Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ai Cập tiếp tục 'khủng hoảng bánh mì'

Kinh tế thế giới

17/04/2024 14:25

Các tiệm bánh thị trường tự do của Ai Cập, có hoạt động và giá cả khác với những tiệm bán bánh mì được trợ cấp, đã không hạ giá ổ bánh mì cho khách hàng mặc dù giá bột mì đã giảm đáng kể.

Chính phủ Ai Cập hồi tháng trước tuyên bố sẽ thực hiện cơ chế kiểm soát giá trong ba tháng để giữ giá ở mức thấp và đe dọa phạt tiền đối với bất kỳ thợ làm bánh nào bán bánh mì của họ với giá cao hơn.

Tuy nhiên, một số thợ làm bánh ở Cairo nói với tờ The National hôm thứ Ba rằng họ không làm theo cảnh báo của chính phủ mà thay vào đó định giá dựa trên thị trường, tạo ra một cuộc đối đầu tiềm tàng với chính quyền.

Chính phủ đã cố gắng hạ giá bánh mì bằng cách tăng nguồn cung cấp bột mì, sau khi nhận được tiền mặt từ một số thỏa thuận tài trợ quốc tế, khiến giá bột mì giảm từ 15 đến 25%, tùy thuộc vào chất lượng của bột mì.

Theo một tuyên bố trên truyền hình hôm Chủ nhật từ Abdullah Ghorab, người đứng đầu hiệp hội thợ làm bánh tại Liên đoàn Phòng Thương mại Ai Cập, giá bột mì giảm đáng lẽ phải kéo giá bánh mì không được trợ cấp xuống ở mức tương tự.

Ông Ghorab hứa rằng việc giảm giá bột mì sẽ được phản ánh vào giá ổ bánh mì sau khi kỳ nghỉ lễ Eid Al Fitr kết thúc vào thứ Hai.

Ai Cập tiếp tục 'khủng hoảng bánh mì'- Ảnh 1.

Một người đàn ông giữ thăng bằng khay bánh mì mới nướng khi đạp xe trong khu phố cổ ở Cairo. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, tờ The National đã đến thăm một số tiệm bánh vào thứ Ba (16/4) và phát hiện ra rằng, nhìn chung, giá một ổ bánh mì chợ miễn phí, được gọi là "bánh mì dành cho khách du lịch" trên đường phố Ai Cập, vẫn không giảm.

Một số thợ làm bánh cho biết họ không có kế hoạch giảm giá bất chấp những lời kêu gọi liên tục từ hiệp hội các tiệm bánh của ông Ghorab, một tổ chức tư nhân gồm các nhà lãnh đạo ngành làm việc với chính phủ để quản lý các tiệm bánh của đất nước.

"Tôi chưa hạ giá bánh mì tại cửa hàng vì tôi vẫn nướng bánh mì bằng bột mì đã mua trước khi giá giảm. Ali Hamed, 51 tuổi, một thợ làm bánh ở quận Hadayek Al Qubba, Cairo, cho biết khi bán xong mẻ bánh, tôi sẽ xem xét giảm giá.

Tuy nhiên, ông Hamed từ chối cung cấp ngày chính xác về các đợt giao bột mì trước đây hoặc ngày mà khách hàng của ông có thể mong đợi mức giá thấp hơn.

Bánh mì của khách du lịch và bánh mì được trợ cấp

Cái gọi là bánh mì dành cho khách du lịch không được quản lý ở Ai Cập, điều đó có nghĩa là các tiệm bánh khác nhau có thể bán các trọng lượng khác nhau cho mỗi ổ bánh và tính bất kỳ mức giá nào họ thấy phù hợp. Các tiệm bánh đặt giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như loại bột họ sử dụng và mức độ giàu có của khách hàng.

Giá bánh mì của khách du lịch dao động từ khoảng 2,5 đến 4 bảng Ai Cập (0,05 đến 0,08 USD) mỗi ổ tùy theo khu vực.

Bánh mì được trợ cấp được bán với giá cố định và trọng lượng là 5 piastres (0,001 USD) cho mỗi ổ bánh 90g. Theo dữ liệu mới nhất từ Bộ cung ứng nước này, nó được mua bằng thẻ khẩu phần bánh mì của nhà nước, được 71 triệu người ở đất nước 106 triệu dân nắm giữ.

Bộ trưởng cung ứng giám sát chặt chẽ việc cung cấp và phân phối bột mì được trợ cấp, giảm phạm vi trục lợi so với bánh mì của khách du lịch.

Gamal Hassan, 61 tuổi, một thợ làm bánh giải thích: "Nếu một thợ làm bánh được trợ cấp tăng giá, anh ta sẽ ảnh hưởng đến những người nghèo nhất đất nước. Điều này sẽ nhanh chóng trở thành vấn đề đối với chính phủ vì những người mua nó sẽ không chấp nhận bất kỳ sự tăng giá nào". bán bánh mì cho khách du lịch ở quận Heliopolis của Cairo.

Ai Cập tiếp tục 'khủng hoảng bánh mì'- Ảnh 2.

Một thợ làm bánh Ai Cập chuẩn bị món 'Qatayef', một loại bánh ngọt truyền thống được bán trong tháng Ramadan, tại một tiệm bánh ở Cairo, Ai Cập, vào tháng trước. Ảnh: EPA

"Người làm bánh sẽ bị bắt ngay, bị phạt tiền và thậm chí bị bỏ tù. Điều này có lý vì sẽ là tội phạm rõ ràng hơn nếu người thợ làm bánh nhận bột mì với giá trợ cấp và bán bánh mì theo giá thị trường", ông nói.

"Tuy nhiên, khách hàng của tôi là những người có thu nhập khả dụng cao hơn và có đủ khả năng chi trả cho bánh mì theo giá thị trường nên sẽ không gây ra nhiều vấn đề nếu giá cao hơn một chút. Ngoài ra, tôi mua bột mì của riêng mình từ thị trường tự do để chính phủ không cảm thấy tôi bị cướp nhiều như khi một thợ làm bánh được trợ cấp", ông nói.

Theo ông Hassan, bột mì được Bộ cung ứng trợ giá cũng có chất lượng thấp hơn so với các loại bột khác trên thị trường. Ông bán ổ bánh mì của mình với giá 3 bảng Ai Cập mỗi ổ vì ông chỉ sử dụng loại bột được gọi là bột "năm sao", loại bột chất lượng cao nhất hiện có. trên thị trường mà những khách hàng giàu có hơn của ông mong đợi.

"Các tiệm bánh khác sử dụng bất kỳ loại bột nào họ thích và định giá sản phẩm của họ cho phù hợp. Nhưng chúng ta không được quên rằng bột mì không phải là toàn bộ vấn đề và các tiệm bánh trả mức giá thuê khác nhau tùy theo khu vực lân cận nơi họ sinh sống, giá thuê đã tăng lên trên diện rộng trong năm qua. Bạn cũng phải xem xét sự tăng giá xăng gần đây vào tháng trước mà chúng ta không thể gánh chịu một mình. Nó đã tăng hơn 20%," ông Hassan nói.

Một thợ làm bánh khác, Khaled Hema, 38 tuổi, giải thích rằng mặc dù anh ấy sẽ không giảm giá bánh mì nhưng anh ấy sẽ tăng trọng lượng ổ bánh mì.

Ông Hema cũng cho biết ông coi đợt giảm giá mới nhất chỉ là tạm thời vì giá nhìn chung đã tăng kể từ năm 2022.

"Tại sao tôi phải giảm giá trong tuần này khi tôi biết họ sẽ tăng giá bột mì vào tháng tới và tôi sẽ phải tăng lại?" ông hỏi.

Ai Cập tiếp tục 'khủng hoảng bánh mì'- Ảnh 3.

Một thợ làm bánh Ai Cập sắp xếp bánh mì tại một tiệm bánh ở Cairo năm ngoái. Ảnh: EPA

"Những gì tôi sẽ làm là làm một ổ bánh mì lớn hơn trong khi giá bột mì đang giảm và khi giá bột mì tăng trở lại, tôi sẽ quay lại với những ổ bánh mì nhỏ hơn. Tôi không cần chính phủ giám sát tôi, tôi chịu trách nhiệm trước Chúa về công việc kinh doanh của mình", ông nói.

Bộ trưởng cung ứng Ai Cập Ali El Moselhi cho biết hôm Chủ nhật rằng một ủy ban sẽ được triệu tập để giải quyết vấn đề giá bánh mì của khách du lịch và sau cuộc họp, việc kiểm soát giá cả và trọng lượng sẽ được thực hiện để đảm bảo không ai tăng giá một cách không cần thiết.

Nội các Ai Cập hồi tháng 3 đã thông qua sửa đổi luật của nước này, giao nhiệm vụ cho Bộ cung ứng thực hiện kiểm soát giá bánh mì của khách du lịch trong ba tháng và tăng cường hình phạt đối với hành vi trục lợi.

Giá các mặt hàng thực phẩm thiết yếu ở Ai Cập đã liên tục giảm kể từ khi công bố một số thỏa thuận tài chính, theo đó chính phủ sẽ nhận được 50 tỷ USD từ các đối tác quốc tế.

Theo cơ quan thống kê nước này (Capmas), lạm phát trong tháng 3 đã giảm xuống 33,3%, giảm từ mức 35,8% của tháng trước.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement