Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple Mac đã thay đổi điện toán thị trường đại chúng như thế nào?

Số hóa

24/01/2024 06:56

Vào ngày 22/1/1984, Apple ra mắt chiếc máy tính Macintosh đầu tiên của mình thông qua quảng cáo Super Bowl theo chủ đề George Orwell có tựa đề “1984”, được phát sóng chỉ một lần. Máy đã được bán hai ngày sau đó.
news

Quảng cáo do nhà làm phim Ridley Scott đạo diễn, gần giống với một buổi ra mắt phim hơn là một buổi ra mắt công nghệ thông thường.

Cách tiếp cận này xuất phát từ tầm nhìn của người đồng sáng lập Steve Jobs rằng ông không chỉ đơn thuần tung ra sức mạnh tính toán mà còn nhắm đến việc bán một sản phẩm được thiết kế để sử dụng trong những thập kỷ tới.

Chiếc máy tính mà Steve Jobs mô tả nổi tiếng là "cực kỳ tuyệt vời" sẽ kỷ niệm 40 năm thành lập vào hôm nay (24/1).

Macintosh, một máy tính cá nhân trực quan đã thay đổi cục diện điện toán thị trường đại chúng với giao diện đồ họa người dùng (GUI) mang tính cách mạng, các biểu tượng hấp dẫn để thể hiện các đối tượng và hành động và một con chuột.

Apple Mac đã thay đổi điện toán thị trường đại chúng như thế nào?- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tim Cook vô cùng ngạc nhiên khi được giới thiệu chiếc máy tính Macintosh SE nguyên bản tại lễ khai trương Apple Store đầu tiên ở Mumbai vào tháng 4/2023. Ảnh: AFP

Thiết kế thân thiện với người dùng của Macintosh nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, thiết lập cam kết của công ty có trụ sở tại Cupertino về thiết kế tinh vi, tiếp thị hiệu quả và kỹ thuật tiên tiến trong suốt bốn thập kỷ.

Apple Lisa, tiền thân của Macintosh, có chung giao diện và hệ điều hành. Tuy nhiên, với mức giá đắt đỏ khoảng 10.000 USD, Lisa đã vượt quá túi tiền của nhiều khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, thiết kế to và nặng của nó không khiến nó trở thành ứng cử viên lý tưởng cho nền tảng máy tính để bàn và Macintosh cuối cùng đã vượt qua và vượt trội hơn Lisa.

Macintosh hoạt động như thế nào

Macintosh hoạt động trên hệ điều hành độc quyền của công ty, ban đầu được đặt tên là System Software. Nó đã được đổi tên thương hiệu vào năm 1996, được gọi là Mac OS và vào năm 2001, nó đã phát triển thành Mac OS X dựa trên Unix.

Sau đó, nó được đổi tên thành OS X và hiện được xác định là macOS .

Ban đầu được trang bị bộ vi xử lý dòng Motorola 68000, Macintosh sau đó chuyển sang bộ xử lý trung tâm PowerPC thông qua Liên minh Apple, IBM và Motorola (AIM), trước khi áp dụng bộ xử lý Intel x86.

Trong các máy Mac hiện đại, bộ xử lý dòng M nội bộ của Apple được sử dụng.

Apple Mac đã thay đổi điện toán thị trường đại chúng như thế nào?- Ảnh 2.

Apple II, ra đời trước Mac, là một sản phẩm thành công của công ty công nghệ này. Ảnh: AFP

Trong những năm đầu tiên ra mắt, Macintosh đã thu hút được một lượng người dùng trung thành, chủ yếu là những cá nhân sáng tạo và học thuật, những người đã đặt nền móng không thể chối cãi cho một loạt máy tính để bàn, máy tính xách tay và các thiết bị điện toán không dây, bao gồm iMac, MacBook, iPod, iPad và iPhone.

Trong những năm qua, nó đã trải qua nhiều chuyển đổi khác nhau để có thể đáp ứng hiệu quả các nhu cầu kinh doanh.

Các mẫu Macintosh đa dạng, bao gồm máy tính xách tay, hệ thống máy tính để bàn và hệ thống sản xuất sáng tạo mạnh mẽ, đã góp phần liên tục vào sự phổ biến lâu dài của nó.

Cách mạng hóa bối cảnh PC

Abbas Ali, biên tập viên quản lý của Tbreak Media, có trụ sở tại Dubai, nói với The National rằng Mac đã cách mạng hóa cách người dùng làm việc với máy tính bằng cách cung cấp khả năng GUI ở mức giá phải chăng .

"Apple đã tận dụng công việc họ đã làm trên chiếc máy tính Lisa trước đây, vốn được ra mắt chỉ một năm trước đó, và biến nó thành một chiếc máy tính cá nhân không được thiết kế cho văn phòng mà dành cho gia đình bạn. Đó thực sự là sự khởi đầu của kỷ nguyên PC gia đình", ông nói.

Manish Pravinkumar, nhà tư vấn cấp cao tại Dubai của Canalys, nhà nghiên cứu có trụ sở tại Singapore, nói với The National rằng chiếc Macintosh ban đầu đã đánh dấu một "thời điểm quan trọng" trong ngành công nghiệp máy tính.

Apple Mac đã thay đổi điện toán thị trường đại chúng như thế nào?- Ảnh 3.

Steve Jobs, trái, chủ tịch Apple Computers, John Sculley, giữa, sau đó là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, và Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, ra mắt máy tính Apple IIc mới vào ngày 24/4/1984, tại San Francisco. Ảnh: AP

"Đây là lần đầu tiên người tiêu dùng được cung cấp một phương tiện tương tác với máy tính thân thiện với người dùng, giới thiệu GUI đầu tiên… nó đã thiết lập một tiêu chuẩn công nghiệp mới cho giao diện người dùng. Thiết kế đa dạng của nó thúc đẩy kiến thức của mọi người về thế giới thực, tạo ra những ẩn dụ kỹ thuật số", ông Pravinkumar nói.

"Thời đó người ta thường dùng file folder để lưu trữ tài liệu. Macintosh đã đưa sự quen thuộc này lên một tầm cao mới, cho phép người dùng kéo và thả tập tin của họ vào các thư mục".

Đưa Apple trở thành một cái tên quen thuộc

Ông Ali cho biết, Mac đã biến Apple thành một "cái tên quen thuộc" và mặc dù iPhone đã làm lu mờ Mac về số lượng đơn vị Apple bán ra, nhưng với tư cách là một chiếc máy tính, Mac vẫn được hàng triệu người yêu thích và sử dụng.

Ông nói: "Với việc chuyển sang Apple silicon chip dòng M gần đây, chúng tôi đã thấy tình yêu mới dành cho máy Mac với tốc độ vượt trội và thời lượng pin mà nó mang lại".

"Việc chuyển đổi cũng cho phép Apple điều chỉnh hệ sinh thái thiết bị của mình với các tính năng chia sẻ phần mềm giữa tất cả các thiết bị của mình.

Apple phát hành chip M1 nội bộ đầu tiên vào tháng 11 năm 2020 để giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip khác như Intel.

Hãng đã ra mắt dòng chip mới nhất vào tháng 10 năm ngoái. Nó đã công bố các chip M3, M3 Pro và M3 Max có công nghệ nhằm cải thiện hiệu suất và bổ sung các khả năng mới cho Mac.

Apple Mac qua các năm

1984 - Apple ra mắt Macintosh vào ngày 24 tháng 1

năm 1985 - Steve Jobs rời Apple và thành lập NeXT

1986 - Apple giới thiệu Macintosh Plus, có tính năng bộ nhớ nâng cao

1987 - Apple ra mắt Macintosh II, được trang bị khả năng màu sắc

1989 - Macintosh SE/ được hoan nghênh rộng rãi 30 xuất hiện lần đầu

năm 1994 - Apple giới thiệu Power Macintosh

1996 - Hệ điều hành phần mềm hệ thống Macintosh được đổi tên thành Mac OS

1997 - Steve Jobs trở lại làm giám đốc điều hành của Apple thông qua việc Apple mua lại NeXT

2001 - Apple giới thiệu Mac OS X, kết hợp sự ổn định của Unix với giao diện thân thiện với người dùng

2006 - Apple sử dụng bộ xử lý Intel trong máy tính xách tay MacBook Pro

2008 - Apple giới thiệu MacBook Air, máy tính xách tay nhẹ

2010 - Apple ra mắt iPad, máy tính bảng có giao diện màn hình cảm ứng

2012 - Apple ra mắt MacBook Pro với retina display

2016 - Hệ điều hành Mac được đổi tên thành macOS

2020 - Apple giới thiệu chip M1 cho máy Mac, kết hợp hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng

2022 - Chip M2 được công bố

2023 -Dòng chip M3 được công bố nhằm cải thiện hiệu suất và bổ sung thêm khả năng mới cho Mac.

Ông Pravinkumar cho biết: "Thiết kế đẹp mắt Mac, hiệu năng mạnh mẽ và khả năng tích hợp liền mạch với hệ sinh thái Apple đã thu hút một lượng lớn người dùng trung thành".

"Là một phần của hệ sinh thái rộng lớn hơn, Mac tăng cường sức mạnh tổng hợp giữa phần cứng, phần mềm và dịch vụ của Apple, tạo ra trải nghiệm người dùng liền mạch trên tất cả các thiết bị.

"Sự kết nối này chỉ tăng lên trong những năm qua. Việc đưa silicon của chính Apple vào dòng máy Mac là một thời điểm quan trọng đối với danh mục máy Mac. Giờ đây người dùng có thể sử dụng các ứng dụng iPhone và iPad trên máy Mac bằng silicon của Apple".

Ông Ali, người đã mua chiếc máy tính xách tay Apple đầu tiên (iBook G4) từ Đài Loan vào năm 2004, cho biết chiếc máy này "rất yêu thích ngay từ cái nhìn đầu tiên".

"Mặc dù Mac được giới thiệu vào năm 1984 nhưng trải nghiệm đầu tiên của tôi với nó phải đến gần hai thập kỷ sau. Vào thời điểm tôi có đủ tiền mua một chiếc máy tính thì đó là giữa những năm 90 và Windows có mặt ở khắp mọi nơi", ông Ali nói.

"Apple đang trải qua thời kỳ khó khăn khi thị phần liên tục sụt giảm. Mãi cho đến khi Steve Jobs quay lại Apple vào năm 1997 và mang theo OS X mới thì máy Mac mới bắt đầu trở lại quan trọng".

Tuy nhiên, sự không tương thích về phần mềm đã khiến ông gặp khó khăn trong việc sử dụng nó làm máy chính và ông đã bán chiếc máy đó cho một người bạn, một quyết định mà ông vẫn rất hối hận.

"Khi Apple thông báo chuyển sang sử dụng CPU Intel vào năm 2006, tôi đã chuyển đổi hoàn toàn và không hề hối hận. Điều đó không có nghĩa là tôi không sử dụng Windows của Microsoft - tôi thường xuyên sử dụng, nhưng máy chính của tôi là máy Mac".

Quảng cáo năm 1984 của Apple viết: "Vào ngày 24/1, máy tính Apple sẽ giới thiệu Macintosh. Và bạn sẽ thấy tại sao 1984 sẽ không giống như '1984'."

Tài liệu tham khảo là cuốn sách năm 1984 của George Orwell, trong đó nêu bật những nguy cơ của chủ nghĩa toàn trị và nhằm mục đích minh họa mức độ sâu sắc của sự kiểm soát và quyền lực.

Trong khi đó, quảng cáo của Apple nhắm vào sự độc quyền của IBM.

Rolf Illenberger, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty phát triển phần mềm VRdirect có trụ sở tại Munich, cho biết: "Có rất nhiều điều trớ trêu khi xem lại quảng cáo Macintosh đã bắt đầu từ 40 năm trước".

"Khái niệm '1984' hoàn toàn nói về quyền tự do cá nhân khỏi 'Big Brother' và sự khởi đầu của cuộc cách mạng máy tính cá nhân.

Apple Mac đã thay đổi điện toán thị trường đại chúng như thế nào?- Ảnh 4.

Dòng MacBook Pro mới của Apple có chip M3 mới nhất. Ảnh: Bloomberg

"Nhưng những thành công lớn gần đây của Apple là cung cấp khả năng kết nối để giúp con người luôn gần gũi với công nghệ của họ – cho dù đó là trên thiết bị VR [thực tế ảo], đồng hồ, điện thoại thông minh hay tai nghe.

"Macintosh có thể là thiết bị khởi đầu tất cả, nhưng bốn thập kỷ sau, Apple không còn là một công ty máy tính… mà là một công ty kết nối."

Đóng góp vào doanh số bán hàng của Apple

Trong năm tài chính 2023, máy Mac đã đóng góp gần 29,4 tỷ USD vào tổng doanh thu hơn 383,2 tỷ USD của Apple. Tuy nhiên, nó đã giảm gần 27% so với mức đóng góp hơn 40 tỷ USD của năm tài chính trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết Apple đã "tăng đáng kể" thị phần của mình trong việc triển khai PC thương mại trong vài năm qua, được thúc đẩy bởi quá trình chuyển đổi sang chip của riêng họ.

Ông Pravinkumar cho biết: "Hơn nữa, làn sóng làm mới PC từ quá trình chuyển đổi phiên bản Windows thường được Apple coi là cơ hội để kiếm thêm lợi ích chia sẻ, đặc biệt là giữa các doanh nghiệp".

Apple Mac đã thay đổi điện toán thị trường đại chúng như thế nào?- Ảnh 5.

Abbas Ali cho biết Mac đã biến Apple thành một cái tên quen thuộc. Ảnh: Abbas Ali

"Tuyên bố giá trị của Mac là những chiếc máy tính cực kỳ mạnh mẽ, lợi tức đầu tư tăng lên và quan trọng nhất là nó phù hợp như thế nào với hệ sinh thái CNTT hiện tại của công ty".

Một báo cáo mới của Counterpoint Research cho biết, lô hàng PC toàn cầu đã giảm 14% so với cùng kỳ năm 2023 do nhu cầu từ các lĩnh vực thương mại và tiêu dùng chậm lại.

Mặc dù đã có một số sản phẩm ra mắt vào nửa cuối năm ngoái nhưng chúng không đóng góp vào doanh số bán hàng vì hầu hết chúng sẽ không bắt đầu được giao hàng cho đến năm 2024.

Nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo và đối tác Hewlett-Packard của Mỹ dẫn đầu thị trường với thị phần lần lượt là 24% và 21%, nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hồng Kông cho biết. Nó không tiết lộ số lượng lô hàng chính xác cho năm 2023.

Theo sau họ là Dell (16% thị phần) và Apple (9%).

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ