Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (14/3)

Chứng khoán

14/03/2023 20:01

Dưới đây là những mục tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch của mình.

1. Căng thẳng và bối rối

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự rõ ràng sau vài ngày biến động kịch tính. Thứ Hai là một mớ hỗn độn khi các thị trường cố gắng tìm ra sự phân nhánh của Signature Bank và Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đóng cửa. Chỉ số Dow kết thúc phiên giảm điểm, đánh dấu ngày giảm điểm thứ năm liên tiếp, trong khi Nasdaq cố gắng giành được một mức tăng nhẹ. 

Các cổ phiếu ngân hàng khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề khi các hành động của chính phủ nhằm hạn chế hậu quả từ vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Signature Bank, ít nhất là vào lúc này, để trấn an các nhà đầu tư cũng như người gửi tiền. Như First Republic Bank chẳng hạn, đã giảm tới 62% vào thứ Hai. Tuy nhiên, những cổ phiếu đó có thể sẵn sàng phục hồi vào thứ Ba. 

2. Tỷ giá sẽ đi về đâu?

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn đang trên đà tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm vào tuần tới, bất chấp sự sụp đổ của các ngân hàng lớn trong lịch sử. Kể từ thứ Hai, ngay cả với tình trạng hỗn loạn trên thị trường, đặc biệt là giữa các ngân hàng khu vực, các nhà giao dịch đã nhận thấy xác suất 85% rằng việc tăng lãi suất vẫn sẽ xảy ra khi ngân hàng trung ương cố gắng hạ nhiệt lạm phát. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (14/3) - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Goldman Sachs gây chú ý với quan điểm trái ngược, lập luận rằng Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell và Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất ngay bây giờ. "Chúng tôi cho rằng các quan chức Fed có thể sẽ ưu tiên ổn định tài chính vào thời điểm hiện tại, coi đó là vấn đề trước mắt và lạm phát cao là vấn đề trung hạn", Goldman cho biết trong một ghi chú cho khách hàng. Cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/3.

3. Chỉ số CPI tháng 2

Nói về lạm phát, báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 2 của chính phủ đã được công bố. Nó có phần khả quan hơn so với chỉ số giá tiêu dùng tháng 1, cho thấy Fed tiếp tục đạt được một chút tiến triển trong cuộc chiến chống tăng giá. Báo cáo này có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh Ngân hàng Thung lũng Silicon và Signature Bank thất bại, gây ra tình trạng hỗn loạn giữa các ngân hàng khu vực. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (14/3) - Ảnh 2.

Như Patti Domm của CNBC đã chỉ ra, trước khi xảy ra biến động ngân hàng, một báo cáo CPI nóng hổi có thể đã thúc đẩy Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm vào tuần tới. Giờ đây, với sự ổn định của hệ thống tài chính là ưu tiên hàng đầu trong tâm trí của mọi người, Fed có thể sẽ không tăng lãi suất quá 25 điểm.

4. Dự luật 22

Cổ phần của Uber, Lyft và DoorDash tất cả đều tăng vọt trong giao dịch ngoài giờ sau khi tòa phúc thẩm California cho phép các công ty như vậy coi tài xế của họ là nhà thầu độc lập chứ không phải nhân viên. Quyết định giữ nguyên một biện pháp có tên là Dự luật 22, được cử tri California chấp thuận vào tháng 11/2020 sau một chiến dịch tốn kém mà các công ty vận chuyển và giao hàng đã chi hơn 180 triệu USD. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (14/3) - Ảnh 3.

Phán quyết hôm thứ Hai đã đảo ngược sự từ chối của tòa án cấp dưới đối với Dự luật 22, vốn đã bị một nhóm tài xế vận chuyển phản đối. Biện pháp này miễn cho Uber và những người khác tuân theo một số luật bồi thường.

5. Nga gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Ukraine 60 ngày

Các nhà chức trách đã gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraina trong 60 ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với một hãng thông tấn Nga. 

Thỏa thuận đã cho phép Ukraina xuất khẩu lúa mì, ngô và các sản phẩm nông nghiệp khác qua Biển Đen. Một cuộc phong tỏa của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đã làm tổn hại đến nguồn cung cấp lương thực toàn cầu và thúc đẩy lạm phát giá cả. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (14/3) - Ảnh 4.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskyy đã bảo vệ quyết định tiếp tục bảo vệ thành phố Bakhmut miền đông Ukraina. Ông nói: "Chúng ta phải tiêu diệt sức mạnh quân sự của kẻ thù và chúng ta nhất định phải làm được điều đó".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement