Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (26/9)

Chứng khoán

26/09/2023 07:10

Cuộc khủng hoảng Evergrande trở nên tồi tệ hơn. Xếp hạng của Mỹ đang gặp rủi ro. Trái phiếu lại giảm. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (26/9).

Khủng hoảng Evergrande

Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande Trung Quốc ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không thể trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh. 

Công ty xây dựng đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng phát triển bất động sản ở Trung Quốc cho biết công ty con Hengda Real Estate Group Co. của họ đã vỡ nợ 4 tỷ nhân dân tệ (547 triệu USD) tiền gốc cộng lãi đáo hạn vào ngày 25/9. 

Evergrande sắp hết thời gian để có được thứ sẽ là một trong Hoạt động tái cơ cấu lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc đang đi đúng hướng sau những thất bại trong những ngày gần đây làm tăng nguy cơ thanh lý.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (26/9) - Ảnh 1.

Các tòa nhà dân cư tại dự án City Plaza do Tập đoàn Evergrande Trung Quốc phát triển, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào thứ Sáu, ngày 18/8/2023. Ảnh: Bloomberg

Xếp hạng của Mỹ có nguy cơ

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service (Moody's) đánh giá Mỹ ở mức xếp hạng hàng đầu, việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ phản ánh tiêu cực về xếp hạng tín dụng của Mỹ. "Mặc dù các khoản thanh toán dịch vụ nợ của chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng và việc đóng cửa trong thời gian ngắn khó có thể làm gián đoạn nền kinh tế, nhưng điều đó sẽ nhấn mạnh sự yếu kém về sức mạnh thể chế và quản trị của Mỹ so với các chính phủ được xếp hạng Aaa khác mà chúng tôi đã nhấn mạnh trong những năm gần đây, "các nhà phân tích do William Foster dẫn đầu đã viết trong một báo cáo hôm 25/9.

Các quỹ phòng hộ đặt cược vào cổ phiếu

Khi đợt bán tháo nhiều tài sản nhấn chìm Phố Wall vào tuần trước, các quỹ phòng hộ đã tăng cường đặt cược vào cổ phiếu và một thước đo định vị thị trường của họ đã sụt giảm mạnh nhất kể từ vụ sụp đổ tháng 3/2020. 

Từ các nhà đầu tư bán lẻ đến các nhà giao dịch có hệ thống dựa trên quy tắc, sự thèm muốn cổ phiếu đang giảm dần sau đợt tăng 20% trong năm nay được thúc đẩy bởi sự hưng phấn đối với trí tuệ nhân tạo. 

Theo công ty môi giới hàng đầu của Goldman Sachs Group Inc., các nhà đầu tư tiền nhanh đã tăng mức đặt cược giảm giá để giảm đòn bẩy ròng của họ, thước đo mức độ chấp nhận rủi ro đo lường các vị thế mua và bán, từ 4,2 điểm phần trăm xuống 50,1%.

Trái phiếu lại sụt giảm

Trái phiếu kho bạc lại sụt giảm vào ngày 25/9, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 và 30 năm lên mức cao chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ. Việc tăng lãi suất cũng giúp thúc đẩy đồng tiền của Mỹ, với thước đo của Bloomberg về đồng bạc xanh đạt mức cao nhất trong năm nay.

Đợt bán tháo nợ Mỹ đang diễn ra đã chứng kiến quỹ ETF trái phiếu kho bạc kỳ hạn 20 năm iShares trị giá 39 tỷ USD, quỹ ETF trái phiếu dài hạn lớn nhất, giảm 48% so với mức cao nhất năm 2020. 

Trong khi đó, việc lãi suất tăng đang khiến một số doanh nghiệp đi vay phải đánh giá lại kế hoạch của họ, với ít nhất ba công ty đã ngừng bán trái phiếu mới bằng đồng USD cấp độ đầu tư vào ngày 25/9.

Huawei âm thầm ra mắt sản phẩm cao cấp

Gã khổng lồ viễn thông và điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei đã không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về điện thoại mới của họ hoặc báo cáo bước đột phá về chip tiên tiến trong sự kiện ra mắt cao cấp hôm 25/9.

Thay vào đó, công ty giới thiệu hai mẫu xe điện mới – chiếc sedan đầu tiên và một chiếc SUV cao cấp, đồng thời tung ra tai nghe không dây mới cùng nhiều sản phẩm khác. Huawei hợp tác với một nhà sản xuất ô tô để bán ô tô mang thương hiệu Aito.

Công ty cho biết tai nghe nhét tai có giá khoảng 1.499 nhân dân tệ (205 USD) bao gồm chip Kira A2 của Huawei.

Buổi ra mắt sản phẩm là một phần của sự kiện ra mắt mùa thu của Huawei, được phát trực tiếp vào chiều 25/9 bằng tiếng Quan Thoại.

(Nguồn: Bloomberg/CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement