Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple lên kế hoạch đại tu toàn bộ dòng máy Mac với chip M4

Số hóa

12/04/2024 13:47

Nhằm mục đích thúc đẩy doanh số bán máy tính đang trì trệ, Apple đang chuẩn bị đại tu toàn bộ dòng máy Mac của mình bằng một dòng bộ xử lý nội bộ mới được thiết kế để làm nổi bật trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Apple đã phát hành máy Mac đầu tiên có chip M3 cách đây 5 tháng và đang tiến gần đến việc sản xuất thế hệ tiếp theo - bộ xử lý M4. Những con chip mới sẽ có ít nhất ba loại chính và Apple đang tìm cách cập nhật chip này cho mọi mẫu máy Mac, những người yêu cầu giấu tên vì kế hoạch chưa được công bố cho biết.

Máy Mac mới đang được sản xuất vào thời điểm quan trọng. Sau khi đạt đỉnh vào năm 2022, doanh số bán máy Mac đã giảm 27% trong năm tài chính vừa qua, kết thúc vào tháng 9. Trong kỳ nghỉ lễ, doanh thu từ dòng máy tính không thay đổi. 

Apple đã cố gắng thổi sức sống mới vào hoạt động kinh doanh Mac bằng sự kiện ra mắt tập trung vào M3 vào tháng 10 năm ngoái, nhưng những con chip đó không mang lại cải tiến hiệu suất lớn so với M2 từ năm trước.

Apple lên kế hoạch đại tu toàn bộ dòng máy Mac với chip M4- Ảnh 1.

Apple cũng đang cố gắng bắt kịp AI, lĩnh vực mà hãng này bị coi là tụt hậu so với Microsoft, Google và các công ty công nghệ tương tự khác. Các con chip mới là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa khả năng AI vào tất cả các sản phẩm của hãng.

Apple đang hướng tới việc phát hành các máy tính cập nhật bắt đầu vào cuối năm nay và kéo dài sang đầu năm sau. Sẽ có iMac mới, MacBook Pro 14 inch cấp thấp, MacBook Pro 14 inch và 16 inch cao cấp và Mac mini – tất cả đều có chip M4. Nhưng kế hoạch của công ty có thể thay đổi. Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận.

Cổ phiếu Apple đã tăng 4,3% lên 175,04 USD vào ngày 11/4 tại New York, mức tăng trong một ngày lớn nhất trong 11 tháng. Họ đã giảm 13% trong năm nay tính đến thời điểm đóng cửa ngày 10/4.

Động thái này sẽ đánh dấu lịch trình làm mới nhanh chóng cho iMac và MacBook Pro, vì cả hai dòng này đều vừa được cập nhật vào tháng 10. Mac mini được nâng cấp lần cuối vào tháng 1/2023.

Sau đó, Apple đang lên kế hoạch tung ra nhiều máy Mac M4 hơn trong suốt năm 2025. Điều đó bao gồm các bản cập nhật cho MacBook Air 13 inch và 15 inch vào mùa xuân, Mac Studio vào khoảng giữa năm nay và Mac Pro vào cuối năm 2025. MacBook Air đã nhận được chip M3 vào tháng trước, trong khi Mac Studio và Mac Pro đã được cập nhật bộ xử lý M2 vào năm ngoái.

Apple lên kế hoạch đại tu toàn bộ dòng máy Mac với chip M4- Ảnh 2.

Dòng chip M4 bao gồm một phiên bản cấp thấp có tên Donan, các model mạnh hơn có tên Brava và bộ xử lý cao cấp nhất có tên mã Hidra. Công ty đang có kế hoạch nêu bật khả năng xử lý AI của các thành phần và cách chúng tích hợp với phiên bản macOS tiếp theo, phiên bản này sẽ được công bố vào tháng 6 tại hội nghị nhà phát triển thường niên của Apple.

Chip Donan sẽ có trên MacBook Pro cấp thấp, MacBook Air mới và phiên bản cấp thấp của Mac mini, trong khi chip Brava sẽ chạy trên MacBook Pro cao cấp và phiên bản đắt tiền hơn của Mac mini. Đối với Mac Studio, Apple đang thử nghiệm các phiên bản có cả chip thời M3 vẫn chưa được phát hành và một biến thể của bộ xử lý M4 Brava.

Máy tính để bàn cao cấp nhất của Apple, Mac Pro, sẽ được trang bị chip Hidra mới. Mac Pro vẫn là model bán chạy hơn trong dòng máy tính của công ty, nhưng nó có một lượng lớn người hâm mộ. Sau khi một số khách hàng phàn nàn về thông số kỹ thuật của chip nội bộ của Apple, công ty đang tìm cách nâng cấp chiếc máy đó vào năm tới.

Là một phần của quá trình nâng cấp, Apple đang xem xét cho phép máy tính để bàn Mac cao cấp nhất của mình hỗ trợ bộ nhớ lên tới nửa terabyte. Mac Studio và Mac Pro hiện tại có dung lượng tối đa là 192 gigabyte - ít dung lượng hơn nhiều so với Mac Pro trước đây của Apple, vốn sử dụng bộ xử lý Intel Corp. 

Máy trước đó hoạt động với bộ nhớ sẵn có, có thể được bổ sung sau và xử lý tối đa 1,5 terabyte. Với chip nội bộ của Apple, bộ nhớ được tích hợp sâu hơn vào bộ xử lý chính, khiến việc bổ sung thêm trở nên khó khăn hơn.

Apple lên kế hoạch đại tu toàn bộ dòng máy Mac với chip M4- Ảnh 3.

Trọng tâm lớn của Apple trong năm nay là bổ sung các tính năng trí tuệ nhân tạo mới trên các sản phẩm của mình. Công ty đang có kế hoạch giới thiệu một loạt tính năng mới tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 6 . Một lượng lớn các tính năng đó được thiết kế để chạy trên chính các thiết bị, thay vì trên các máy chủ từ xa và các chip nhanh hơn sẽ giúp thúc đẩy những cải tiến đó. Apple cũng đang có kế hoạch thực hiện các nâng cấp tập trung vào AI cho bộ xử lý iPhone năm nay.

Việc công ty chuyển sang sử dụng chip nội bộ là một phần của sáng kiến lâu dài có tên Apple Silicon. Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu sử dụng chất bán dẫn của riêng mình trong iPad và iPhone 4 ban đầu vào năm 2010, trước khi đưa công nghệ này lên Mac vào năm 2020. Mục tiêu là hợp nhất phần cứng và phần mềm tốt hơn với các thành phần cơ bản và tránh xa bộ xử lý do Intel sản xuất.

Cho đến nay, nỗ lực này đã thành công, giúp tăng hiệu suất và dễ dàng thiết kế lại các thiết bị như MacBook Air, iMac và MacBook Pro mới nhất. Chip Mac của Apple dựa trên kiến trúc Arm Holdings Plc giống như bộ xử lý trong iPhone và iPad, cho phép các sản phẩm mỏng hơn có thời lượng pin tốt hơn và ít cần quạt làm mát hơn.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement