Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ chuyển hướng sử dụng nguyên liệu xanh trong ngành dệt may

Quản trị

03/06/2023 08:18

Ở Ấn Độ, nước sản xuất và tiêu thụ cau lớn nhất thế giới, loại quả này từ lâu đã được nhai và sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và văn hóa. Nhưng mối quan tâm đến việc sử dụng các loại hạt để sản xuất thuốc nhuộm vải thân thiện với môi trường đang bắt đầu phát triển.

Nước ép của quả hạch, quả của cây cọ Areca catechu, phổ biến khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, từ lâu đã được biết là có thể làm ố răng của những người nhai và những nơi họ nhổ. Tuy nhiên, nó cũng đã được sử dụng trong nhiều năm ở quy mô nhỏ làm cơ sở cho thuốc nhuộm ở Đài Loan, Malaysia, Indonesia, Myanmar và Bhutan, cũng như Ấn Độ.

Ở Ấn Độ, quá trình chế biến thông thường đối với hạt cau đỏ non đã thu hoạch, còn được gọi là pinang ở Đông Nam Á, bao gồm gọt vỏ, luộc và phơi nắng. Cuối cùng, nông dân chỉ còn lại những hạt đã sẵn sàng để tiêu thụ và, là sản phẩm phụ của quá trình chế biến, một chất lỏng màu đỏ sẫm gọi là adike chogaru.

Giờ đây, các nhà thiết kế và sản xuất hàng dệt đang ngày càng hào hứng với việc sử dụng chagoru để nhuộm, một khái niệm do Đại học Khoa học Nông nghiệp ở Dharwad, bang Karnataka, Tây Nam Ấn Độ, khởi xướng từ năm 1996, như một phần của nghiên cứu bắt đầu từ năm 1996 dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Geeta. Mahale và Jyoti Vastrad.

Ấn Độ chuyển hướng sử dụng nguyên liệu xanh trong ngành dệt may - Ảnh 1.

Adike chogaru, xi-rô được tạo ra khi đun sôi những quả cau non, có thể được sử dụng để tạo ra một loại thuốc nhuộm để tạo ra nhiều màu sắc, từ nâu đến hồng, garnet và màu be. Ảnh: Nikkei

Chogaru đặc lại như mật ong khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cuối cùng kết tinh thành dạng có thể nghiền thành bột để dễ vận chuyển. Giàu tanin, chogaru tạo ra các màu từ nâu và be đến hồng lựu và hồng.

Pitchuka Srinivas, một nhà sản xuất dệt may có trụ sở tại Andhra Pradesh, người đã thử nghiệm thuốc nhuộm bằng hạt cau trong vài tháng cho biết: "Tôi vừa tạo ra một thiết kế mới bằng cách sử dụng khối nhiều màu và kết quả rất đẹp. "Màu nâu mộc mạc thực sự tuyệt vời".

Srinivas, 55 tuổi, một nghệ nhân bậc thầy chuyên về vải in khối thủ công, đã sản xuất gần 100 mét vải bằng thuốc nhuộm màu tự nhiên (bằng hạt cau) và dự định gửi mẫu cho khách hàng ở New York và Tokyo. "Họ đã xem những bức ảnh tôi đăng và thực sự ấn tượng", ông nói.

Shree Padre, biên tập viên của Tạp chí Adike Patrike Farm, cho biết khoảng 200.000 lít chogaru đã được sản xuất vào năm ngoái tại Karnataka, vùng trồng cau hàng đầu của Ấn Độ, nơi quy trình này đã được một số nhà sản xuất dệt nhỏ áp dụng.

Ấn Độ chuyển hướng sử dụng nguyên liệu xanh trong ngành dệt may - Ảnh 2.

Hạt cau được phơi khô dưới nắng sau khi đun sôi: Phần lớn thu hoạch của Ấn Độ đến từ bang Karnataka. Ảnh: Nikkei

Charaka, một hợp tác xã của phụ nữ ở làng Bheemanakone, sử dụng khoảng 3.000 lít mỗi năm cho quần áo nam và nữ, túi và ví, trong khi Janapada Seva Trust, có trụ sở tại Melkote, sử dụng tới 40 lít mỗi tháng cho các loại vải dệt thủ công và kéo sợi thủ công như vậy. như sari, áo sơ mi và khăn tay.

Hemalatha Jain, một nhà nghiên cứu và thiết kế dệt may, cho biết bà đã sử dụng thuốc nhuộm này trong 8 năm và cho kết quả tốt. "Màu sắc thực sự thú vị và tôi sử dụng bột phơi nắng cho một số loại vải của mình để cung cấp cho thị trường".

Ramesh Ayodi, một chuyên gia về thuốc nhuộm tự nhiên có trụ sở tại Guledgudda, cho biết chogaru là "một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đam mê thuốc nhuộm tự nhiên vì cùng một loại có thể được sử dụng nhiều lần để có được các sắc thái khác nhau".

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của thuốc nhuộm bằng cau này là tiềm năng thay thế cho các loại thuốc nhuộm tự nhiên khác, chẳng hạn như Acacia catechu, một loại lâm sản thường được các nhà sản xuất dệt may không muốn sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp và hóa chất để tạo ra màu nâu đỏ.

Ấn Độ chuyển hướng sử dụng nguyên liệu xanh trong ngành dệt may - Ảnh 3.

Còn lại: Adike chogaru là xi-rô còn sót lại khi trầu được đun sôi. (Ảnh của Jagadeesh Balehadda) Bên phải: Nghệ nhân Pitchuka Srinivas, một nghệ nhân dệt bậc thầy, sử dụng thuốc nhuộm trầu cho các thiết kế in khối thủ công. Ảnh: Nikkei

Thuốc nhuộm màu đỏ tự nhiên cũng được làm từ thực vật trong họ Thiến thảo, chẳng hạn như Rubia cordifolia (Madder Ấn Độ), Morinda citrifolia (Dâu tằm Ấn Độ) và Rubia tinctorum (Hoa hồng Madder).

Những cây này được thu hoạch từ tự nhiên. Đối với chogaru, việc sử dụng nó làm thuốc nhuộm giúp loại hạt này không bị lãng phí, cải thiện tính bền vững đồng thời tăng thu nhập cho nông dân.

"Chogaru là một mặt hàng có thể tăng sản lượng nếu tất cả nông dân nhận thức được các cách sử dụng thay thế của nó. Nó cũng sẽ giúp bổ sung thu nhập cho họ", Padre nói. Vì thuốc nhuộm hoàn toàn tự nhiên nên nước giặt vải trong quá trình sản xuất có thể sử dụng an toàn cho cây trồng chứ không phải bỏ đi.

Thuốc nhuộm cũng đang gây chú ý ngoài thế giới vải vóc, với các nhà sản xuất đồ chơi đang thử nghiệm nó để tạo thêm màu sắc cho đồ chơi bằng gỗ sơn mài. Jameelya Akula, giám đốc thiết kế sáng tạo tại Làng nghệ thuật Sankalpa ở Visakhapatnam, Andhra Pradesh, cho biết quá trình sản xuất ban đầu đã rất thành công.

Ấn Độ chuyển hướng sử dụng nguyên liệu xanh trong ngành dệt may - Ảnh 4.

Làng nghệ thuật Sankalpa ở Visakhapatnam, Ấn Độ, đang thử nghiệm sử dụng thuốc nhuộm trầu làm đồ chơi. Ảnh: Nikkei

Akula cho biết: "Màu thu được từ xi-rô cau đã thực sự hoạt động tốt cho nhiều loại lục lạc trẻ em và con quay của chúng tôi, cũng như các loại vải nhuộm cà vạt. "Chúng tôi vừa thực hiện một đơn đặt hàng lục lạc lớn của công ty bằng cách sử dụng thuốc nhuộm này và kết quả rất hài lòng. Chúng tôi dự định sử dụng nhiều xi-rô cau hơn, đồng thời giảm lượng Acacia catechu mà chúng tôi đã sử dụng trước đây để đạt được màu nâu".

Bất chấp những thành công này, việc sử dụng chogaru vẫn còn tương đối hạn chế. Nhưng nếu các nghệ nhân và nhà sản xuất nhận thức rõ hơn về tính khả dụng và lợi thế của nó, thì triển vọng của nó sẽ rất tốt, Padre nói. "Điều quan trọng là các nghệ sĩ và thợ thủ công sử dụng thị trường màu sắc và quảng bá nó theo đúng cách để nó tiếp cận được nhiều đối tượng hơn và mở rộng mức độ phổ biến cao hơn".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement