Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch vào năm 2025

Số hóa

26/09/2022 14:22

Apple đã bắt đầu lắp ráp một số thiết bị của mình ở Ấn Độ và Việt Nam cách đây vài năm, từ từ cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích của JP Morgan, gã khổng lồ Cupertino hiện đang chuẩn bị đưa hai quốc gia trở thành những trung tâm sản xuất quan trọng trên toàn cầu.

Trong bối cảnh tái thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra trên quy mô lớn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, JP Morgan Chase ước tính rằng Ấn Độ sẽ chiếm 25% sản lượng iPhone toàn cầu.

Mặt khác, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025, báo cáo được TechCrunch đánh giá.

Ấn Độ đã thu hút các khoản đầu tư từ Foxconn và Wistron trong những năm gần đây bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp béo bở khi New Delhi tiến tới biến đất nước này thành một trung tâm sản xuất. 

Các nhà phân tích cho biết, sự hiện diện của những gã khổng lồ sản xuất nước ngoài cùng với "nguồn lao động dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh" khiến Ấn Độ trở thành một địa điểm đáng mơ ước.

Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch vào năm 2025 - Ảnh 1.

CEO Tim Cook. Ảnh: Getty Images

Đối thủ của Apple, Samsung xác định Ấn Độ là trung tâm sản xuất quan trọng trên toàn cầu và đã thành lập một trong những nhà máy lớn nhất tại quốc gia này. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, hiện đang dẫn đầu thị trường, cũng như các đối thủ Oppo, Vivo và OnePlus cũng lắp ráp trong nước một số thiết bị cầm tay của họ trong nước.

Google cũng có kế hoạch chuyển một số sản xuất điện thoại thông minh Pixel sang Ấn Độ , The Information đưa tin gần đây. Công ty, đã bỏ qua việc vận chuyển các mẫu flagship ở Ấn Độ trong hai thế hệ, hôm thứ Tư cho biết họ sẽ ra mắt các mẫu Pixel 7 sắp tới tại Ấn Độ.

Ngay cả khi Apple chiếm thị phần nhỏ ở Ấn Độ, nhà sản xuất iPhone đã mở rộng đầu tư vào quốc gia này trong 5 năm qua. Họ đã mở Apple Store trực tuyến của mình tại quốc gia này hai năm trước và đã chia sẻ công khai rằng họ đang làm việc để ra mắt cửa hàng thực đầu tiên trên toàn quốc.

Foxconn hiện có hơn 20.000 nhà khai thác kinh doanh lắp ráp iPhone ở Ấn Độ, so với 350.000 trong số đó ở Trung Quốc, các nhà phân tích ước tính.

"Chuỗi cung ứng iPhone của Ấn Độ từ trước đến nay chỉ cung cấp các mẫu cũ. Điều thú vị là Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp EMS sản xuất các mẫu iPhone 14/14 Plus ở Ấn Độ trong quý IV/2022, trong vòng hai đến ba tháng kể từ khi bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc.

Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch vào năm 2025 - Ảnh 2.

Theo JP Morgan, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025…

Khoảng thời gian ngắn hơn nhiều ngụ ý rằng tầm quan trọng ngày càng tăng của sản xuất Ấn Độ và khả năng phân bổ iPhone cho ngành sản xuất Ấn Độ trong tương lai sẽ cao hơn", báo cáo cho biết thêm.

"Chúng tôi tin rằng Apple hiện chỉ sản xuất các mẫu iPhone 14/14 Plus tại Ấn Độ do việc căn chỉnh mô-đun camera phức tạp hơn của dòng iPhone Pro (do nhà cung cấp EMS thực hiện) và nhu cầu thị trường nội địa cao hơn đối với dòng iPhone 14 (tiết kiệm thuế). Chúng tôi hy vọng khối lượng sẽ bắt đầu nhỏ trong quý 4 năm 22 (khoản 1 triệu đơn vị mỗi tháng, hoặc 5% tổng số lượng iPhone). "

Các nhà phân tích cho biết "trong ngắn hạn", Trung Quốc và Đài Loan sẽ tiếp tục giành thị phần do cơ cấu chi phí tốt hơn.

"Các nhà cung cấp EMS Đài Loan, đặc biệt là Pegatron và Wistron, đang chọn lọc hơn và ưu tiên lợi nhuận trong khi tập trung vào các lĩnh vực mới như EV và máy chủ. Hon Hai vẫn là đối tác EMS chính cho iPhone và sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển sang Ấn Độ", báo cáo cho biết.

"Thị phần sản xuất tại Trung Quốc đại lục sẽ chuyển sang các nhà cung cấp địa phương, trong khi EMS Đài Loan giữ lợi thế ở Ấn Độ. Tại Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng thị phần sẽ được phân chia giữa EMS Đài Loan và Trung Quốc".

Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất OEM cũng đánh giá, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện và dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) đối với các sản phẩm có khối lượng nhỏ.

Cụ thể trước đó, Nikkei Asia cũng đã đưa tin, Apple có kế hoạch lắp ráp MacBook và Apple Watch tại Việt Nam. Hiện, Apple đang có 3 đối tác chuyên cung ứng các dòng AirPods, trong đó, có 2 đối tác đều có nhà máy ở tỉnh Bắc Giang.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement