Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 lý do các tập đoàn đa quốc gia rất khó thâm nhập thị trường Ấn Độ

Phân tích

28/06/2023 15:36

Là một quốc gia rộng lớn với dân số trẻ, độ tuổi trung bình là 28, đây là một điểm thu hút hấp dẫn đối với các công ty đang tìm cách đa dạng hóa rủi ro của họ bên ngoài Trung Quốc, nơi đã từng là công xưởng của thế giới trong 40 năm.
news

Chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế của đất nước thông qua đầu tư.

Trong số các nhà đầu tư muốn đầu tư vào Ấn Độ có Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk, và gã khổng lồ công nghệ Apple.

Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại của các thị trường mới nổi Mark Mobius, người nổi tiếng với quan điểm lạc quan về Trung Quốc, gần đây đã ca ngợi Ấn Độ là "tương lai thực sự".

Nhưng không dễ dàng hoạt động trong nền dân chủ lớn nhất thế giới. Đây là lý do tại sao:

Ấn Độ muốn đầu tư nước ngoài, nhưng cũng muốn tự chủ

Ấn Độ có lịch sử bảo hộ thương mại gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh ở nước này, mặc dù ông Modi, người lên nắm quyền lần đầu tiên vào năm 2014, đã cam kết cải cách kinh tế, bao gồm nới lỏng các chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài.

5 lý do các tập đoàn đa quốc gia rất kho thâm nhập thị trường Ấn Độ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ngay cả khi Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi ủng hộ đầu tư nước ngoài, nhưng chính phủ của ông cũng muốn quốc gia tự lực và trên thực tế đã khởi động một chiến dịch như vậy vào tháng 5/2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mặc dù hai mục tiêu không mâu thuẫn với nhau, nhưng điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh ở Ấn Độ phải đối mặt với một bối cảnh phức tạp.

"Các nhà xuất khẩu của Mỹ đang bị áp lực phải bắt đầu sản xuất sản phẩm của họ tại địa phương để duy trì khả năng tiếp cận thị trường, đặc biệt nếu hàng hóa tương tự chưa được sản xuất ở Ấn Độ", Cục Quản lý Thương mại Quốc tế Mỹ (ITA) viết trong báo cáo tổng quan về thị trường Ấn Độ vào tháng 9.

ITA cho biết thêm: "Chính phủ Ấn Độ đã liên tục tăng các hàng rào thuế quan và phi thuế quan để bảo vệ các nhà cung cấp trong nước trên hầu hết các lĩnh vực và thúc đẩy sản xuất bản địa".

Thuế nhập khẩu ở Ấn Độ thuộc hàng cao nhất trong các nền kinh tế lớn trên thế giới

Theo bài viết trên tờ Business Insider, thuế nhập khẩu của Ấn Độ thuộc hàng cao nhất thế giới trong số các nền kinh tế lớn.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy, thuế nhập khẩu trung bình đơn giản của Ấn Độ đạt 18,3% vào năm 2021, cao hơn nhiều so với mức 3,4% của Mỹ. Đối với ô tô nhập khẩu, thuế nhập khẩu có thể lên tới 70% nếu chúng có giá dưới 40.000 USD.

5 lý do các tập đoàn đa quốc gia rất kho thâm nhập thị trường Ấn Độ - Ảnh 2.

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, gặp gỡ CEO Elon Musk trong chuyến thăm tới Mỹ.

Vì vậy, ngay cả trước khi Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk gặp Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi vào đầu tháng này, nhà sản xuất xe điện đã vận động chính phủ Ấn Độ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện trước khi họ đồng ý bắt đầu bán ra thị trường.

Trong một dòng tweet vào tháng 7/2021, ông Musk đã viết rằng thuế nhập khẩu của Ấn Độ là "cao nhất trên thế giới so với bất kỳ quốc gia lớn nào!"

Nhưng với thị trường Ấn Độ rộng lớn, Tesla sẽ không bỏ cuộc. "Tôi tin tưởng rằng Tesla sẽ có mặt ở Ấn Độ và sẽ làm điều đó càng sớm càng tốt", ông Musk nói với các phóng viên vào ngày 20/6.

Bộ máy quan liêu

Là một nền kinh tế lớn với dân số trẻ, Ấn Độ có tiềm năng trở thành một cường quốc sản xuất. Tuy nhiên, quốc gia Nam Á này cũng nổi tiếng với bộ máy quan liêu.

Ông Ashutosh Sharma, giám đốc nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, nói với Insider vào tháng 12/2022: "Nó khác xa với nơi mà các doanh nghiệp có thể đến và mở một cửa hàng mà không cần tuân thủ quá nhiều quy định của công ty".

Kể từ năm 2003, Ngân hàng Thế giới đã tiến hành xếp hạng hàng năm các quốc gia dựa trên mức độ thuận lợi trong kinh doanh. 

Vào năm 2019, năm gần đây nhất chỉ số này được biên soạn trước khi Ngân hàng Thế giới ngừng chỉ số do vụ bê bối gian lận dữ liệu, Ấn Độ đứng ở vị trí thứ 63. 

Con số này vẫn xếp sau Trung Quốc, xếp hạng 31 vào năm 2019, nhưng vượt xa so với vài năm trước đó. Khi ông Modi nhậm chức vào năm 2014, Ấn Độ được xếp ở vị trí thứ 142.

Quyền lực ở các bang của Ấn Độ

Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất thế giới nên việc ra quyết định có thể trở nên phức tạp.

"Là một hệ thống liên bang, quyền lực và việc ra quyết định được phân cấp ở Ấn Độ, với sự khác biệt ở cấp tiểu bang về lãnh đạo chính trị, chất lượng quản trị, quy định, thuế và quan hệ lao động", ITA đã viết trong một bài đăng vào tháng 9 nêu rõ những thách thức của thị trường ở Ấn Độ.

Theo ITA, các bang của Ấn Độ thường có quyền lực lớn hơn so với các đối tác ở Mỹ, điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các điều kiện hoạt động khác nhau ở các bang và vùng lãnh thổ khác nhau.

5 lý do các tập đoàn đa quốc gia rất kho thâm nhập thị trường Ấn Độ - Ảnh 3.

Cửa hàng bách hóa Galeries Lafayette tại Mumbai sẽ có gian hàng của hơn 200 thương hiệu cao cấp và thiết kế riêng.

Trung Quốc cũng có các vấn đề như tuân thủ và cấp phép, nhưng họ vẫn có thể hành động nhanh hơn Ấn Độ, đơn giản vì quốc gia Nam Á này "dân chủ hơn nhiều và có quá nhiều bên liên quan để đáp ứng", ông Sharma nói.

ITA cho biết thêm, việc mở rộng kinh doanh ở Ấn Độ đòi hỏi thời gian lập kế hoạch dài hơn và áp dụng các chiến lược cho các bang khác nhau, trích dẫn các công ty Mỹ đã hoạt động tại quốc gia này.

Các "ông trùm" của Ấn Độ đã kiểm soát phần lớn nền kinh tế

Là một thị trường lớn, mới nổi, nhiều "ông trùm" của Ấn Độ đã xây dựng đế chế kinh doanh từ cơ sở người tiêu dùng khổng lồ của mình và không có khả năng họ sẽ từ bỏ thị phần của mình mà không phải đấu tranh.

Ngay cả người giàu nhất thế giới như tỷ phú Elon Musk, người đã nói với các phóng viên vào ngày 20/6 rằng ông rất muốn ra mắt Starlink ở Ấn Độ, cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh với tỷ phú Mukesh Ambani, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn Reliance Industries.

SpaceX, công ty sở hữu Starlink và Reliance có quan điểm khác nhau về cách phân phối phổ băng thông rộng vệ tinh của chính phủ Ấn Độ, Reuters đưa tin.

Starlink của ông Musk đang vận động chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép cho dịch vụ vệ tinh phù hợp với thông lệ toàn cầu, cho rằng đó là tài nguyên thiên nhiên được phân phối giữa các công ty, theo Reuters. 

Reliance Jio của Ambani đang có lập trường ngược lại và kêu gọi đấu giá công khai để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho cả người chơi nước ngoài và trong nước trong không gian viễn thông truyền thống.

Reliance sẽ tiếp tục vận động chính phủ Ấn Độ, Reuters đưa tin, trích dẫn một nguồn tin trong ngành.

(Nguồn: Business Insider)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement