Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ADB hạ dự báo tăng trưởng của châu Á, giữ nguyên mức tăng trưởng của Việt Nam

Phân tích

21/07/2022 14:17

Trong báo cáo cập nhật mới công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuống còn 4,6%, thấp hơn so với mức 5,2% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua, trong khi giữ nguyên mức tăng trưởng của Việt Nam là 6,5%.

Theo đó, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuống còn 4,6% trong năm nay do mức tăng trưởng chậm hơn của Trung Quốc, việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn ở các nền kinh tế phát triển, và hậu quả từ xung đột Nga - Ukraina.

Triển vọng tăng trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần này thấp hơn so với mức dự báo 5,2% của ADB hồi tháng 4. Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

Đối với năm 2023, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của châu Á, giữ nguyên mức tăng trưởng của Việt Nam - Ảnh 1.

Công nhân Ấn Độ các bao tải ngũ cốc và rau quả lên một xe tải tiếp tại một chợ bán buôn ở Kolkata vào ngày 19/7. Ảnh: Getty Images

Theo nhận định của ADB trong báo cáo, châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19. Nhiều quốc gia đang nới lỏng các hạn chế đi lại, giúp gia tăng hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng bị chậm lại ở Trung Quốc – nền kinh tế lớn nhất khu vực, do sự gián đoạn vì các lệnh phong tỏa mới do COVID-19 cũng như nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4,0% trong năm nay, so với mức 5,0% theo dự báo trước đây. ADB cũng hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhìn nhận: "Tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng chúng ta còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững".

Cũng theo báo cáo, nền kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 4% trong năm nay, so với mức 5% theo dự báo trước đây.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Albert Park
Bên cạnh tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc, hậu quả của cuộc chiến tranh ở Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu này – vốn đang tiếp tục tạo ra nguy cơ đối với công cuộc phục hồi của khu vực

Trong khi đó, các chuyên gia ADB điều chỉnh dự báo lạm phát ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng lên mức 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7% trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn. "Tuy nhiên, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới", báo cáo nhận định.

Đối với Việt Nam, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố trong báo cáo ADO hồi tháng 4/2022.

Theo ADB, tăng trưởng Việt Nam được thúc đẩy nhờ thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của châu Á, giữ nguyên mức tăng trưởng của Việt Nam - Ảnh 3.

Dự báo tăng trưởng của ADB cho một số quốc gia và khu vực trong năm 2022.

Cũng theo ADB, việc giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu sẽ làm tăng áp lực lạm phát đối với Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn cung lương thực dồi dào trong nước sẽ giúp giảm lạm phát trong năm 2022. Do vậy, dự báo lạm phát của ADB cho Việt Nam là không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4,0% cho năm 2023.

Mới đây, đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6% năm 2022 và 7,2% năm 2023. Như vậy, theo dự báo của IMF, vào năm 2023, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ trở lại mức trước dịch.

Ngân hàng HSBC cũng vừa nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%, thay vì mức 6,6% trước đây, đồng thời cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 6,3%, từ mức 6,7%. Theo HSBC, sản xuất, tiêu dùng nội địa phục hồi là điểm sáng giúp Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong khi đó, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7%. Với mức dự báo này, UOB trở thành tổ chức tài chính đưa ra dự báo tăng trưởng cao nhất cho nền kinh tế Việt Nam năm nay.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement