Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Ả Rập Saudi giảm 4,5% trong bối cảnh Opec cắt giảm sản lượng dầu

Kinh tế thế giới

31/10/2023 21:25

Nền kinh tế Ả Rập Saudi giảm 4,5% hàng năm trong quý 3 do nhà sản xuất lớn nhất nhóm Opec cắt giảm sản lượng dầu.

Hoạt động liên quan đến dầu mỏ trong khoảng thời gian ba tháng tính đến cuối tháng 9 đã giảm 17,3%, theo ước tính sơ bộ do Tổng cục Thống kê Ả Rập Saudi (Gastat) công bố hôm nay (31/1).

Hoạt động phi dầu mỏ và hoạt động của chính phủ tăng lần lượt trong quý 3 là 3,6% và 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu mới nhất được đưa ra khi nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu để giải quyết sự biến động trên thị trường và hỗ trợ giá cả.

Tháng trước, Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ gia hạn cắt giảm dầu tự nguyện một triệu thùng mỗi ngày thêm ba tháng nữa cho đến cuối tháng 12.

Mức giảm mới nhất là ngoài mức cắt giảm được công bố vào tháng 4, được áp dụng cho đến cuối tháng 12 năm 2024.

Nền kinh tế Ả Rập Saudi giảm 4,5% trong quý 3 trong bối cảnh cắt giảm sản lượng dầu - Ảnh 1.

Hoạt động phi dầu mỏ của Ả Rập Saudi trong quý 3 tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: EPA

Cơ quan báo chí Saudi đưa tin vào thời điểm đó, dẫn nguồn tin chính thức của Bộ Năng lượng, động thái này nhằm mục đích "củng cố các nỗ lực phòng ngừa mà các nước Opec + đã thực hiện nhằm hỗ trợ sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ".

Trên cơ sở hàng quý, nền kinh tế Saudi Arabia đã suy giảm 3,9% trong bối cảnh dầu mỏ và hoạt động của chính phủ lần lượt giảm 8,4% và 5,3%. Trong khi đó, hoạt động phi dầu mỏ tăng 0,1% trong giai đoạn này.

Ả Rập Saudi đang tập trung thúc đẩy tăng trưởng phi dầu mỏ vì nước này nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế, phát triển các dự án mới trong lĩnh vực du lịch và bất động sản.

Chúng bao gồm dự án lớn Neom trị giá 500 tỷ USD dọc theo bờ Biển Đỏ cũng như thành phố giải trí Qiddiya và khu phát triển di sản Diriyah Gate.

Nền kinh tế phi dầu mỏ của Ả Rập Saudi mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 do sản lượng tăng mạnh và số lượng đơn đặt hàng mới thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Chỉ số tiêu đề của các nhà quản lý mua hàng của Ngân hàng Riyad đã tăng lên 57,2 trong tháng 9, tăng từ mức 56,6 trong tháng 8, củng cố sự phục hồi nhanh hơn về sức khỏe của khu vực tư nhân phi dầu mỏ của vương quốc .

Nền kinh tế Ả Rập Saudi đã tăng trưởng 8,7% trong năm ngoái, tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhờ giá dầu tăng và hoạt động mạnh mẽ của khu vực tư nhân phi dầu mỏ.

Vương quốc này được hưởng lợi từ sự tăng giá dầu thô năm ngoái trong bối cảnh xung đột Ukraina.

Dầu Brent, chuẩn mực cho 2/3 lượng dầu thô thế giới, tăng gần 140 USD/thùng do lo ngại về nguồn cung sau khi Nga tấn công Ukraina, thúc đẩy doanh thu của các nước sản xuất dầu.

Kể từ đó, giá dầu đã giảm bớt mức tăng đó và hiện ở mức khoảng 90 USD/thùng.


GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement