Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anh phát triển vũ khí sóng vô tuyến để tiêu diệt đàn máy bay không người lái

Quân sự

17/05/2024 08:09

Một bộ trưởng chính phủ Anh tiết lộ vũ khí sóng vô tuyến đang được phát triển để có thể tiêu diệt máy bay không người lái đang bay tới.

Vũ khí năng lượng định hướng tần số vô tuyến (RFDEW) bắn sóng vô tuyến để phá vỡ hoặc làm hỏng các bộ phận điện tử quan trọng trong máy bay không người lái của đối phương.

Loại vũ khí tiên tiến này đang được phát triển cho lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các máy bay không người lái trên bộ, trên không và trên biển cũng như hạ gục nhiều đàn máy bay.

Bộ trưởng Mua sắm Quốc phòng James Cartlidge cho biết: "Những phát triển như RFDEW không chỉ giúp nhân viên của chúng tôi có khả năng sát thương cao hơn và được bảo vệ tốt hơn trên chiến trường mà còn giúp Vương quốc Anh trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trang bị quân sự cải tiến" .

"Cuộc chiến ở Ukraina đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc triển khai các hệ thống không người lái, nhưng chúng ta cũng phải có khả năng phòng thủ trước chúng.

"Khi chúng tôi tăng cường chi tiêu quốc phòng trong những năm tới, Chiến lược máy bay không người lái phòng thủ của chúng tôi sẽ đảm bảo chúng tôi luôn đi đầu trong quá trình phát triển chiến tranh này".

Anh phát triển vũ khí sóng vô tuyến để tiêu diệt đàn máy bay không người lái- Ảnh 1.

Vũ khí năng lượng định hướng tần số vô tuyến đang được phát triển để tiêu diệt máy bay không người lái. Ảnh: PA

Thông tin chi tiết về loại vũ khí mới, với tầm bắn lên tới 1km, được đưa ra sau khi Thủ tướng Rishi Sunak hứa sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của Anh lên 2,5% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2030.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps cho biết Vương quốc Anh sẽ đặt mua tới sáu tàu chiến mang máy bay không người lái cho Hải quân Hoàng gia của mình.

Loại vũ khí này tương tự như tia laser DragonFire, sử dụng chùm ánh sáng cực mạnh để cắt xuyên mục tiêu và có thể tấn công với tốc độ ánh sáng. DragonFire có thể được triển khai ngay sau năm 2027, Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps tuyên bố vào đầu tuần này.

Các tàu mới, được gọi là Tàu hỗ trợ đa vai trò, sẽ được thiết kế để mang theo "phạm vi rộng" máy bay không người lái cùng với các phương tiện, máy bay và tàu chiến đấu tàng hình.

Hệ thống RFDEW có thể được gắn trên các phương tiện quân sự và sử dụng nguồn năng lượng di động để tạo ra các xung năng lượng tần số vô tuyến trong chùm tia bắn ra các phát bắn liên tiếp vào một mục tiêu hoặc có thể mở rộng để tấn công một loạt mục tiêu.

Anh phát triển vũ khí sóng vô tuyến để tiêu diệt đàn máy bay không người lái- Ảnh 2.

Hệ thống vũ khí laser của quân đội Anh DragonFire có thể được sử dụng trên tiền tuyến ở Ukraina. Ảnh: PA

Nó đang được phát triển bởi một nhóm chung từ Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) và Thiết bị & Hỗ trợ Quốc phòng, hợp tác với ngành công nghiệp Vương quốc Anh trong Dự án Hersa.

Giám đốc điều hành DSTL Paul Hollinshead cho biết: "Những hệ thống thay đổi trò chơi này sẽ mang lại lợi thế hoạt động mang tính quyết định cho lực lượng vũ trang Vương quốc Anh, cứu sống và đánh bại các mối đe dọa chết người.

"Những khả năng đẳng cấp thế giới như thế này chỉ có thể thực hiện được nhờ hàng thập kỷ nghiên cứu, chuyên môn và đầu tư vào khoa học và công nghệ tại DSTL và các đối tác của chúng tôi trong ngành công nghiệp Vương quốc Anh."

Hệ thống vũ khí mới sẽ trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi với binh lính Anh vào mùa hè.

Với chi phí ước tính là 10 xu cho mỗi lần bắn sóng vô tuyến, chính phủ cho biết công nghệ này hy vọng sẽ là giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho tên lửa truyền thống.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement