh về AI tổng quát?

Số hóa

08/06/2023 08:49

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ - Apple lại cố gắng cách mạng hóa giao diện người dùng sau Mac, iPod và iPhone.

Liệu Apple có thể khuấy động thế giới công nghệ một lần nữa vào thời điểm trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách con người tương tác với máy tính? Đó là câu hỏi treo trên thiết bị mới của nó, tai nghe Vision Pro.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã tuyên bố hôm 6/6 tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm của công ty ở Cupertino, California, Vision Pro là "một loại máy tính mới".

Khi đeo tai nghe, người đeo sẽ đắm chìm trong không gian thực tế tăng cường mà họ điều khiển bằng mắt, tay và giọng nói khi sử dụng thiết bị để làm việc hoặc giải trí.

Apple đã khiến người tiêu dùng kinh ngạc với ba thiết bị trong lịch sử của mình, mỗi thiết bị đều có "giao diện người dùng mang tính cách mạng" như được mô tả bởi cố đồng sáng lập kiêm CEO Steve Jobs.

Apple Vision Pro: Bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh về AI tổng quát? - Ảnh 1.

Một đám đông giới truyền thông bao quanh tai nghe Vision Pro của Apple tại trụ sở chính của công ty ở Cupertino, California, vào ngày 5/6. Ảnh: Reuters

Máy tính Macintosh đầu tiên ra mắt vào năm 1984, với một con chuột mang lại cảm giác mới cho máy tính. Tiếp theo là iPod vào năm 2001. Bánh xe nhấp chuột của nó đặt một thư viện nhạc trong tầm tay của người dùng. Sự xuất hiện của iPhone vào năm 2007 đã mở ra kỷ nguyên của điện thoại thông minh màn hình cảm ứng.

3 thiết bị đã mang con người và máy tính lại gần nhau hơn, một kỹ năng đã đóng vai trò là động lực tăng trưởng của Apple.

Khi Cook đến thăm Tokyo vào năm 2019, ông cho biết AR sẽ là nền tảng điện toán tiếp theo có trong hầu hết mọi sản phẩm kỹ thuật số, giống như cách màn hình cảm ứng phổ biến ngày nay.

Với Vision Pro, Apple đang đặt nền móng cho điều quan trọng tiếp theo trong giao diện người dùng. Để cho khả năng sáng tạo của con người tự do hoạt động trong không gian kỹ thuật số vô tận theo cách này có tác động kinh tế xã hội tiềm năng lớn hơn nhiều so với ba đổi mới trước đây của Apple.

Nhưng một cuộc cách mạng công nghệ khác đã bắt đầu trước khi Vision Pro xuất hiện: trí tuệ nhân tạo tổng hợp. ChatGPT, được giới thiệu bởi công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ do Microsoft hậu thuẫn vào năm 2022, có thể trả lời các câu hỏi về nhiều chủ đề bằng ngôn ngữ tự nhiên, cũng như viết mã máy tính.

AI sáng tạo vẫn có những sai sót lớn, đáng chú ý là nguy cơ lan truyền thông tin sai lệch. Nhưng công nghệ này có tiềm năng thay đổi cách mọi người sống và làm việc.

Apple Vision Pro: Bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh về AI tổng quát? - Ảnh 2.

Steve Jobs giới thiệu iPhone vào tháng 1/2007. Màn hình cảm ứng của thiết bị đã thay đổi cách mọi người sử dụng máy tính. Ảnh: Reuters

Apple đã có công việc tiên phong của riêng mình trong việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tương tác với công nghệ. iPhone 4S, ra mắt năm 2011, là chiếc điện thoại đầu tiên đi kèm với trợ lý ảo Siri. Người dùng có thể gửi email, quản lý lịch trình và thực hiện các tác vụ khác bằng khẩu lệnh.

Ông Jobs thể hiện sự nhiệt tình trong việc phát triển Siri. Anh mời người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp đứng sau Siri đến nhà để thảo luận về giao diện người dùng. Apple đã mua lại công ty khởi nghiệp Siri vào năm 2010.

Ông Jobs qua đời vào tháng 10/2011, một ngày sau khi iPhone 4S ra mắt. Chúng ta chỉ có thể tưởng tượng Jobs sẽ làm gì để phát triển Siri hơn nữa. Có lẽ nó đã có thể dẫn đầu trong cuộc đua ngôn ngữ tự nhiên.

Dưới thời ông Jobs, từ năm 2001 đến 2011, các công cụ tạo ra doanh thu lớn nhất cho Apple là máy tính cá nhân, máy nghe nhạc đa phương tiện và điện thoại thông minh. Dưới sự lãnh đạo của Cook, doanh thu và vốn hóa thị trường của Apple tiếp tục tăng, nhưng công ty vẫn chưa viết nên một chương mới ngoài iPhone. .

Apple Watch được tung ra thị trường ngay sau khi Cook trở thành CEO. Apple hiện có vẻ hài lòng khi để nó dần dần trở thành một sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Có một rủi ro trong việc dành thời gian của một người trong một thế giới thay đổi nhanh chóng. AI và AR đang phát triển đồng thời với máy tính lượng tử, tài sản tiền điện tử và in 3D, cùng với các công nghệ mới khác.

Việc phát triển các sản phẩm mang tính cách mạng từ những khái niệm đó sẽ đòi hỏi những ý tưởng và hành động không chỉ đơn giản là mở rộng những gì đã có trước đó.

Có giá 3.499 USD, Vision Pro là sự kết hợp của các thành phần cao cấp hứa hẹn mở ra khả năng cho các ứng dụng AR. Nhưng bài kiểm tra thực sự sẽ là liệu Apple có thể đạt được mức giá phù hợp với người tiêu dùng phổ thông hay không và tốc độ tung ra các ứng dụng phổ biến của hãng.

Thật kỳ lạ, Apple đã không đưa ra một chiến lược rõ ràng để tiếp nhận AI tổng quát trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu.

Nhiều người đã đưa ra quan ngại về tác động xã hội của sự thay đổi công nghệ nhanh chóng. Apple đã thể hiện mình là người ủng hộ quyền riêng tư và các giá trị khác.

Nhưng liệu công ty vẫn có khả năng thu hút trí tưởng tượng của mọi người? Hãy tìm câu trả lời trong Vision Pro.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement