Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple thành hãng điện thoại dẫn đầu tại Trung Quốc bất chấp nhiều thách thức

Số hóa

25/01/2024 15:27

iPhone của Apple lần đầu tiên là dòng điện thoại thông minh bán chạy nhất tại Trung Quốc, một màn thể hiện mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trước sự cạnh tranh khốc liệt trong nước và các lệnh cấm ngày càng mở rộng của chính phủ với công nghệ nước ngoài.

Hãng theo dõi thị trường IDC (Singapore) cho biết iPhone đứng đầu về doanh số bán hàng trong quý 4/2023 và tổng thể năm 2023 tại Trung Quốc. 

Thông tin này được đưa ra sau khi một số nhà phân tích, gồm cả ngân hàng Jefferies, dự báo doanh số iPhone đã giảm mạnh trong quý 4/2023 do sự thiếu nhiệt tình của nhiều người Trung Quốc với dòng iPhone 15 ở thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

IDC cũng ghi nhận sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các tên tuổi trong nước như Huawei Technologies Co. đang hồi sinh, nhưng các chương trình giảm giá và khuyến mại kịp thời đã giúp giảm bớt tác hại cho Apple.

Dữ liệu từ IDC cho thấy thành công của Apple trong quý 4/2023 phần lớn là nhờ việc giảm doanh số bán hàng ít hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Mức giảm doanh số 2,2% của Apple vào năm 2023 là tốt hơn so với các đối thủ địa phương như Honor và Vivo (cả hai đều bị sụt giảm hai con số).

Apple thành hãng điện thoại dẫn đầu tại Trung Quốc bất chấp nhiều thách thức- Ảnh 1.

Smartphone Apple iPhone 15 ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Theo IDC, năm 2023 đánh dấu doanh số bán smartphone ở Trung Quốc thấp nhất trong một thập kỷ, do sự phục hồi kinh tế chậm chạp và tâm lý tiêu dùng yếu, theo IDC. 

Một điểm đáng chú ý khác là sự trở lại của Huawei với dòng Mate 60, đưa hãng trở lại top 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc trong quý 4/2023, với mức tăng 36% về doanh số bán hàng.

"Việc Apple leo lên vị trí dẫn đầu vào năm 2023, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh từ Huawei và chi tiêu giảm, đánh dấu một thành công to lớn. Apple đạt được điều này nhờ vào các chương trình khuyến mãi giá kịp thời trên các kênh bên thứ ba, giúp kích thích nhu cầu mua sắm", nhà phân tích nghiên cứu Arthur Gao của IDC cho biết.

Trước đó, Apple cũng giành được ngôi vị hãng bán smartphone lớn nhất thế giới trong năm 2023, sau khi doanh số iPhone giảm ít hơn so với dòng Galaxy của Samsung Electronics. Tuy nhiên, dòng iPhone 15 đang phải đối mặt với những trở ngại trong việc duy trì nhu cầu ở Trung Quốc, nơi các nhà phân tích dự báo doanh số bán hàng sẽ tiếp tục suy giảm.

Các cơ quan Trung Quốc và công ty được chính phủ hậu thuẫn đã ra lệnh cho nhân viên ngừng mang iPhone cùng các thiết bị nước ngoài khác đi làm, trang Bloomberg News đưa tin vào tháng 12/2023, mở rộng lệnh cấm với các công nghệ như vậy trong các lĩnh vực nhạy cảm.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement