Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (6/3)

Chứng khoán

06/03/2023 20:51

Dưới đây là những tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần biết để bắt đầu ngày giao dịch của mình.

1. Đón chờ các dữ liệu kinh tế mới

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua khung năm ngày mạnh mẽ tuần trước và bước vào tuần mới. Chỉ số Dow Jones vào thứ Sáu đã phá vỡ chuỗi giảm điểm kéo dài 4 tuần, trong khi S&P 500 và Nasdaq cũng kết thúc tuần ở mức cao hơn. Cho dù đó là một sự hồi phục ngắn hạn hay sự khởi đầu của một đợt phục hồi mới vẫn còn phải chờ xem, nhưng tâm trạng chung là ảm đạm.

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (6/3) - Ảnh 1.

Tuy gần đây lạm phát có vài dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng bức tranh kinh tế chung cho thấy lạm phát vẫn còn cao. Điều đó có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ còn quyết liệt hơn nữa. 

Vào thứ Ba và thứ Tư, chúng ta sẽ nghe tin từ Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, và các nhà đầu tư sẽ háo hức chờ đợi những manh mối mới nhất về cách ngân hàng trung ương sẽ tiếp cận quyết định tăng lãi suất tiếp theo. Thứ sáu này cũng sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 2. Nếu con số giống như của tháng Giêng (517.000, lớn một cách đáng ngạc nhiên), hãy coi chừng. 

2. Trung Quốc đưa ra mục tiêu thận trọng hơn

Cuối tuần qua, Trung Quốc tuyên bố sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm nay. Điều đó khá thận trọng, vì mục tiêu GDP của quốc gia cho năm 2022 cao hơn một chút so với mục tiêu mới đây, ngay cả khi họ vẫn áp dụng các biện pháp "zero-Covid". (Trung Quốc cuối cùng đã báo cáo mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022.) 

Dự báo chính thức bị bảo mật từ chính phủ Trung Quốc phản ánh sự không chắc chắn rộng lớn hơn ở các thị trường và nền kinh tế trên toàn cầu. Đó là cuộc chiến của Nga ở Ukraina, bế tắc thương mại và công nghệ Mỹ-Trung, sự trỗi dậy liên tục của Ấn Độ và những lo lắng dai dẳng về lạm phát. 

Trong khi đó, tại Trung Quốc, chính phủ phải đối mặt với hậu quả của việc dỡ bỏ các hạn chế của Covid và lĩnh vực bất động sản còn một chặng đường dài trước khi phục hồi.

3. Nhịp đập của người tiêu dùng

Mùa thu nhập đang giảm dần, nhưng vẫn còn rất nhiều công ty và nhà bán lẻ phải báo cáo. Các nhà đầu tư đang để mắt đến những công ty như vậy để có được ý tưởng chi tiết hơn về cách người tiêu dùng đang sống trong nền kinh tế bị lạm phát bao vây này. 

Cho đến nay, tình hình chung của các bán lẻ là đặt ra mục tiêu "thận trọng" hơn trước, vì các công ty dự đoán người tiêu dùng tiết kiệm hơn trong năm nay. Dưới đây là những tên tuổi lớn báo cáo thu nhập trong tuần này:

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (6/3) - Ảnh 2.

Thứ hai: ThredUp (sau tiếng chuông)

Thứ ba: Dick’s Sporting Goods (trước tiếng chuông); Stitch Fix (sau tiếng chuông)

Thứ tư: Adidas (trước tiếng chuông)

Thứ năm: Gap và  Ulta Beauty (sau tiếng chuông)

4. Tesla lại giảm giá

Tesla đang tận dụng lợi thế của mình trong lĩnh vực xe điện bằng cách hạ giá một số mẫu xe trong khi các đối thủ cạnh tranh như General Motors và Ford tranh giành để bắt kịp xe điện. Công ty đã giảm giá cho hai mẫu đắt tiền của mình là S và X, theo Reuters và các cửa hàng khác. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (6/3) - Ảnh 3.

Việc cắt giảm diễn ra ngay sau khi Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, thừa nhận rằng nhu cầu đã tăng lên sau những đợt giảm giá khác gần đây. "Mong muốn sở hữu một chiếc Tesla của mọi người là rất cao. 

Yếu tố hạn chế là khả năng chi trả cho một chiếc Tesla của họ", ông nói vào tuần trước tại ngày hội nhà đầu tư của công ty. Kích thích nhu cầu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Tesla sau năm 2022 tàn khốc đối với cổ phiếu của công ty.

5. 'Rất giống địa ngục'

Trận chiến giành thành phố Bakhmut miền đông Ukraina vẫn tiếp diễn. Lực lượng Nga đã khống chế lực lượng Ukraina trong khu vực được một thời gian, nhưng vẫn chưa rõ cuộc giao tranh ở đó sẽ kéo dài bao lâu. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Hai (6/3) - Ảnh 4.

Một nhân viên y tế Ukraine thuộc Lữ đoàn 28 chạy qua một rãnh được đào một phần dọc theo chiến tuyến vào ngày 5/3/2023, bên ngoài Bakhmut, Ukraina.

Một chỉ huy Ukraina cho biết hôm Chủ nhật rằng lực lượng phòng thủ vẫn đang giữ vững, mặc dù ông thừa nhận tình hình ở Bakhmut "rất giống địa ngục, giống như ở toàn bộ mặt trận phía đông". 

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói với CNN rằng điều kiện duy nhất để đàm phán hòa bình là quân đội Nga phải rút hoàn toàn khỏi Ukraina.

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement