Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á do rủi ro từ Trung Quốc

Kinh tế thế giới

20/09/2023 12:33

Ngày 20/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á trong năm 2023, do lãi suất tăng cao và tình hình u ám của thị trường bất động sản Trung Quốc đang gây ra những rủi ro ngày càng lớn.

Theo Nikkei Asia trích dẫn báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á công bố hôm 20/9 của ADB, tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Á trong năm 2023 đã được hạ từ 4,8% xuống 4.7%, phản ánh sự chậm lại của các nền kinh tế trên toàn khu vực châu Á.

Nhận định về việc cắt giảm triển vọng, ABD cho biết: "Sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang đè nặng lên triển vọng khu vực trong khi lãi suất toàn cầu cao đã làm tăng nguy cơ bất ổn tài chính".

Trong bối cảnh đó, "sự gián đoạn nguồn cung lẻ tẻ do chiến dịch quân sự đặc biệt Nga tiến hành tại Ukraina, các lệnh hạn chế xuất khẩu và nguy cơ hạn hán và lũ lụt gia tăng do El Nino gây ra có thể một lần nữa khiến giá lương thực tăng cao và gây ra thách thức tới an ninh lương thực".

ADB lưu ý rằng sự phục hồi tiêu dùng sau đại dịch trên toàn khu vực đang "nhanh chóng mất đà", mặc dù họ vẫn duy trì dự báo tăng trưởng 4,8% vào năm 2024.

Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo không nên can thiệp chính sách vì El Nino có rất nhiều rủi ro. Nhà kinh tế trưởng của ADB, Albert Park, lập luận rằng các hạn chế xuất khẩu "có thể giữ nguồn cung trong nước cao hơn một chút" nhưng "tạo ra mức giá cao hơn trên thị trường quốc tế".

"Chúng tôi đang kêu gọi các nước tập trung vào các biện pháp can thiệp có mục tiêu hơn để hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương", ông Park nói.

ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á do rủi ro từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Một công trường xây dựng của nhà phát triển Trung Quốc Country Garden, ở Thiên Tân, Trung Quốc. Sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang đè nặng lên triển vọng tăng trưởng của khu vực. Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, ADB dự báo lạm phát chung trong khu vực sẽ giảm xuống còn 3,6% trong năm nay, chậm hơn mức 4,2% trong báo cáo tháng 4. Giá vào năm 2024 được dự báo sẽ tăng 3,5%.

Theo ADB: "Điều này phần lớn là do lạm phát thấp ở Trung Quốc, cùng với giá lương thực và năng lượng ổn định".

Tăng trưởng ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực, được dự đoán sẽ chậm hơn trong năm nay ở mức 4,9%. Con số này thấp hơn so với mức dự báo 5% trong báo cáo tháng 4 của ADB do "đà suy yếu của nhu cầu trong nước, những trở ngại từ nhu cầu toàn cầu yếu hơn và những điều chỉnh trong lĩnh vực bất động sản".

Trong khi đó, ước tính tăng trưởng của Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực, giảm xuống 6,3% từ mức 6,4% trong năm nay. Kỳ vọng tăng trưởng của Ấn Độ trong năm 2024 được giữ ở mức 6,7%.

ADB cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á từ 4.7% xuống 4,6% trong năm 2023 do nhu cầu xuất khẩu giảm. Đối với Việt Nam, dự báo tăng trưởng được cắt giảm từ 6,5% xuống 5,8% trong năm nay do sự phụ thuộc vào thương mại.

Nicholas Antonio Mapa, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Ngân hàng ING ở Manila, cho rằng "những cơn gió ngược ngày càng gia tăng", chẳng hạn như thương mại toàn cầu trầm lắng và lạm phát gia tăng gần đây, có thể khiến tăng trưởng khó đạt được dự báo của ADB.

Mapa cho biết: "Chúng tôi có thể thấy ADB sẽ thực hiện các điều chỉnh bổ sung trong tương lai".

Domini Velasquez, nhà kinh tế trưởng tại China Banking Corp., nhấn mạnh sự suy thoái ở Trung Quốc gây ra rủi ro cho phần còn lại của châu Á. Velasquez nói với Nikkei: "Nếu những thách thức trên thị trường bất động sản ở Trung Quốc vẫn tồn tại và ngăn cản sự phục hồi kinh tế vừa phải, điều đó có thể dẫn đến nhu cầu tiếp tục yếu và lĩnh vực sản xuất suy yếu ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới".

"Điều này có thể có tác động tiêu cực đến phần còn lại của châu Á và toàn thế giới", Velasquez nói thêm.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement